14/06/2020 06:37 GMT+7

Cảnh sát Atlanta bắn chết một người Mỹ gốc Phi, cảnh sát trưởng từ chức

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta (Mỹ) ngày 13-6 đã từ chức sau khi cảnh sát tại đây bắn chết một người Mỹ gốc Phi ngủ quên trên xe lúc đang xếp hàng mua đồ tại một tiệm thức ăn nhanh. Vụ việc lại một lần nữa chọc giận người biểu tình tại Mỹ.

Cảnh sát Atlanta bắn chết một người Mỹ gốc Phi, cảnh sát trưởng từ chức - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối cái chết của Rayshard Brooks tại Atlanta, Mỹ ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Thị trưởng Atlanta, Keisha Lance Bottoms, cho biết bà đã nhận đơn từ chức của cảnh sát trưởng Erika Shields sau cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi. Hàng chục người biểu tình đã tập trung vào buổi chiều tại địa điểm nơi Brooks bị bắn chết ở phía nam trung tâm thành phố.

"Tôi không tin rằng việc sử dụng vũ lực giết người là chính đáng và kêu gọi cách chức sĩ quan này ngay lập tức", bà Bottoms tuyên bố tại cuộc họp báo.

Cái chết của Brooks xảy đến vài tuần sau khi biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc bùng nổ trên khắp nước Mỹ vì George Floyd, một người Mỹ gốc Phi khác đã tử vong sau khi bị cảnh sát Minneapolis đè lên cổ gần 9 phút.

GBI công bố đoạn băng ghi lại vụ việc Rayshard Brooks, diễn ra tối 12-6, theo giờ địa phương - Nguồn: AJC

Phía cảnh sát chưa đưa ra phản hồi sau vụ việc. Chính quyền địa phương cũng chưa công bố tên của 2 cảnh sát liên quan đến vụ bắn súng, tuy nhiên cả 2 được xác định là người da trắng.

Cục Điều tra bang Georgia (GBI) thông báo đã tiến hành điều tra vụ việc. Phía cảnh sát cho biết Brooks đã chống lại lệnh bắt sau khi không thể chứng minh bản thân tỉnh táo khi lái xe.

Điều tra viên của bang Georgia đã thu thập các đoạn phim quay lại vụ việc để phục vụ điều tra.

Giám đốc GBI, Vic Reynolds, cho biết đoạn phim được quay từ phía trong tiệm thức ăn nhanh cho thấy Brooks cầm súng bắn điện của một trong 2 cảnh sát khi bỏ chạy.

"Lúc đó sĩ quan Atlanta đã đuổi kịp và lấy lại vũ khí của mình, bắn vào Brooks ngay tại bãi đỗ xe và anh ấy ngã xuống", Reynolds kể lại.

Trong đoạn băng khác, Brooks ban đầu nằm sát dưới đất bên ngoài xe của mình, giằng co với 2 cảnh sát. Người đàn ông này sau đó giật lấy súng bắn điện khi một sĩ quan sử dụng nó. Sau vài giây Brooks đã thoát ra và bỏ chạy.

Tiếng súng nổ ra và một người la lên "Bắt được rồi!". Tiếp đến là cảnh quay thi thể Brooks trên mặt đất.

3 tượng nhà thám hiểm Columbus bị giật sập trong biểu tình Mỹ 3 tượng nhà thám hiểm Columbus bị giật sập trong biểu tình Mỹ

TTO - Ít nhất 3 bức tượng của nhà thám hiểm Christopher Columbus đã bị phá hoại ở Mỹ, dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình phản đối bạo lực quá mức của cảnh sát đang biến thành phản đối bất bình đẳng chủng tộc, theo giới quan sát.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên