Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Trump khen ông Tập 'rất trách nhiệm' trong xử lý vấn đề Hong Kong

23/07/2019 06:18 GMT+7

TTO - Một ngày sau vụ việc băng đảng áo trắng đánh đập dã man nhiều người biểu tình tại một nhà ga ở Hong Kong, ông Trump bày tỏ quan điểm ủng hộ cách xử lý vấn đề của Trung Quốc.

Ông Trump khen ông Tập rất trách nhiệm trong xử lý vấn đề Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Trump trả lời báo giới trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan, ông Imran Khan tại Nhà Trắng ở Washington ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan, ông Imran Khan tại Nhà Trắng ngày 22-7: "Tôi hiểu đó là tình huống rất quan trọng với Chủ tịch Tập".

Khi một nhà báo nêu vấn đề cho rằng cả Chính phủ Trung Quốc lẫn chính quyền Hong Kong đều đã phớt lờ việc đám đông áo trắng dùng vũ lực tấn công người biểu tình, ông Trump nói "Tôi nghĩ đó vẫn chưa phải bạo lực lắm".

Giới chức bệnh viện ở Hong Kong cho biết đã có 45 người bị thương trong vụ tấn công của băng đảng áo trắng tại một ga tàu vào cuối ngày 21-7. 

Cảnh sát sau đó đã bắt 6 người đàn ông, một vài người trong đó bị cho là có dính líu tới các băng nhóm tội phạm hội Tam Hoàng.

"Trung Quốc có thể ngăn chặn được chúng nếu họ muốn", ông Trump nói về các cuộc biểu tình.

"Tôi không quan tâm lắm tới việc đó nhưng tôi nghĩ Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã hành xử trách nhiệm, rất trách nhiệm", ông Trump tiếp.

"Những người ở đó đã biểu tình quá lâu. Tôi chưa bao giờ thấy những cuộc biểu tình lớn như vậy với rất nhiều người. Có vẻ như 2 triệu người", ông Trump nói.

"Đó là những cuộc biểu tình lớn... Tôi hi vọng Chủ tịch Tập sẽ làm điều đúng đắn, nhưng chuyện đó đã kéo dài lâu rồi, không có gì phải thắc mắc nữa".

Những người biểu tình đã xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong. Trong ngày 21-7, một số người còn ném trứng, bôi bẩn tại văn phòng đại diện của Trung Quốc tại Hong Kong, sự việc mà theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc là "tuyệt đối không thể dung thứ".

Trong khi đó, sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 21-7, nhiều ý kiến chỉ trích trong dư luận Hong Kong lên án cảnh sát địa phương đã hành động quá chậm.

Nhóm người mặc áo trắng bịt mặt tấn công người biểu tình, nhà báo Hong Kong Nhóm người mặc áo trắng bịt mặt tấn công người biểu tình, nhà báo Hong Kong

TTO - Đã có ít nhất 45 người Hong Kong bị thương, một người bị rất nặng, sau khi một nhóm đàn ông mặc áo trắng, bịt mặt tấn công những người biểu tình Hong Kong tại một ga tàu tối qua (21-7).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận