Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Canada công bố lộ trình mở lại biên giới, bắt đầu từ tháng 8

20/07/2021 14:10 GMT+7

TTO - Từ ngày 9-8, Canada sẽ áp dụng nhiều thay đổi quan trọng tại biên giới, cho phép công dân và thường trú nhân Mỹ nhập cảnh Canada nếu họ đã tiêm vắc xin đầy đủ. Đến ngày 7-9, họ sẽ mở rộng với người dân các nước khác.

Canada công bố lộ trình mở lại biên giới, bắt đầu từ tháng 8 - Ảnh 1.

Cảnh đóng cửa tại biên giới Canada - Mỹ ở Saint-Bernard-de-Lacolle, tỉnh bang Quebec, Canada trong ảnh chụp ngày 16-9-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 19-7, chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã công bố lộ trình mở lại biên giới Canada cho người nước ngoài bắt đầu vào tháng tới, theo Hãng tin Bloomberg.

Bắt đầu từ ngày 9-8, những người Mỹ đã tiêm vắc xin đủ liều sẽ được phép nhập cảnh Canada mà không cần cách ly 14 ngày. Du khách cần cung cấp bằng chứng cho thấy đã tiêm vắc xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi tới Canada.

"Vào ngày 9-8, nhiều thay đổi quan trọng tại biên giới sẽ có hiệu lực, cho phép những công dân và thường trú nhân của Mỹ đã tiêm vắc xin đầy đủ từ Mỹ nhập cảnh Canada vì các mục đích không thiết yếu" - Bộ trưởng Y tế Patty Hadju của Canada cho biết.

Sau đó, từ ngày 7-9, Canada sẽ cho phép tất cả người nước ngoài đã tiêm vắc xin đầy đủ nhập cảnh. Toàn bộ người nước ngoài không được tiêm vắc xin đủ liều sẽ bị cấm tới Canada.

Hoạt động đi lại không cần thiết tới Canada đã bị cấm từ tháng 3-2020. Chính phủ Canada cho rằng biện pháp này cần thiết để làm giảm sự lây lan của COVID-19.

Đầu tháng này, Canada đã bỏ yêu cầu cách ly với những công dân nước này đã tiêm vắc xin đầy đủ khi họ từ nước ngoài về nước.

Hiệp hội ngành du lịch Canada (TIAC) - vốn đã vận động hành lang nhiều tháng qua để mở lại biên giới Canada - gọi thông báo mở lại biên giới trên là "tin tức rất đáng hoan nghênh".

Lộ trình trên được công bố trong bối cảnh tỉ lệ người dân tiêm vắc xin COVID-19 đủ liều của Canada đã vượt mặt Mỹ - đối tác thương mại lớn của Canada.

Theo Bloomberg, đến nay đã có 49,6% dân số Canada được tiêm vắc xin đủ liều, còn ở Mỹ tỉ lệ này chỉ 48,6% (còn về tỉ lệ người trưởng thành đã tiêm vắc xin ít nhất 1 liều, Mỹ có 68,3%).

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ và Canada Cháy rừng lan rộng tại Mỹ và Canada

TTO - Với các vụ cháy rừng ở những khu vực hạn hán của Mỹ và Canada tiếp tục lan rộng, lực lượng cứu hỏa tại đây tiếp tục chật vật để kìm hãm đám cháy.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận