Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Cảnh sát trấn áp, người biểu tình Hong Kong rút lui

21/07/2019 21:07 GMT+7

TTO - Đám đông biểu tình đã bắt đầu rút lui khỏi văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong sau khi cảnh sát chống bạo động áp sát, cảnh báo sẽ bắt đầu chiến dịch giải tỏa.

Cảnh sát trấn áp, người biểu tình Hong Kong rút lui - Ảnh 1.

Người biểu tình vẽ lên tường tòa nhà Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong tối 21-7 - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post tối ngày 21-7 đưa tin đám đông tụ tập tại Văn phòng liên lạc của Trung Quốc đã rút lui về phía khu trung tâm Central trước sự xuất hiện của cảnh sát chống bạo động.

Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa lắng dịu khi một số người biểu tình ném gạch vào sở cảnh sát tại đường Chung King.

Trước đó, hàng ngàn người tiến về phía văn phòng của Trung Quốc bất chấp việc cảnh sát yêu cầu họ tuần hành qua tuyến đường khác. Tại đây, đám đông phong tỏa tòa nhà, dựng hàng rào và bắt đầu ném trứng, vẽ lên tường…

Một nhóm khác đang tập trung tại khu Central, phong tỏa đường xá, thay vì kết thúc tuần hành tại khu Wan Chai như yêu cầu của cảnh sát.

Cảnh sát trấn áp, người biểu tình Hong Kong rút lui - Ảnh 2.

Đám đông ném gạch vào sở cảnh sát ở Chung King - Ảnh: REUTERS

Theo nhóm tổ chức biểu tình, có 430.000 người xuống đường trong ngày 21-7. Người biểu tình mang theo các biểu ngữ đòi cải cách dân chủ và cầm theo dù màu. 

Các yêu sách của đoàn biểu tình cũng đa dạng hơn, gồm cả yêu cầu tiến hành bầu phổ thông đầu phiếu, đòi thành lập ủy ban độc lập điều tra những cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát…

Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carri Lam) đã xin lỗi vì sự hỗn loạn mà dự luật dẫn độ đã gây ra và tuyên bố nó "đã chết". Tuy nhiên, những người biểu tình đòi phải rút dự luật hoàn toàn và đòi bà Lam từ chức, và nay là đòi cải cách dân chủ.

Trên tài khoản Facebook, cảnh sát đã yêu cầu người dân tránh đi về phía biểu tình, đồng thời cảnh báo các cửa hàng đảm bảo an toàn cho mình. Khoảng 5.000 cảnh sát Hong Kong được điều động ứng phó với cuộc biểu tình ​​bắt đầu lúc đầu giờ chiều.

Trước đó một ngày, hàng chục ngàn người đã tuần hành ủng hộ cảnh sát Hong Kong và yêu cầu chấm dứt bạo lực, theo Hãng tin Reuters.

Biểu tình với hoa

Một nhóm người biểu tình lớn tuổi mang hoa thay vì gậy gộc xuống đường tối ngày 21-7.

"Chúng tôi mang hoa tượng trưng cho hòa bình với hi vọng hóa giải căng thẳng giữa hai bên. Là một người cha, tôi chỉ mong những đứa trẻ an toàn. Chúng tôi muốn trở thành tấm đệm, chúng tôi không muốn người biểu tình bị thương" - ông Rocky Tsui, 50 tuổi, nói.

“we want to be a buffer, we don't want protesters to be hurt hong kong scmp

Ông Rocky Tsui mang theo đi biểu tình ngày 21-7 - Ảnh: SCMP

Cảnh sát trấn áp, người biểu tình Hong Kong rút lui - Ảnh 5.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong phong tỏa một con đường tối 21-7 - Ảnh: SCMP

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận