Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với virus corona trong khi mẹ âm tính

07/04/2020 21:01 GMT+7

TTO - Chính quyền Romania đã mở cuộc điều tra việc có đến 10 trẻ sơ sinh tại khoa sản của bệnh viện thành phố Timisoara nhiễm virus corona chủng mới dù mẹ của các em bé đều không bị bệnh.

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với virus corona trong khi mẹ âm tính - Ảnh 1.

Các em bé bị nhiễm virus corona dù mẹ của các em không bị nhiễm - Ảnh: Romania Insider

"Các bà mẹ đều âm tính nhưng các bé lại dương tính, vì vậy chúng tôi phải xem xét các nhân viên đã tiếp xúc với các bé" - Hãng tin AFP ngày 7-4 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nelu Tataru phát biểu trên truyền hình.

Bộ trưởng Tataru phê phán vụ việc cho thấy sự yếu kém trong hoạt động của các nhân viên khoa sản và giám đốc y tế địa phương, đồng thời cam kết sẽ có các biện pháp nghiêm khắc nếu cần thiết.

Các bé đều không có biểu hiện mắc bệnh và hầu như tất cả đã cùng cách ly với mẹ tại nhà. Tổng cộng 49 sản phụ và trẻ sơ sinh tại bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm vào 1-4 và các xét nghiệm được thực hiện vào ngày 4 và 5-4.

Trước đó, khoa sản của bệnh viện trên đã được cách ly vào ngày 31-3 nhưng mở lại ngay ngày hôm sau theo lệnh của giám đốc y tế địa phương. Vào thời điểm đó, quan chức này cho rằng các bệnh nhân và bác sĩ đều không có nguy cơ lây nhiễm, dù có tới 13 nhân viên đã dương tính với virus. Viên giám đốc trên đã bị cách chức.

"Hai ngày qua, tôi như sống trong một bộ phim kinh dị. Các nhân viên ở đây không mang khẩu trang. Thứ năm vừa rồi, họ tẩy uế bệnh viện trong khi chúng tôi còn đang ở bên trong" - một sản phụ kể lại.

Vụ việc càng làm tăng lo ngại về năng lực của hệ thống y tế Romania trước đại dịch COVID-19. Các nhân viên y tế nước này đã than phiền về việc thiếu hụt thiết bị y tế.

Tại Romania, hiện có hơn 4.400 ca nhiễm và 180 ca tử vong do COVID-19.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 7-4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan. Trong khi đó Thái Lan quyết định đóng cửa trường học tới tháng 7.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận