08/12/2023 17:18 GMT+7

Cảnh báo lừa đảo: Nộp phí gần 15 triệu đồng để nhận 250 triệu sau khi người thân hiến tạng

Gần đây, một đối tượng liên hệ với người dân hướng dẫn nộp phí gần 15 triệu để thăm khám, xét nghiệm trước khi hiến tạng và sẽ nhận được 250 triệu đồng sau khi phẫu thuật ghép tạng thành công.

Đơn đăng ký hiến tạng do đối tượng giả mạo để lừa đảo - Ảnh: BVCC

Đơn đăng ký hiến tạng do đối tượng giả mạo để lừa đảo - Ảnh: BVCC

Ngày 8-12, Bệnh viện Nội tiết trung ương phát đi cảnh báo đến người dân về việc mạo danh bệnh viện, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết vừa tiếp nhận phản ánh của anh P.N. (Hà Nội) về việc chị H.T.N. liên hệ, hướng dẫn anh xác nhận hiến tạng của chị N.T.P tại Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh N. cho hay có bạn gái đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương. Mới đây, một người liên hệ anh N. nói rằng bạn gái có đăng ký hiến mô tạng.

"Nội dung trong giấy đăng ký hiến tạng gửi cho tôi có viết rõ: "Trước khi nhận được chi phí hiến tạng, phía gia đình chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền thăm khám và làm xét nghiệm trước cho người được hiến với số tiền là 14.550.000".

Cuối phiếu đăng ký này còn có thông tin di nguyện về hiến tạng: "Sau khi hiến tạng xin hãy liên hệ cho người mà tôi yêu nhất để anh ấy nhận chi phí để lo trước cuộc sống".

Người này nói tôi sẽ nhận được 250 triệu đồng sau khi ca phẫu thuật hiến, ghép tạng hoàn tất. Nhưng để nhận số tiền này, tôi phải chuyển gần 15 triệu đồng để làm thủ tục xét nghiệm", anh N. kể lại.

Thấy thông tin không minh bạch, nghi ngờ lừa đảo, anh N. đã liên hệ với Bệnh viện Nội tiết trung ương để tìm hiểu kỹ.

Bệnh viện cho hay đến nay bệnh viện không có dịch vụ hiến tạng và không tiếp nhận bất kỳ ca hiến tạng nào. 

Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi của những đối tượng xấu, tránh những hậu quả không đáng có.

Đăng ký hiến tạng là hoàn toàn tự nguyện, miễn phí

Theo quy định hiện hành, bất kỳ ai từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác. Người hiến chỉ cần điền vào mẫu văn bản tình nguyện hiến tặng thân xác.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân có mong muốn đăng ký hiến tạng có thể tải đơn trên website của trung tâm. Sau khi in đơn ra, người hiến tạng điền theo mẫu, gửi đến các trung tâm kèm theo một ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), một bản photo chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng) tới địa chỉ sau:

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia

Phòng 230 - nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức

Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trên phong bì thư ghi số: 0915060550

Người trẻ hiến tạng: cho đi và sẻ chiaNgười trẻ hiến tạng: cho đi và sẻ chia

Ngày càng có nhiều sinh viên chọn cách cho đi, sẵn sàng thực hiện nghĩa cử 'hiến tạng cứu người'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên