Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong

23/07/2019 16:05 GMT+7

TTO - Dù Tổng thống Trump vừa mới phát biểu có lời khen Bắc Kinh hành xử "có trách nhiệm" trong vấn đề Hong Kong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại kêu gọi Mỹ nên rút "bàn tay đen đúa" ra khỏi đặc khu Hong Kong.

Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong - Ảnh 1.

Anh Calvin So, một người biểu tình, bị "nhóm áo trắng" đánh bầm dập ở quận Yuen Long ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm nay (23-7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã ám chỉ Mỹ đứng sau những hoạt động biểu tình tại Hong Kong và kêu gọi Washington "rút đôi bàn tay đen đúa" ra khỏi vùng lãnh thổ này.

Không ít lần, các tờ báo nhà nước của Trung Quốc lớn tiếng cho rằng các cuộc xuống đường biểu tình của người dân Hong Kong - đã là tuần thứ bảy liên tiếp - có bàn tay giật dây của Mỹ và các nước phương Tây.

Chưa rõ sự thật thế nào nhưng rõ ràng trong một số cuộc xuống đường gần đây đã có những hành động mang tính bạo lực như vụ tấn công vào trụ sở cơ quan lập pháp và gần nhất là vụ một nhóm những người biểu tình cực đoan tấn công vào Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong và và hủy hoại quốc huy.

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết văn phòng liên lạc bị tấn công là một trong những văn phòng làm việc do Chính phủ Trung Quốc thiết lập tại khu hành chính đặc biệt này và có các chức năng hiến pháp.

Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong - Ảnh 2.

Người ủng hộ chính quyền Hong Kong bị bên chống dự luật dẫn độ la ó sau khi nhóm này xông vào phá hoại văn phòng của nghị sĩ Junius Ho thân Trung Quốc tại quận Tsuen Wan, ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Nhưng cũng có sự việc mang tính tổ chức là những thanh niên mặc áo trắng cầm gậy gộc tấn công thô bạo người biểu tình, thậm chí tràn lên cả tàu điện ngầm để vung gậy đánh đập.

Nhóm người này được cho là có liên quan đến người Trung Quốc đại lục. Thông tin khác thì nói họ thuộc các nhóm giang hồ, băng đảng từ Trung Quốc sang.

Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong - Ảnh 3.

Nhóm người áo trắng hoạt động cũng rất có tổ chức với gậy gộc tấn công quyết liệt nhắm vào những người biểu tình vào tối 22-7 - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong - Ảnh 4.

Anh Calvin So, một người biểu tình, bị "nhóm áo trắng" đánh bầm dập ở quận Yuen Long ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo vào ngày 24-6, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Zhang Jun, thậm chí từng công khai tuyên bố Bắc Kinh sẽ không cho phép các nước G20 thảo luận về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật.

"Hong Kong là vùng đặc khu hành chính của Trung Quốc. Vấn đề Hong Kong là vấn đề thuần túy nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia nào có quyền can thiệp" - ông Zhang khẳng định dứt khoát vào thời điểm đó.

Những cuộc xuống đường vào ngày cuối tuần của hàng triệu người dân Hong Kong xuất phát từ sự không đồng ý với dự luật liên quan dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.

Không ít lần, Mỹ, Anh và một số nước đã lên tiếng. Như hôm 10-6, phía Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại dự luật (nếu được thông qua) sẽ đe dọa quy chế đặc biệt của Hong Kong.

Thế là trong cuộc họp báo ngay ngày hôm sau (11-6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng (Geng Shuang) đã nói đanh thép: "Chúng tôi đề nghị phía Mỹ có thái độ công bằng và khách quan liên quan tới dự luật của đặc khu hành chính Hong Kong, thận trọng trong lời nói và hành động, và ngừng can thiệp vào vấn đề của Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào".

Ông này còn nhấn mạnh: "Vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không nước nào, tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền can thiệp". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh "sẽ tiếp tục kiên quyết ủng hộ" đặc khu hành chính Hong Kong về dự luật này.

Dẫu sau đó, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố dự luật "đã chết" và xin lỗi người dân vì không lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân nhưng người dân Hong Kong, đặc biệt là giới trẻ, tiếp tục xuống đường.

Họ không tin chính quyền thực tâm muốn từ bỏ dự luật mà họ cho rằng sẽ đưa đến sự lệ thuộc dần vào chính quyền trung ương Bắc Kinh.

Ngày 1-7-1997, theo hiệp định ký kết trước đó, Chính phủ Anh đã trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã thành lập Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, thực thi quản lý Hong Kong theo thể chế "Một nước hai chế độ" dựa trên "Luật cơ bản" Hong Kong.

Theo đó, Chính phủ trung ương Trung Quốc chỉ quản lý, điều hành lĩnh vực ngoại giao và quân sự, còn lại các lĩnh vực khác do Hong Kong tự đảm nhận.

Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình Hong Kong Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình Hong Kong

TTO - Cuộc biểu tình tại Hong Kong tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay vào đám đông vừa ném trứng vào Văn phòng liên lạc Trung Quốc.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận