25/05/2021 11:53 GMT+7

Cảnh sát Ấn Độ 'cảnh báo' Công ty Twitter

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tổ cảnh sát chống tội phạm đặc biệt đột kích văn phòng Công ty Twitter tại thủ đô New Delhi sau khi Twitter gắn nhãn “truyền thông bị thao túng” lên các tweet của thành viên đảng cầm quyền BJP.

Cảnh sát Ấn Độ cảnh báo Công ty Twitter - Ảnh 1.

Các thành viên trong tổ cảnh sát đặc biệt tới văn phòng Công ty Twitter tại thủ đô New Delhi ngày 24-5 - Ảnh: BUZZFEED NEWS

Theo trang tin Buzzfeed, ngày 24-5, một nhóm cảnh sát thuộc tổ đặc biệt chuyên điều tra khủng bố và tội phạm có tổ chức tại thủ đô New Delhi đến trụ sở văn phòng công ty mạng xã hội Twitter tại thủ đô để trao công văn cảnh báo chính thức tới lãnh đạo phụ trách Twitter tại Ấn Độ.

Cũng theo người phát ngôn của Công ty Twitter, cảnh sát Ấn Độ tới một văn phòng khác của Twitter tại Gurugram, thành phố thuộc bang Haryana, Ấn Độ. Cơ sở này thời gian qua cũng đã đóng cửa.

Các động thái của lực lượng thực thi pháp luật ở Ấn Độ diễn ra chỉ ba ngày sau khi Twitter gắn nhãn "manipulated media" (có nghĩa "truyền thông bị thao túng", ý nói thông tin đã bị điều chỉnh theo những hướng có lợi của bên đăng tải và không đáng tin) với các tweet của hàng chục thành viên thuộc đảng cầm quyền Bharatiya Janata Party (BJP) ở Ấn Độ.

Trong các tweet đó, các thành viên BJP cáo buộc Đảng Quốc đại - đảng đối lập lớn nhất tại Ấn Độ - có âm mưu chống phá Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bằng việc chỉ trích, lên án cách ông Modi xử lý đợt dịch COVID-19 thứ hai đang diễn ra tại nước này.

Trong video ghi lại cuộc đột kích của cảnh sát New Delhi tới khu nhà có văn phòng của Twitter mà trang BuzzFeed News có được, người ta thấy các cảnh sát tiến tới khu vực lễ tân trong sảnh dưới tòa nhà và hỏi vị trí của văn phòng Twitter.

Tuy nhiên trong đoạn video chưa cho thấy rõ các cảnh sát đã vào được văn phòng của Twitter tại tòa nhà chưa.

Trong nhiều tháng qua, mạng xã hội Twitter nhiều lần xung đột với Chính phủ Ấn Độ.

Trong tháng 2, công ty mạng xã hội này từ chối kiểm duyệt các tweet của các nhà báo, nhà hoạt động xã hội và các chính trị gia bất chấp yêu cầu của Chính phủ Ấn Độ về việc này.

Cuối tháng 2, Chính phủ Ấn Độ công bố quy định quản lý mới, trao quyền lớn hơn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty mạng xã hội kiểu như Twitter.

Thứ sáu tuần trước (21-5) Chính phủ Ấn Độ ra lệnh buộc các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Twitter, gỡ bỏ các nội dung có dùng cụm từ "biến thể Ấn Độ" (Indian variant) vì cho rằng không có cơ sở khoa học nào để gọi như vậy về biến thể virus corona được phát hiện tại nước này.

Twitter chặn tài khoản chỉ trích Chính phủ Ấn Độ về chống dịch Twitter chặn tài khoản chỉ trích Chính phủ Ấn Độ về chống dịch

TTO - Tới nay đã có hơn 50 tài khoản Twitter, trong đó có cả tài khoản của một thủ hiến bang và một nghị sĩ quốc hội, bị chặn vì chỉ trích cách chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên