Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bác sĩ nói Alexei Navalny có nguy cơ ngưng tim ‘bất cứ lúc nào’, ông Biden lên án Nga

18/04/2021 12:08 GMT+7

TTO - Các bác sĩ ngày 17-4 cảnh báo chính trị gia đối lập Alexei Navalny có nguy cơ ngưng tim bất cứ lúc nào vì tình trạng sức khỏe ngày một đi xuống, đồng thời yêu cầu lập tức được khám bệnh cho ông.

Bác sĩ nói Alexei Navalny có nguy cơ ngưng tim ‘bất cứ lúc nào’, ông Biden lên án Nga - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập tại Nga Alexei Navalny - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo chí cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng phản đối cách Nga đối xử với ông Navalny, gọi tình trạng này là “hoàn toàn bất công”.

Chính trị gia đối lập Navalny, 44 tuổi, bị bắt giam từ tháng 2-2021 và đang thực hiện án 2,5 năm tù giam vì các tội danh biển thủ trước đây. Nơi giam giữ ông Navalny ở thị trấn Pokrov, cách thủ đô Matxcơva 100km về phía đông.

Theo Hãng tin AFP, ông Navalny từ hôm 31-3 đã tuyệt thực để yêu cầu Matxcơva cho ông được điều trị chứng đau lưng và tê chân tay của mình.

Bác sĩ riêng của ông Navalny là bà Anastasia Vasilyeva và ba bác sĩ khác, bao gồm bác sĩ tim mạch Yaroslav Ashikhmin, đã yêu cầu quan chức nhà tù cho phép họ lập tức thăm khám cho ông.

“Bệnh nhân của chúng tôi có thể ra đi bất cứ lúc nào. Rối loạn nhịp tim gây tử vong có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào”, ông Ashikhmin viết trên Facebook ngày 17-4.

Bác sĩ Ashikhmin cũng cho biết nồng độ kali trong cơ thể của ông Navalny đang ở mức cao, và chính trị gia này cần được cấp cứu.

Những người có nồng độ kali cao hơn 6,0 mmol/lít máu thường cần phải được điều trị ngay lập tức. Trong khi đó, các bác sĩ cho biết nồng độ của ông Navalny đang ở mức 7,1.

“Điều đó có nghĩa là chức năng thận đã suy giảm và các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, bà Vasilyeva cho biết trên Twitter.

Tháng 8-2020, ông Navalny đã may mắn sống sót sau khi bị đầu độc bởi chất độc từ thời Liên Xô, Novichok. Ông Navalny cáo buộc Kremlin đứng sau vụ đầu độc này.

Phát ngôn viên của ông Navalny, bà Kira Yarmysh, cho biết tình hình của ông đã trở lại nguy kịch. "Alexei đang chết. Với tình trạng của ông ấy, nguy cơ này có thể tính theo từng ngày", bà viết trên Facebook.

Bà Yarmysh cũng có mặt trên chiếc máy bay, nơi ông Navalny đột nhiên bất tỉnh hồi tháng 8-2020.

Bà cho biết bản thân cảm thấy như “đang trên chiếc máy bay đó một lần nữa, chỉ là lần này nó hạ cánh rất chậm. Cũng theo nữ phát ngôn viên này, việc tiếp cận ông Navalny bị hạn chế và rất ít người Nga biết về những gì thực sự đang diễn ra với ông trong tù.

Theo AFP, hơn 70 nhà văn, nghệ sĩ và học giả quốc tế nổi tiếng đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo ông Navalny được điều trị ngay lập tức. Lời kêu gọi của họ đã được báo Le Monde của Pháp đăng tải hôm 16-4.

Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt

TTO - Mỹ đã công bố áp biện pháp trừng phạt lên nhiều quan chức cấp cao và các thực thể Nga, khi nước này cáo buộc Nga đã tìm cách đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận