Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Khai gian để tiêm 4 liều vắc xin, người đàn ông đối mặt nguy cơ bị truy tố

20/07/2021 12:10 GMT+7

TTO - Giới chức Hong Kong cho biết sẽ xem xét truy tố một người đàn ông đã khai gian để được tiêm thêm hai liều vắc xin COVID-19 ở đặc khu dù đã tiêm đủ liều trước đó ở Singapore, cáo buộc hành vi của người này là 'cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm'.

Khai gian để tiêm 4 liều vắc xin, người đàn ông đối mặt nguy cơ bị truy tố - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế Hong Kong nói tiêm thêm những liều vắc xin COVID-19 có thể tăng tác dụng phụ - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post ngày 19-7, động thái trên của giới chức Hong Kong diễn ra sau khi truyền thông đăng tin một người đàn ông 30 tuổi đã tiêm vắc xin của Hãng Pfizer/BioNTech dù trước đó đã tiêm hai liều Moderna ở Singapore.

Người đàn ông nói trên, làm việc tại Hong Kong, muốn có hồ sơ tiêm chủng địa phương ở đặc khu để được vào quán bar.

Trong tuyên bố tối 19-7, chính quyền Hong Kong cho biết hành động của anh này không chỉ gây rủi ro cho sức khỏe bản thân mà còn làm lãng phí vắc xin của thành phố.

"Chính quyền sẽ tiến hành một cuộc điều tra và xem xét các hành động pháp lý phù hợp. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ truy tố người có liên quan" - một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong cho biết.

Phát ngôn viên này nói các cá nhân phải chịu trách nhiệm vì cung cấp thông tin sai sự thật cho nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng.

Trong khi đó, cố vấn đại dịch của chính quyền Hong Kong, giáo sư David Hui Shu-cheong nói tiêm bốn liều vắc xin không tăng thêm bao nhiêu hiệu quả bảo vệ nhưng có thể làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như sốt, đau đầu hay đau nhức chỗ tiêm.

Mặt khác, bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết có "lỗ hổng" tại các điểm tiêm chủng khi nhân viên y tế không được yêu cầu phải hỏi người đến tiêm chủng việc họ đã tiêm vắc xin ở nước ngoài hay chưa.

Ông Joseph cho rằng chính quyền Hong Kong nên thêm câu hỏi này vào tờ khai tiêm chủng.

Hong Kong không ghi nhận ca bệnh mới trong ngày 19-7. Đặc khu đã không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng trong 42 ngày qua. Cho tới nay, thành phố này đã có 11.958 ca bệnh, bao gồm 212 ca tử vong.

Đài Loan cấp phép sử dụng khẩn cấp cho ứng viên vắc xin của Medigen Đài Loan cấp phép sử dụng khẩn cấp cho ứng viên vắc xin của Medigen

TTO - Đài Loan ngày 19-7 cấp phép sử dụng và sản xuất cho ứng viên vắc xin COVID-19 của Công ty Medigen Vaccine Biologics Corp, bước quan trọng trong việc tự phát triển vắc xin và bảo vệ người dân của hòn đảo trước đại dịch.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận