07/04/2020 11:48 GMT+7

CDC Mỹ lần đầu công bố báo cáo về ảnh hưởng dịch COVID-19 với trẻ em

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tới nay, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ mới lần đầu tiên công bố báo cáo quốc gia về ảnh hưởng của dịch này với trẻ em.

CDC Mỹ lần đầu công bố báo cáo về ảnh hưởng dịch COVID-19 với trẻ em - Ảnh 1.

Một em nhỏ đeo khẩu trang xách túi đồ đi với người thân ở khu Chinatown tại Los Angeles, Mỹ - Ảnh: AP

Đài Foxnews dẫn báo cáo mới công bố ngày 6-4 của CDC Mỹ cho biết về đại thể, trẻ em bị nhiễm virus corona chủng mới ít có xu hướng chuyển bệnh nặng hay phải nhập viện điều trị nhiều như người lớn.

Ngoài ra, khi trẻ mắc COVID-19, những triệu chứng phổ biến nhất là ho, sốt và hơi thở ngắn. Những thông tin này cũng tương đồng với các báo cáo nghiên cứu của Trung Quốc về ảnh hưởng của bệnh COVID-19 với trẻ em.

Nghiên cứu của CDC xem xét gần 150.000 ca bệnh COVID-19 đã xác định ở Mỹ gồm cả ở người lớn và trẻ em trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4. Khoảng 2.500 ca trong đó (gần 2%) là trẻ em.

Mặc dù hầu hết trẻ em không bị bệnh nặng, nhưng đã có 3 em chết trong giai đoạn này vì COVID-19.

Khoảng 1/5 số bệnh nhi COVID-19 phải nhập viện, so với tỉ lệ 1/3 người bệnh trưởng thành. Các ca bệnh phổ biến hơn ở nhóm tuổi thanh thiếu nhi, nhưng tình trạng bệnh nặng lại có vẻ phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh.

Với hầu hết mọi người, virus corona chủng mới chỉ gây những triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và sẽ hết trong vài tuần. Nhưng với nhiều người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi và những người có bệnh lý nền, virus này có thể đe dọa tính mạng họ.

Các tác giả báo cáo nghiên cứu của CDC nhấn mạnh vì những người không có triệu chứng bệnh, trong đó có trẻ em, chắc chắn có vai trò nhất định trong việc làm lây lan virus corona chủng mới, nên giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa hằng ngày được khuyến nghị triển khai với mọi độ tuổi.

Vì sao trẻ em mắc COVID-19 ít triệu chứng, thậm chí không có triệu chứng? Vì sao trẻ em mắc COVID-19 ít triệu chứng, thậm chí không có triệu chứng?

TTO - Hầu hết trẻ em mắc COVID-19 không có những triệu chứng phổ biến ở người bệnh trưởng thành như khó thở, đau nhức cơ, đau đầu và buồn nôn nên rất khó phát hiện trẻ nào đang mang bệnh.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên