16/05/2021 14:36 GMT+7

Ấn Độ lần đầu xác nhận nhiều thi thể bị thả trên sông Hằng là bệnh nhân COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận chính thức việc thi thể nhiều bệnh nhân COVID-19 bị thả xuống sông Hằng và cho biết sẽ cấp tiền để các gia đình nghèo hỏa táng, hoặc chôn cất các thi thể.

Ấn Độ lần đầu xác nhận nhiều thi thể bị thả trên sông Hằng là bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Thi thể một người đàn ông chết do COVID-19 chuẩn bị được hỏa táng bên bờ sông Hằng tại Garhmukteshwar, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết trong một bức thư của chính quyền bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) mà hãng này tiếp cận được, lần đầu tiên Ấn Độ thừa nhận chính thức việc thi thể nhiều bệnh nhân COVID-19 đã bị thả xuống các con sông ở nước này.

Trước đó, hình ảnh nhiều thi thể dạt vào hai bên bờ sông Hằng, đặc biệt tại bang Uttar Pradesh, đã gây sốc cho nhiều người. Dù truyền thông cho rằng các thi thể này là của bệnh nhân COVID-19, nhưng chính quyền bang Uttar Pradesh vẫn chưa công khai nguyên nhân những cái chết.

Tuy nhiên, trong bức thư ngày 14-5 gửi lãnh đạo các huyện, ông Manoj Kumar Singh, quan chức cấp cao bang Uttar Pradesh, xác nhận chính thức: "Chính quyền đã có thông tin thi thể những người chết do COVID-19 hoặc bất kỳ căn bệnh nào bị thả xuống sông, thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp. Vì thế nhiều thi thể đã được vớt lên từ khắp các sông".

Uttar Pradesh, bang phía bắc Ấn Độ, có khoảng 240 triệu dân, đông hơn cả dân số Brazil hay Pakistan, đã bị ảnh hưởng nặng nề do làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ. Các chuyên gia y tế nói nhiều ca nhiễm đã không được phát hiện tại các ngôi làng.

Trong bức thư trên, ông Manoj Kumar Singh nói tình trạng thiếu tiền mua các vật liệu như củi để hỏa táng, tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng và việc các gia đình bỏ rơi nạn nhân COVID-19 là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số thi thể bị thả trôi trên sông.

Ông yêu cầu các quan chức cấp làng đảm bảo không còn thi thể nào bị thả xuống sông nữa, và nói rằng chính quyền bang Uttar Pradesh sẽ cấp số tiền 5.000 rupee (68 USD) cho mỗi gia đình nghèo để hỏa táng hoặc chôn cất các thi thể.

Bang này cũng yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn những vụ thả thi thể xuống sông.

Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 người chết trong ngày

Ngày 16-5, Ấn Độ công bố ghi nhận mức tăng ca nhiễm hằng ngày ít đi ngày thứ 3 liên tiếp, nhưng số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ vẫn cao hơn 4.000, nâng tổng số ca tử vong lên 270.000.

Cụ thể, số ca tử vong tăng thêm 4.077, trong khi số ca nhiễm tăng thêm 311.170 - mức tăng ca nhiễm hằng ngày ít nhất trong hơn 3 tuần. Tổng số ca nhiễm đã tăng lên 24,68 triệu ca.

Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ đột ngột tỉnh dậy vài phút trước khi hỏa táng Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ đột ngột tỉnh dậy vài phút trước khi hỏa táng

TTO - Một cụ bà 76 tuổi ở Ấn Độ, là bệnh nhân COVID-19 nặng, tưởng đã qua đời bất ngờ tỉnh lại ngay trước lễ hỏa táng chính mình. Sự việc xảy ra ở làng Mudhale, thành phố Baramati, Ấn Độ mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên