Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cháy tại bệnh viện điều trị COVID-19 ở Iraq: 92 người chết, 100 người bị thương

13/07/2021 06:26 GMT+7

TTO - Có ít nhất 92 người chết và hơn 100 người bị thương trong một vụ hỏa hoạn có thể do nổ bình oxy tại một bệnh viện điều trị các ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Nassiriya, miền nam Iraq.

Cháy tại bệnh viện điều trị COVID-19 ở Iraq: 92 người chết, 100 người bị thương - Ảnh 1.

Cháy lớn ở Bệnh viện al-Hussain điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Nassiriya, Iraq - Ảnh: Twitter

Theo Hãng tin Reuters, tính đến tối 13-7 (giờ Việt Nam), đã có ít nhất 92 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Một số người Iraq không giữ được bình tĩnh đã la ó, chửi bới chính quyền và cho rằng sự bất cẩn của các bác sĩ là nguyên nhân gây ra đám cháy.

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra trong ngày 12-7 tại Bệnh viện al-Hussain. Số người chết có thể sẽ còn tăng lên do nhiều bệnh nhân vẫn mất tích. Trong số những người tử vong, có hai nhân viên y tế tại bệnh viện.

Tình hình rất lộn xộn. Thân nhân của các bệnh nhân đến vây lấy hiện trường và vô cùng bức xúc. Họ đã xô xát với cảnh sát và phóng hỏa đốt cháy hai xe công vụ.

Văn phòng Thủ tướng Iraq đã họp khẩn với các bộ trưởng và các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về tai nạn thảm khốc này.

Cháy lớn ở Bệnh viện al-Hussain điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Nassiriya, Iraq - Nguồn: Twitter

Theo quan sát của phóng viên Reuters tại hiện trường, các nhân viên y tế là những người tham gia khiêng những thi thể cháy đen ra khỏi bệnh viện trong khi nhiều bệnh nhân ho sặc sụa do khói từ đám cháy.

Hoạt động tìm kiếm tại Bệnh viện al-Hussain diễn ra sau khi ngọn lửa được kiểm soát, nhưng khói dày làm cho việc tiến vào một số khu vực bị cháy rất khó khăn.

Một nhân viên y tế cho biết: "Nhiều bệnh nhân bị mắc kẹt bên trong khu điều trị COVID-19. Các đội cứu hộ phải rất khó khăn để tiếp cận họ".

Thông tin ban đầu từ cảnh sát: có thể một vụ nổ bình oxy bên trong khu điều trị COVID-19 của bệnh viện là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Ông Ali Muhsin, bảo vệ bệnh viện, kể: "Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn từ khu điều trị COVID-19 và sau đó lửa bùng lên rất nhanh.

Vào tháng 4-2021, một vụ cháy do nổ bình oxy tại một bệnh viện điều trị COVID-19 ở Baghdad đã khiến ít nhất 82 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương. Nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở các khu điều trị COVID-19 đã được cảnh báo từ lâu ở nhiều nước do nơi này tập trung nhiều bình oxy, rất dễ bắt lửa.

Vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh và các lệnh trừng phạt, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Iraq đã phải vật lộn để đối phó với đại dịch COVID-19. Quốc gia này có hơn 1,4 triệu người nhiễm và 17.592 người thiệt mạng do COVID-19.

Vì sao phòng điều trị COVID-19 dễ bị cháy như tại một số bệnh viện Ấn Độ vừa qua? Vì sao phòng điều trị COVID-19 dễ bị cháy như tại một số bệnh viện Ấn Độ vừa qua?

TTO - Tại Ấn Độ, đã có nhiều vụ cháy tại các bệnh viện, khoa điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Nguyên nhân phần lớn liên quan đến bình dưỡng khí cung cấp oxy cho bệnh nhân.

HỒNG VÂN - BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận