20/07/2021 17:43 GMT+7

Canada: Y tá bệnh viện bị sa thải vì tiêm vắc xin COVID-19 cho người thân

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giới chức y tế công cộng tại thành phố Hamilton, tỉnh Ontario, Canada cho biết một y tá đã bị sa thải và hai người khác bị kỷ luật vì ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người thân.

Canada: Y tá bệnh viện bị sa thải vì tiêm vắc xin COVID-19 cho người thân - Ảnh 1.

Viện dưỡng lão Villa Leonardo Gambin - Ảnh: GOOGLE MAPS

Theo báo Canadian Press, tháng 3 năm nay, 7 người thân của 1 nhân viên y tế công cộng đã được tiêm vắc xin dù không nằm trong danh sách ưu tiên tiêm chủng.

Giới chức thành phố Hamilton đã điều tra cáo buộc tiêm vắc xin không đúng đối tượng ưu tiên theo quy định của tỉnh Ontario tại một phòng khám ở thành phố, đồng thời đưa ra các hình thức kỷ luật nói trên đối với 3 nhân viên y tế có liên quan.

Quan chức y tế thành phố Hamilton, bác sĩ Elizabeth Richardson, cho biết bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến tiêu chí tiêm chủng của chính quyền sẽ bị phạt nặng.

Theo bà Richardson, thành phố Hamilton ưu tiên vắc xin cho những người dễ bị tổn thương nhất theo kế hoạch triển khai tiêm chủng của tỉnh Ontario, và "cam kết phân phối vắc xin công bằng và minh bạch".

Trước đó, cũng tại Canada, theo tờ Ottawa Citizen ngày 9-2, quản lý của một nhà hưu trí ở thủ đô Ottawa đã bị đình chỉ công tác. Ông này bị các cáo buộc đã xóa tên của một người được ưu tiên khỏi danh sách tiêm chủng để cho vợ ông tiêm thay.

Đài truyền hình CBC ngày 5-2 đã đưa tin về một vụ việc gây tranh cãi liên quan đến tiêm vắc xin cho người không phải đối tượng ưu tiên tiêm chủng để tránh lãng phí những liều vắc xin COVID-19 còn dư tại viện dưỡng lão Villa Leonardo Gambin ở thành phố Toronto, Canada.

Theo Liên đoàn Quốc tế người lao động Bắc Mỹ (LiUNA) Local 3000, một y tá đã được yêu cầu tiêm vắc xin cho ít nhất 10 người không phải là cư dân hay nhân viên tuyến đầu của viện dưỡng lão Villa Leonardo Gambin.

Liên đoàn cho biết nữ y tá đã được hướng dẫn để đăng ký thành viên hội đồng quản trị, gia đình và bạn bè của một số quản lý của viện dưỡng lão là "những nhân viên chăm sóc thiết yếu" của viện, biến họ thành đối tượng ưu tiên tiêm chủng hợp lệ.

Liên đoàn này đã nộp đơn khiếu nại viện dưỡng lão nói trên lên Cơ quan y tế công cộng Ontario và Cơ quan y tế công cộng vùng York để các cơ quan này tiến hành điều tra.

Người phát ngôn của viện dưỡng lão Villa Leonardo Gambin lại nói những liều vắc xin nói trên được tiêm cho nhân viên không thuộc tuyến đầu để tránh lãng phí. Người phát ngôn này cho biết đó là những liều còn dư trong những lọ vắc xin đã được mở để tiêm chủng trong viện và phải được sử dụng trong vòng 6 giờ, hoặc bị bỏ đi vì hết hạn sử dụng.

Dù vậy, theo CBC, những nhân viên không thuộc tuyến đầu được tiêm chủng thậm chí không được phép vào bên trong viện dưỡng lão trong suốt thời gian phong tỏa chống dịch của chính quyền địa phương, nên không thể xem là nhân viên chăm sóc thiết yếu.

Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer 'nhờ ông ngoại', giám đốc bệnh viện nói gì?

TTO - Ông Nguyễn Thanh Hà - giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) - cho hay thông tin trên mạng về việc cô gái được tiêm vắc xin Pfizer tại bệnh viện trên do sự nhờ vả của người thân là đúng sự thật.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên