Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình

26/07/2019 08:04 GMT+7

TTO - Trong một động thái hiếm hoi, cảnh sát Hong Kong đã cấm một cuộc biểu tình được lên kế hoạch để phản đối các băng đảng nghi ngờ tấn công người biểu tình ủng hộ dân chủ trước đó.

Cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình Hong Kong vẽ graffiti lên tường Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại đặc khu ngày 21-7-2019 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo AFP ngày 25-7, nhiều khả năng cuộc biểu tình lên kế hoạch vào ngày 27-7 sẽ lại trở thành một cuộc biểu tình chống chính phủ nữa của người dân đặc khu.

Những người tổ chức biểu tình cho biết họ vẫn sẽ đổ xuống đường phố Yuen Long vào ngày 27-7 bất chấp việc cảnh sát đã từ chối yêu cầu biểu tình của họ.

Yuen Long là nơi đã xảy ra vụ việc một đám đông tấn công người biểu tình tại một ga tàu điện, khiến ít nhất 45 người bị thương, bao gồm một chính trị gia phe đối lập và một nữ phóng viên vào cuối tuần trước.

Cảnh sát thành phố đã vấp phải chỉ trích dữ dội vì chậm phản ứng trước cuộc tấn công và ngày càng bị cáo buộc là nhắm mắt làm ngơ trước các đám đông thân chính quyền.

Cảnh sát Hong Kong đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình - Ảnh 2.

Người biểu tình xịt sơn lên máy quay an ninh bên ngoài Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại đặc khu - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã lấy lý do lo sợ người biểu tình sẽ trả thù những người dân tham gia vào vụ tấn công cuối tuần trước để từ chối yêu cầu biểu tình của các nhà hoạt động Hong Kong.

"Bất cứ ai tham gia cuộc tuần hành, họ đều vi phạm pháp luật" - chỉ huy cảnh sát khu vực Tsang Ching Fo nói với các phóng viên ngày 25-7.

Tuy nhiên những người tổ chức biểu tình tuyên bố vẫn sẽ đổ xuống đường phố trong ngày 27-7, làm gia tăng khả năng xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

"Cá nhân tôi sẽ tham gia biểu tình" - nhà hoạt động Max Chung, người đã nộp đơn xin phép biểu tình cho cảnh sát, nói. Ông Chung cho biết ông cũng đang tìm đến tư vấn pháp lý trong tình huống này.

Các kênh thông tin trên mạng xã hội được dùng bởi những người tổ chức cuộc biểu tình ngày 27-7 cũng nhanh chóng đầy ắp những lời xác nhận tham gia.

Tờ South China Morning Post cho biết lần gần nhất cảnh sát từ chối yêu cầu biểu tình là năm 2014.

Rò rỉ thông tin cá nhân, con em cảnh sát Hong Kong bị đe dọa Rò rỉ thông tin cá nhân, con em cảnh sát Hong Kong bị đe dọa

TTO - Một thành viên của Hội đồng lập pháp Hong Kong cho biết con em của sĩ quan cảnh sát thành phố đang "bị đe dọa và bắt nạt" sau khi thông tin cá nhân của một số cảnh sát bị rò rỉ vào tháng trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận