Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Singapore cấm tụ tập kể cả ở nhà riêng

07/04/2020 14:21 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 7-4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan. Trong khi đó Thái Lan quyết định tiếp tục đóng cửa trường học tới tháng 7.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Bản tin cập nhật lúc 22h30 ngày 7-4

Singapore cấm tụ tập nơi công cộng lẫn nhà riêng, phạt cực nặng người vi phạm 

Đạo luật mới được quốc hội Singapore thông qua ngày 7-4 sẽ cấm mọi cuộc tụ tập xã hội lớn nhỏ không chỉ tại nơi công cộng mà còn ở những không gian cá nhân như nhà riêng.

Đạo luật, có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sẽ trao cho Bộ Y tế Singapore quyền cấm hoặc quy định điều kiện tổ chức các buổi tụ tập. “Nó sẽ cho phép chúng tôi quản lý tốt hơn các buổi tụ tập và sự kiện, bao gồm các sự kiện ở nhà riêng” - tờ Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong nói.

Hình phạt dành cho người vi phạm sẽ rất nặng, bao gồm 10.000 đôla Singapore và/hoặc 6 tháng tù cho lần đầu tiên và tăng lên gấp đôi nếu tái phạm. Luật cũng cho phép chính quyền hạn chế một số cá nhân đi lại trong bối cảnh vẫn còn người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Ngoài ra, đạo luật cũng trao quyền cho chính phủ trưng dụng đất đai, dịch vụ cần thiết để củng cố y tế và cho phép bộ y tế đóng cửa các cơ sở để chống dịch.

EU đề xuất hỗ trợ 15 tỉ euro giúp các nước nghèo chống COVID-19

Liên minh châu Âu (EU) ngày 7-4 đề xuất 15 tỉ euro (16,4 tỉ USD) để giúp các nước nghèo trên thế giới chống đại dịch COVID-19 đang tác động tới mọi mặt của cuộc sống. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết số tiền trên sẽ giúp các nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn phần nào khắc phục những tác động do dịch bệnh COVID-19 gây ra cũng như phục hồi kinh tế lâu dài.

Thái Lan tiếp tục đóng cửa trường học tới tháng 7

Nội các Thái Lan vừa thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục, theo đó đóng cửa trường học đến đầu tháng 7-2020. Bangkok Post dẫn lời người phát ngôn chính phủ cho biết học kỳ bắt đầu từ 16-5 sẽ bị hoãn đến 1-7. Bộ Giáo dục sẽ điều chỉnh các phương pháp học để phù hợp với giáo trình của tất cả các cấp trong năm học 2020. 

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Nataphol Teepsuwan cho biết sẽ cho học sinh học trực tuyến. "Phải thừa nhận rằng học trực tuyến không thể thay thế học tại lớp, nhưng đó là cách tốt nhất trong tình hình hiện tại" - ông Nataphol nói.

Sức khỏe Thủ tướng Anh đã ổn định

Giới chức y tế Anh cho biết sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson ổn định trở lại sau khi được đưa vào phòng cấp cứu do các triệu chứng của việc nhiễm virus corona chủng mới. Dù vậy, ông Johnson không bị viêm phổi. 

Đến nay Anh ghi nhận thêm 758 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên 5.655.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Anh Michael Gove đã tự cách ly sau khi một thành viên gia đình có triệu chứng COVID-19. Theo Reuters, ông Gove là một trong thành viên cao cấp nhất trong nội các của Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn còn làm việc.

Cũng trong ngày 7-4, ông Gove tuyên bố trong thời gian Thủ tướng Johnsons điều trị COVID-19, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ là người quyết định có dỡ bỏ lệnh phong tỏa hay không.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tây Ban Nha thêm hơn 5.400 ca nhiễm và 743 ca tử vong

Tây Ban Nha ghi nhận thêm 743 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh COVID-19 ở nước này lên 13.798. Hiện Tây Ban Nha có tổng cộng 140.510 ca nhiễm, tăng so với 135.032 người của ngày 6-4.

Tại Bỉ, Trung tâm Khủng hoảng thuộc Bộ Y tế Bỉ thông báo trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.380 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số mắc COVID-19 tại nước này lên 22.194 ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 403 ca, nâng tổng số tử vong cả nước này lên 2.035. Tuy nhiên, hiện đã có 4.157 người khỏi bệnh.

Cũng trong 24 giờ qua, Ukraine ghi nhận thêm 143 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca COVID-19 ở nước này lên 1.462 ca. Tổng số ca tử vong đã lên tới 45 ca. Hiện Ukraine vẫn đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp trên cả nước cho đến ngày 24-4 nhằm kiềm chế virus lây lan.

* Bộ Y tế Philippines ngày 7-4 ghi nhận thêm 14 ca tử vong và 104 ca nhiễm mới trong dịch COVID-19. Các số liệu mới này đã đưa số trường hợp tử vong vì COVID-19 tại đây lên 177, trong khi số ca nhiễm là 3.764.

* Bộ Y tế Indonesia ngày 7-4 thông báo nước này có 247 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.738. Đây là lượt tăng trong ngày cao nhất của Indonesia. Ngoài ra, thêm 12 trường hợp tử vong đã nâng số bệnh nhân qua đời vì COVID-19 tại đây lên 221.

* Malaysia ghi nhận thêm 170 ca nhiễm, nâng tổng số ca lên 3.963. Quốc gia này chỉ có thêm 1 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 63.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 7-4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tình trạng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến cuộc số ngcủa khoảng 44% dân số Nhật Bản trong khoảng 1 tháng.

"Chúng tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp vì nhận định tốc độc lan nhanh của virus corona chủng mới trên toàn quốc có thể ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân cũng như nền kinh tế", ông Abe tuyên bố trước Quốc hội Nhật.

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kinh tế khẩn cấp trị giá 108.200 tỉ yen (993 tỉ USD), tương đương 20% sản lượng kinh tế của Nhật, để đối phó với dịch COVID-19. Trong gói hỗ trợ này, Chính phủ Nhật tuyên bố đại dịch COVID-19 là "khủng hoảng lớn nhất" mà kinh tế thế giới phải đối mặt kể từ Thế chiến II.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tình hình Thủ tướng Anh không có thay đổi

Hai nguồn tin thân cận của Reuters ngày 7-4 cho biết tình hình của Thủ tướng Anh Boris Johnsons vẫn không có gì thay đổi. Ông Johnsons trước đó đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện sau khi các triệu chứng của ông do mắc COVID-19 trở nên xấu hơn.

Thủ tướng Anh được đưa vào Bệnh viện St Thomas ở London đêm 5-4 và trải qua nhiều cuộc xét nghiệm sau khi có các triệu chứng dai dẳng do nhiễm virus corona chủng mới, gồm nhiệt độ cao trong hơn 10 ngày.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tạm thời sẽ điều hành đất nước thay cho Thủ tướng Boris Johnson. Ông Raab sẽ là người chịu trách nhiệm tháo dỡ tình trạng phong tỏa nếu cần thiết, theo bộ trưởng Nội vụ Anh Michael Gove hôm 7-4.

Khi được hỏi về việc thay đổi các biện pháp phong tỏa, ông Gove cho biết: "Lệnh này sẽ không bị hoãn. Chúng tôi sẽ xem xét việc này với tư cách nội các... người đưa ra quyết định cuối cùng là ngài ngoại trưởng".

* Số ca nhiễm của Nga đã lần đầu tiên tăng hơn 1.000 ca một ngày, trung tâm đối phó khủng hoảng của Nga tuyên bố ngày 7-4. Với 1.154 ca mới, tổng số ca nhiễm tại đây đã lên đến 7.497, trong khi số bệnh nhân tử vong tăng thêm 11 lên 58 trường hợp.

* Người phát ngôn Bộ Y tế Iran, Kianush Jahanpur, ngày 7-4 cho biết số ca tử vong tại đây đã thành 3.872 sau khi ghi nhận thêm 133 bệnh nhân qua đời. Tổng số ca nhiễm cũng tăng thêm 2.089 thành 62.589 ca.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 - Ảnh 4.

Nhân viên y tế khử trùng một ga điện ngầm tại Brasilia, Brazil ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

Ghana kêu gọi Trung Quốc giúp châu Phi giảm gánh nợ

Bộ trưởng Tài chính Ghana, Ken Ofori-Atta, ngày 7-4 tuyên bố Trung Quốc phải làm nhiều hơn nữa để giảm nhẹ gánh nặng nợ cho các nước châu Phi trong bối cảnh nền kinh tế chung chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19.

Phát biểu tại Trung tâm Phát triển Toàn câu, ông Ofori-Atta cho biết châu Âu cũng có thể giúp sức bằng cách cấp quyền rút vốn đặc biệt, tức thành lập một quỹ dự trữ ngoại hối do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quản lý, để bảo vệ châu Phi khỏi cảnh vỡ nợ.

Ghana hiện có 214 ca COVID-19. Tổng số ca nhiễm tại châu Phi tính tới ngày 7-4 đang là 9.767, với 482 trường hợp tử vong. Quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khu vực này là Algeria với 1.423 ca nhiễm.

Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi giãn nợ cho các nước nghèo

Ngày 7-4, gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), các chính phủ thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng các chủ nợ tư nhân cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn thanh toán nợ để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lời kêu gọi trên, do nhóm hành động Jubilee Debt dẫn đầu, đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp dự kiến của G20 về việc hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với COVID-19.

Các nhóm và tổ chức trên đã kêu gọi hoãn ngay lập tức việc thanh toán nợ của 69 quốc gia nghèo trong hết năm 2020, ước tính vào khoảng 25 tỷ USD, hoặc lên tới 50 tỷ USD nếu được gia hạn cho năm 2021. Bên cạnh đó, chiến dịch còn kêu gọi thực thi giãn nợ hoặc hỗ trợ tài chính bổ sung không đi kèm các điều kiện về chính sách kinh tế, trong đó có "thắt lưng buộc bụng", cũng như kêu gọi G20 rút lại các quy định khẩn cấp nhằm không để các chủ nợ tư nhân kiện các nước nghèo hơn.

Dubai kéo dài hạn chế thương mại

Dubai, trung tâm thương mại của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã kéo dài lệnh đóng cửa các hoạt động thương mại cho đến ngày 18-4 nhằm ngăn virus lây lan, theo Bộ Kinh tế Dubai.

Trong giai đoạn này, các lĩnh vực được miễn trừ trước đó vẫn được phép hoạt động bình thường. Lệnh giới hạn mới được áp dụng từ 20h ngày 4-4, theo giờ địa phương.

Tính đến ngày 7-4, UAE có tổng cộng 2.076 ca nhiễm và 11 trường hợp tử vong.

Ba Lan tổ chức cuộc bầu cử duy nhất ở EU trong mùa COVID-19

Bất chấp các mối lo ngại về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra, chính quyền Ba Lan vẫn quyết định thúc đẩy tiến trình bầu cử vào ngày 10-5 tới.

Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý đã tìm cách thông qua các biện pháp tổ chức bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu qua thư ở Hạ viện trong một đêm. Hành động này gây ra một số tranh cãi liên quan tới tính minh bạch.

Các ứng viên đối lập, vốn đã dừng vận động tranh cử, trong khi đó đã kêu gọi chính quyền Ba Lan hoãn cuộc bầu cử và tập trung vào phản ứng với đại dịch để cứu nền kinh tế.

Hồi tuần trước, Hungary cũng gây tranh cãi khi thông qua luật cho phép chính phủ nắm quyền bằng nghị định bao lâu tùy thích. Động thái này khiến nhiều ý kiến lo rằng một số lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang muốn lợi dịch tình hình COVID-19 để củng cố quyền lực.

Dịch COVID-19 chiều 7-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan đóng cửa trường học tới tháng 7 - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dịch COVID-19 sáng 7-4: Trung Quốc lần đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào Dịch COVID-19 sáng 7-4: Trung Quốc lần đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào

TTO - Trung Quốc hôm nay 7-4 thông báo lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu công bố số liệu dịch bệnh, nước này không ghi nhận ca tử vong nào vì COVID-19 theo ngày.

NGUYÊN HẠNH - TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận