Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ

20/04/2018 10:47 GMT+7

TTO - Hậu Harvey Weinstein làm rúng động dư luận, phong trào #Metoo đã gõ cửa làng báo Mỹ và nhiều người đã lãnh 'trái đắng' cho những hành vi trong quá khứ của mình.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 1.

Bài báo điều tra về Harvey Weinstein đã mở ra phong trào #Metoo tố cáo các hành vi quấy rối tình dục ở nhiều lĩnh vực - Ảnh: AFP

Trong số này, cái tên Charlie Rose - người dẫn chương trình kì cựu của kênh truyền hình CBS - được nhắc đến như một người "đạo đức giả".

Ngày 20-10, Chương trình CBS This Morning mà ông Rose làm host đã phỏng vấn các nhà báo của New York Times (NYT) vì đã bài điều tra phanh phui ông trùm Harvey Weinstein sau khi bài báo tạo được dư luận chấn động trong xã hội.

Một trong những câu hỏi của ông: "Những gì chúng ta thấy liệu có phải là phần nổi của một tảng băng chìm? Bạn có cảm thấy còn có vấn đề khác vỡ ra quanh câu chuyện này?"

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, tên tuổi ông bị lôi xuống bùn đen vì các cáo buộc lạm dụng các phụ nữ khác trong quá khứ. Cô Jodi Kantor của NYT vẫn luôn tự hỏi liệu Charlie Rose đã nghĩ gì khi phỏng vấn họ và ông có dự đoán được tương lai không êm ấm của mình?

Có đến 8 phụ nữ đã nói với Washington Post rằng ông Rose đã có những hành động quá trớn bao gồm gọi điện thoại nói những chuyện dâm dục với họ, không mặc quần áo khi có mặt họ, sờ ngực, mông và vùng kín của họ.

Những người này là nhân viên hoặc là thực tập trong chương trình Charlie Rose với ông từ cuối những năm 1990 cho đến đến 2011 khi họ vào khoảng 21-37 tuổi.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 2.

Ông Rose năm nay 76 tuổi. Các chương trình của ông được chiếu trên đài PBS và Bloomberg TV, ông cũng là một trong hai host của chương trình mục CBS This Morning.

Có nhiều điểm chung trong câu chuyện của những người đã lên tiếng tố cáo ông Rose dù mỗi người kể lại câu chuyện của họ trong các cuộc tiếp xúc riêng biệt với phóng viên. Phóng viên cũng đã xác nhận lời tố cáo với bạn bè, người thân, đồng nghiệp - những người được kể về sự cố.

Ba trong số người phụ đồng ý công khai tố cáo với tên thật. 5 người khác đề nghị được bí mật danh tính do lo sợ vị thế và ảnh hưởng của Rose trong làng báo có thể ảnh hưởng đến công việc của họ.

Cô Kyle Godfrey-Ryan, cựu trợ lý cho biết có đến hơn chục lần ông Rose đi lại khỏa thân trước mặt cô và gọi nhiều cuộc điện thoại vào sáng sớm hay đêm muộn cho cô để tỉ tê rằng ông ta mơ ước nhìn thấy cô tắm khỏa thân trong hồ bơi ở nhà riêng của ông như thế nào. Thời điểm đó cô Kyle 21 tuổi.

Cô Reah Bravo là thực tập sinh và sau đó là tham gia sản xuất chương trình cho ông Rose ở đài PBS năm năm 2007. Cô cho biết bị đụng chạm nhiều lần khi làm việc ở nhà riêng của ông Rose, khi đi cùng xe hơi, máy bay hoặc ở tại khách sạn.

5/8 người tố cáo rằng Rose đặt tay ông lên chân, lên đùi họ. Hai người kể ông bước ra từ nhà tắm trần như nhộng trước mặt họ. Một người cho biết ông sờ mông cô ở một buổi tiệc với các đồng nghiệp.

6/8 người khẳng định họ cảm thấy những hành động của Rose là quấy rối tình dục và tất cả đều nói rất không thoải mái với cách Rose đối xử với nhân viên nữ.

Cô Yvette Vega, nhà sản xuất chương trình lâu năm cho ông Rose xác nhận đã không làm hết trách nhiệm để bảo vệ những người phụ nữ trẻ tham gia vào chương trình khi họ tìm đến cô kể lại sự việc. "Tôi đã phải đứng ra bảo vệ họ. Tôi không làm thế. Điều đó khiến tôi xấu hổ. Tôi rất hối hận đã không giúp đỡ họ", cô nói.

Trong một thông báo, ông Rose thừa nhận những hành vi của ông đối với một số nhân viên là không thích hợp.

"Điều quan trọng là những phụ nữ này biết tôi đã lắng nghe họ và tôi chân thành xin lỗi về hành vi không phù hợp của mình. Tôi rất xấu hổ. Đôi khi tôi đã hành xử vô cảm và tôi nhận trách nhiệm đó, mặc dù tôi không tin rằng tất cả những lời cáo buộc này là chính xác. Tôi đã cho rằng đó là sự chia sẻ cảm xúc, dù giờ đây tôi nhận ra mình đã lầm. Tôi đã học được rất nhiều từ hậu quả của những việc này, và hi vọng những người khác cũng vậy. Tất cả chúng ta, trong đó có tôi, đang tiến tới một nhận thức mới hơn và sâu sắc hơn về những đau đớn do hành vi trong quá khứ của mình, và đã có một sự tôn trọng sâu sắc đối với phụ nữ và cuộc sống của họ".

Charlie Rose

Vài tiếng sau khi đăng những dòng này, đài PBS và Bloomberg LP ngay lập tức ngừng phát sóng chương trình Charlie Rose. CBS thông báo đình chỉ ông Rose để điều tra sự việc.

Sau vụ Harvey Weinstein nổi đình nổi đám, một danh sách dài những nhà báo bị tố cáo về những hành vi quấy rối hoặc không đúng mực với phụ nữ.

Theo báo Axios, nếu tính cả ông Charlie Rose, có ít nhất 13 phóng viên, biên tập viên, nhà sản xuất, công tác viên đã tự thôi việc, bị sa thải hoặc đình chỉ công việc vì các cáo buộc quấy rối tình dục hoặc các hành vi không thích hợp.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 4.

Ông Matt Lauer: Dẫn chương trình của đài NBC bị sa thải ngày 28-11 -2017 sau các tố cáo có hành vi tình dục không thích hợp ở nơi làm việc

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 5.

Ông Glenn Thrush: Phóng viên nổi tiếng của báo NYT - chuyên tường thuật tin từ Nhà Trắng bị đình chỉ công tác sau khi có tố cáo từ ít nhất 4 nữ nhà báo trẻ rằng ông này có hành vi quá trớn với họ. Glenn Thrush đã lên tiếng xin lỗi nói rằng: "Trong nhiều năm qua, tôi đã mượn rượu để đối phó với những khủng hoảng riêng về vấn đề sức khỏe. Trong thời gian đó, tôi đã làm những điều mà tôi thấy xấu hổ, những hành động làm tổn thương đến gia đình và bạn bè" - Ảnh: Getty Image

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 6.

Ông Mark Halperin: Nhà phân tích của đài NBC mất việc, bị hủy hợp đồng xuất bản sách và chương trình TV sau khi có 12 phụ nữ tố cáo hành vi quấy rối tình dục của ông khi còn làm cho công ty truyền thông

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 7.

Ông Lockhart Steele: Biên tập viên của Vox media bị sa thải sau khi thừa nhận các hành vi tình dục sai trái.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 8.

Ông Stephen Blackwell: Giám đốc điều hành Tạp chí Billboard Magazine bị tố cáo quấy rối tình dục một thực tập sinh và đã từ chức.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 9.

Ông Michael Oreskes: Trưởng phòng tin tức Đài truyền thanh quốc gia Mỹ bị cho thôi việc sau khi có ít nhất 4 phụ nữ lên tiếng tố cáo ông này quấy rối tình dục họ. Sự việc xảy ra khi Steele làm cho New York Times, Đài truyền thanh quốc gia hãng tin AP.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 10.

Ông Roger LaMay: Chủ tịch hội đồng quản trị của Đài truyền thanh quốc gia Mỹ thông báo sẽ không tiếp tục công việc sau khi kết thúc nhiệm kì nhưng các tin tức nội bộ cho hay ông bị tố cáo vì có nhiều hành vi không thích hợp.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 11.

Ông Jann Wenner: Người sáng lập và là nhà sản xuất của tạp chí Rolling Stone bị tố cáo đã hứa hẹn sẽ thuê một cộng tác viên nam làm việc không thường xuyên và đổi lại, cho ông quan hệ. Wenner thừa nhận đôi bên có "gần gũi" nhau nhưng phủ nhận đã đề nghị đổi tình bằng hứa hẹn công việc.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 12.

Ông Leon Wieseltier: Biên tập viên của tạp chí New Republic thừa nhận và xin lỗi vì hành vi sai trái ở chỗ làm. Những lời tố cáo dẫn đến cái chết yểu của tờ tạp chí về văn hóa khi chưa kịp ra đời mà ông phụ trách. Wieseltier cũng phải chia tay ghế lãnh đạo tại tạp chí The Atlantic.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 13.

Matt Zimmerman: Nhà sản xuất của truyền hình NBC News bị cho thôi việc sau khi bị nhiều phụ nữ tố cáo về hành vi không thích hợp.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 14.

Hamilton Fish: Chủ tịch và nhà sản xuất của tạp chí New Republic bị đình chỉ công việc để điều tra do có nhiều phụ nữ tố cáo ông quấy rối tình dục họ.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ - Ảnh 15.

Jimmy Soni: Cựu biên tập viên của tờ HuffPost. Ông thành lập tờ HuffPost India năm 2014 đang bị điều tra về hành vi không đứng đắn.

Thứ trưởng từ chức vì bê bối tình dục, #metoo đã đến Nhật Bản Thứ trưởng từ chức vì bê bối tình dục, #metoo đã đến Nhật Bản

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Junichi Fukuda ngày 18-4 đã tuyên bố từ chức giữa vòng xoáy cáo buộc nói rằng ông quấy rối tình dục một số nữ phóng viên.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận