Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Em bé sơ sinh Ấn Độ chiến thắng nguy kịch COVID-19

21/05/2021 21:34 GMT+7

TTO - Tại Nuapada (Ấn Độ), thành phố kém phát triển nhất của bang Odisha, một em bé sinh non nặng chỉ 1,7kg, đã chiến đấu với COVID-19 suốt 1 tháng đầu đời và mạnh khỏe trở về trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Em bé sơ sinh Ấn Độ chiến thắng nguy kịch COVID-19 - Ảnh 1.

Em bé trên giường bệnh - Ảnh chụp màn hình The New Indian Express

Theo tờ The New Indian Express, hôm 17-4, bệnh viện thuộc thành phố Nuapada (Ấn Độ) ghi nhận một cậu bé ra đời khi chỉ mới 33 tuần tuổi, nặng 1,7kg.

Bác sĩ Kali Prasad Behera, hiện đang công tác tại bệnh viện, kể rằng em được cha mẹ đưa về làng một tuần sau khi sinh.

Nhưng không may, em bắt đầu có các triệu chứng như hắt hơi và ho nhiều ngày sau đó. Cha mẹ lại khăn gói đưa em trở lại bệnh viện. Qua các xét nghiệm kháng nguyên nhanh, bác sĩ kết luận cả mẹ và bé đều mắc COVID-19.

Trong khi mẹ được yêu cầu cách ly tại nhà, em bé được chuyển đến đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (SNCU). Các bác sĩ cho biết lúc này em đã rơi vào tình trạng nguy kịch: "Nồng độ bão hòa oxy trong máu giảm. Cân nặng cũng chỉ còn 1,63kg và lượng huyết sắc tố cũng rất thấp".

Bà Jyotshna Rani Patanayak, bác sĩ nhi khoa kiêm giám đốc bệnh viện, xót xa nhớ lại: "Các bác sĩ sử dụng liệu pháp oxy và truyền máu 2 lần cho bé. Chúng tôi làm hết những gì có thể nhưng với tình trạng sức khỏe của bé lúc đó, khó có thể nói trước được liệu bé sẽ đáp ứng được bao nhiêu phần".

"Thật may, không phụ niềm tin của chúng tôi, tình trạng của bé tiến triển vô cùng thần kỳ", bác sĩ bồi hồi kể tiếp.

Sau gần một tháng kiên cường chiến đấu, bé đã hồi phục hoàn toàn, nặng 1,8kg và được xuất viện hôm 18-5.

"Chúng tôi đặt tên cho con trai là Vikas, nghĩa là luôn phát triển, vươn lên và lớn mạnh. Tôi rất hạnh phúc khi biết tin sức khỏe con mình đã ổn định", cha em sung sướng chia sẻ và không ngớt lời ngợi ca các y bác sĩ.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận