Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Báo Trung Quốc giận dữ vì người biểu tình tấn công văn phòng đại diện Bắc Kinh ở Hong Kong

22/07/2019 10:21 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc lên án cuộc tấn công của người biểu tình vào văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong, gọi đó là "thách thức trắng trợn đối với chính quyền trung ương" và sẽ không được tha thứ.

Báo Trung Quốc giận dữ vì người biểu tình tấn công văn phòng đại diện Bắc Kinh ở Hong Kong - Ảnh 1.

Một người biểu tình Hong Kong nhặt một quả lựu đạn hơi cay do cảnh sát ném về phía đám đông biểu tình trong cuộc tuần hành ngày 21-7 - Ảnh: REUTERS

"Khi quốc huy uy nghiêm của Trung Quốc bị sơn đen thì đó là nỗi đau và sự tức giận không thể tả xiết. Toàn thể người dân Trung Quốc, bao gồm người dân tại Hong Kong, không thể nào chấp nhận những hành động vô pháp này được" - bài xã luận đăng trên Tân Hoa xã ngày 22-7 viết.

"Leo thang bạo lực và các hành động thù địch đã bộc lộ bản chất của những đám đông này cũng như thế lực đằng sau họ" - Tân Hoa xã lên án.

Trong diễn biến mới nhất, như Reuters đưa tin, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung bên ngoài Văn phòng liên lạc Trung Quốc ở Hong Kong trong ngày 21-7. Họ ném trứng và dùng sơn vẽ kiểu graffiti lên các bức tường của văn phòng.

Cảnh sát buộc phải dùng đến hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Một bài xã luận khác trên phiên bản tiếng Anh của Tân Hoa xã nói rằng: lãnh đạo các doanh nghiệp và các tổ chức khác ở Hong Kong đã phải "chịu đựng những thanh niên cực đoan" quá đủ rồi và đang kêu gọi chấm dứt bạo lực tại thành phố này.

"Không may là một số thanh niên bốc đồng và liều lĩnh không hài lòng với bất bình đẳng xã hội đã bị những kẻ cực đoan chính trị thao túng để gây ra tình trạng hỗn loạn trong thành phố" - bài xã luận viết về giới doanh nghiệp Hong Kong trên Tân Hoa xã cáo buộc.

Báo Trung Quốc giận dữ vì người biểu tình tấn công văn phòng đại diện Bắc Kinh ở Hong Kong - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình ngày 21-7 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, SCMP dẫn kết quả một cuộc khảo sát trên 1.000 người tham gia biểu tình hòa bình phản đối luật dẫn độ tối ngày 21-7 cho biết: 80% người được khảo sát nói họ hiểu vì sao những người biểu tình phải dùng đến bạo lực. Những người tham gia khảo sát nói rằng chính phủ đã không hành động, khiến cho người biểu tình không có nhiều lựa chọn.

Edmund Cheng Wai, nhà khoa học chính trị của ĐH Baptist ở Hong Kong, cũng lưu ý về xu hướng leo thang thành bạo lực của người biểu tình, thường là vào cuối các cuộc tuần hành hòa bình trong vài tuần qua.

Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình Hong Kong Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình Hong Kong

TTO - Cuộc biểu tình tại Hong Kong tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay vào đám đông vừa ném trứng vào Văn phòng liên lạc Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận