18/07/2021 07:34 GMT+7

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ và Canada

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Với các vụ cháy rừng ở những khu vực hạn hán của Mỹ và Canada tiếp tục lan rộng, lực lượng cứu hỏa tại đây tiếp tục chật vật để kìm hãm đám cháy.

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ và Canada - Ảnh 1.

Đám mây bụi khổng lồ từ đám cháy Bootleg tại bang Oregon, Mỹ, ngày 16-7 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, hơn 2.100 lính cứu hỏa đã được huy động để kiểm soát đám cháy rừng Bootleg tại phía nam bang Oregon (Mỹ), gần với bang California. Một số trong đó buộc phải rút lui vì đám cháy lan rộng giữa đợt nóng gay gắt thứ 4 của mùa hè tại đây.

California, nơi cũng đang phải xử lý một số đám cháy, đã hứa sẽ gửi lính cứu hỏa sang hỗ trợ Oregon.

Trong khi đó, Canada đã nhận sự hỗ trợ của khoảng 100 lính cứu hỏa từ Mexico tới để đẩy mạnh nỗ lực chống cháy tại tỉnh tây bắc Ontario.

Đám cháy Bootleg cho tới nay vẫn là đám cháy lớn nhất đang diễn ra tại Mỹ.

Theo trang chính thức InciWeb của Hệ thống Thông tin sự cố Mỹ, Bootleg đã tấn công một khu vực còn lớn hơn cả thành phố New York của Mỹ, rộng khoảng 110.000 hecta đất. Lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được 7% đám cháy này.

“Đám cháy vẫn hoạt động mạnh và lan rộng đáng kể do điều kiện nóng, khô và gió lớn", InciWeb cho biết.

Bootleg cho tới nay đã phá hủy ít nhất 20 căn nhà.

Cháy rừng lan rộng tại Mỹ và Canada - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực kiểm soát đám cháy Bootleg tại bang Oregon, Mỹ, ngày 17-7 - Ảnh: AFP

Cơ quan chức năng cho biết Bootleg đã tạo ra “những đám mây lửa” cao hàng kilômet trên bầu trời và có nguy cơ gây ra hiện tượng sét khô và "lốc xoáy lửa".

“Chúng tôi đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục đi kèm với tất cả những điều kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra cùng một lúc” - bà Suzanne Flory, người phát ngôn của Sở Lâm nghiệp Mỹ, nói với tờ Oregonian.

Trong khi đó, giới chuyên gia đã cảnh báo các cơn bão sét khô nguy hiểm sẽ xảy ra ở khu vực California.

Tại Canada, các quan chức dự đoán nhiệt độ sẽ tăng cao trong những ngày tới từ tỉnh bang Alberta đến tỉnh bang Ontario. Dù vậy, mức nhiệt này sẽ không lên đến kỷ lục 49,6 độ C được ghi nhận gần Vancouver cách đây ba tuần.

Trong khi dỡ bỏ cảnh báo nắng nóng ở một số khu vực, Canada vẫn ban hành cảnh báo về chất lượng không khí trên khắp bốn tỉnh phía tây.

Theo Sở Cứu hỏa British Columbia, hơn 300 đám cháy vẫn đang hoành hành ở phía tây tỉnh bang này, trong đó có 15 đám cháy bùng phát trong hai ngày qua.

Sở Cứu hỏa trên cũng cho biết khoảng 30% trong số các đám cháy nằm trong tình trạng mất kiểm soát.

Cháy rừng khắp 10 bang ở Mỹ, nóng đạt đỉnh Cháy rừng khắp 10 bang ở Mỹ, nóng đạt đỉnh

TTO - Các đám cháy rừng lan khắp 10 bang ở Mỹ đã thiêu rụi nhiều nhà cửa và buộc hàng ngàn người di tản. Trong đó, đám cháy lớn nhất ở bang Oregon đe dọa mạng lưới điện khu vực California.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên