Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Canada lên tiếng sau khi Nga bất ngờ trừng phạt 9 quan chức cấp cao

08/06/2021 10:33 GMT+7

TTO - Nga ngày 7-6 thông báo quyết định cấm 9 quan chức Canada nhập cảnh lãnh thổ nước này vô thời hạn, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt ngày 24-3 của Canada.

Canada lên tiếng sau khi Nga bất ngờ trừng phạt 9 quan chức cấp cao - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cho biết Canada đã ủng hộ các sáng kiến chống lại Nga ở nhiều mức độ khác nhau.

Cụ thể, bà Zakharova nói Ottawa đã ủng hộ các cáo buộc vô căn cứ của Ukraine và các quốc gia thuộc vùng Baltic nhằm vào Matxcơva, cũng như nỗ lực can thiệp những vấn đề nội bộ của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga thêm rằng Canada đã trừng phạt một số công dân Nga liên quan đến vụ bắt giữ chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny. Theo Hãng tin Reuters, ông Navalny đã bị giam giữ ở Matxcơva hồi tháng 1 khi vừa trở về từ Đức.

Giới chức Đức đã kết luận ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Nga. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết không có bằng chứng cho thấy ông Navalny bị đầu độc và việc bắt giữ chính trị gia đối lập không liên quan đến chính trị.

Vào ngày 24-3, Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 9 quan chức Nga vì "vi phạm nhân quyền có hệ thống ở Nga". Ngày 7-6, Nga thông báo cấm 9 quan chức Canada nhập cảnh vào lãnh thổ nước này vô thời hạn.

Bộ Ngoại giao Canada tuyên bố những biện pháp trừng phạt công bố ngày 7-6 của Nga là vô căn cứ và không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Nga. Chúng tôi đứng về phía những người Canada đã bị trừng phạt" - Bộ Ngoại giao Canada nói.

Theo Hãng tin Reuters, trong số các quan chức bị Nga cấm nhập cảnh có Bộ trưởng Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada David Lametti, ủy viên Cơ quan Cải huấn Canada Anne Kelly, ủy viên Cảnh sát Hoàng gia Canada Brenda Lucki, và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên chính phủ Dominic LeBlanc.

Nga: Ông Navalny sẽ ‘không được phép chết trong tù’ Nga: Ông Navalny sẽ ‘không được phép chết trong tù’

TTO - Đại sứ Nga tại Anh nói rằng nhà chính trị đối lập Alexei Navalny sẽ "không được phép chết trong tù" trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây lên tiếng về sức khỏe của ông Navalny.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận