22/05/2021 09:45 GMT+7

Ấn Độ yêu cầu mạng xã hội gỡ cụm từ 'biến thể Ấn Độ'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ Công nghệ thông tin (IT) Ấn Độ yêu cầu tất cả công ty mạng xã hội gỡ bỏ tất cả nội dung nào đề cập đến cụm từ "biến thể Ấn Độ" của virus corona.

Ấn Độ yêu cầu mạng xã hội gỡ cụm từ biến thể Ấn Độ - Ảnh 1.

Những thi thể, một số bị nghi ngờ là của người bệnh COVID-19, vùi trong cát bên bờ sông Hằng ở Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong thư gửi các công ty mạng xã hội ngày 21-5, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ đã yêu cầu các công ty này "gỡ bỏ tất cả nội dung" đề cập đến cụm từ "biến thể Ấn Độ" (Indian variant) của virus corona.

"Điều đó hoàn toàn SAI. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không có bất cứ trích dẫn khoa học nào về một biến thể như vậy của COVID-19. WHO đã không liên kết thuật ngữ 'biến thể Ấn Độ' với biến thể B.1.617 của virus corona trong bất cứ báo cáo nào của tổ chức này", lá thư của Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ mà Hãng Reuters có được viết.

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, WHO ngày 11-5 xếp biến thể B.1.617, loại biến thể được phát hiện lần đầu tiên hồi năm ngoái tại Ấn Độ, vào nhóm biến thể "đáng lo ngại" cấp toàn cầu. 

Một ngày sau đó, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố các bài viết trên truyền thông sử dụng cụm từ "biến thể Ấn Độ" là không có cơ sở, nói WHO đã gọi biến thể này là B.1.617.

Trên thế giới, các chuyên gia y tế và bác sĩ hay đề cập đến các biến thể của virus corona dựa vào nơi đầu tiên phát hiện ra chúng, trong đó có biến thể ở Brazil và ở Nam Phi.

Trong khi đó, một công ty mạng xã hội cho biết sẽ rất khó để gỡ bỏ tất cả nội dung có đề cập đến cụm từ trên do có đến hàng trăm ngàn bài đăng như vậy. 

Đơn vị này cũng nói thêm rằng "một động thái như vậy sẽ dẫn đến việc kiểm duyệt từ khóa trong tương lai".

Chính phủ Ấn Độ đang bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19. Ấn Độ ghi nhận số ca bệnh cao thứ hai thế giới, sau Mỹ, với trung bình số ca mắc mới và số ca tử vong theo ngày lần lượt là khoảng 250.000 và 4.000.

Em bé sơ sinh Ấn Độ chiến thắng nguy kịch COVID-19 Em bé sơ sinh Ấn Độ chiến thắng nguy kịch COVID-19

TTO - Tại Nuapada (Ấn Độ), thành phố kém phát triển nhất của bang Odisha, một em bé sinh non nặng chỉ 1,7kg, đã chiến đấu với COVID-19 suốt 1 tháng đầu đời và mạnh khỏe trở về trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên