20/07/2021 13:09 GMT+7

Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Thái Lan cho biết đang đàm phán với các công ty dược để mua được vắc xin ngừa COVID-19 thế hệ mới, được bào chế chống lại các biến thể như Delta hiệu quả hơn.

Thái Lan tìm mua vắc xin COVID-19 thế hệ mới để chống biến thể Delta - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Thông tin được báo Bangkok Post đưa ngày 20-7, dẫn từ người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri.

Bangkok cho rằng vắc xin thế hệ mới là chìa khóa để ngăn dịch trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành tại Thái Lan và nhiều nước.

Người phát ngôn Thái Lan không nói rõ sẽ mua vắc xin thế hệ mới của những hãng nào. Trước đó, Viện vắc xin Thái Lan ngày 16-7 nói rằng đang trao đổi về việc mua vắc xin mới với hãng dược Mỹ Novavax.

Ngoài việc mua vắc xin mới, Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan sẽ hợp tác với các nước để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, bao gồm vắc xin sử dụng công nghệ mRNA hay vector.

Bangkok cũng hỗ trợ nghiên cứu vắc xin có khả năng làm giảm sự biến đổi của virus.

Theo ông Anucha, CCSA cuối tuần qua đã thông qua kế hoạch mua 120 triệu liều vắc xin cho năm 2022, bên cạnh mua thêm 105 triệu liều cho năm nay.

Thái Lan hiện đang tiêm miễn phí vắc xin của AstraZeneca, Sinovac và sắp tới là Pfizer, Johnson & Johnson. Nếu muốn tiêm vắc xin của Moderna và Sinopharm, người dân phải bỏ tiền mua.

Chính phủ nước này đang đặt hàng vắc xin Moderna từ Zuellig Pharma, nhà nhập khẩu duy nhất của loại vắc xin này, để bán cho người dân thông qua các bệnh viện tư. Còn vắc xin Sinopharm hiện đã được phân phối ở Thái Lan.

Ngoài Thái Lan, Đài Loan ngày 19-7 cũng nói gần đạt được thỏa thuận mua vắc xin thế hệ mới, dù không đề cập đến loại vắc xin hay số lượng liều. Trước đó, người phát ngôn Đài Loan ngày 12-7 nói rằng chính quyền Đài Loan có kế hoạch mua ít nhất 15 triệu liều vắc xin thế hệ mới của Hãng Moderna trong vòng 2 năm tới.

Thái Lan cảnh báo 30.000 ca/ngày nếu dân không hợp tác, Indonesia kỷ lục ca tử vong Thái Lan cảnh báo 30.000 ca/ngày nếu dân không hợp tác, Indonesia kỷ lục ca tử vong

TTO - Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của Thái Lan đã kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế khắt khe. Nước này vừa có kỷ lục 11.784 ca, nhưng chính quyền cảnh báo có thể lên tới 30.000 ca/ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên