Canada cho phép dùng chung 2 loại vắc xin COVID-19

02/06/2021 14:21 GMT+7

TTO - Hướng dẫn mới của Canada cho phép dùng chung 3 loại vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

Canada cho phép dùng chung 2 loại vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Dân Canada tắm nắng trong một công viên ở Montreal ngày 15-5 - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) vừa đưa ra hướng dẫn mới về việc sử dụng chung 2 loại vắc xin COVID-19 cho cùng một người, nghĩa là liều thứ nhất và thứ hai không nhất thiết phải cùng một hãng.

Cụ thể, những ai đã tiêm một mũi vắc xin AstraZeneca có thể chọn Pfizer hoặc Moderna cho mũi thứ hai.

Ai đã tiêm mũi đầu là Pfizer/Moderna thì mũi thứ hai có thể chọn Pfizer hoặc Moderna vì hai loại này dùng chung công nghệ mRNA, không được chọn AstraZeneca vì khác công nghệ.

PHAC lưu ý hướng dẫn trên chỉ nên áp dụng trong trường hợp nguồn cung vắc xin không ổn định, còn nếu bình thường vẫn nên tiêm cùng một loại vắc xin cho 2 liều.

"Hãy cố tìm cùng một loại vắc xin mRNA, nhưng nếu vì lý do nào đó tìm không thấy, bạn có thể kết hợp 2 loại. Khuyến cáo này nhằm giúp các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thêm phương án quản lý chương trình tiêm chủng" - bác sĩ Theresa Tam, lãnh đạo PHAC, giải thích.

Sau khi khởi động khá chậm so với Mỹ, những tuần gần đây Canada bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 với tốc độ khoảng 1% dân số mỗi ngày. 

Nhưng dù là nước giàu, Canada vẫn gặp khó về nguồn cung, nhất là với 2 loại vắc xin AstraZeneca và Moderna.

Ủy ban Cố vấn quốc gia về tiêm chủng Canada (NACI) cho biết đã nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới về tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho người dân, trong hoàn cảnh đại dịch liên tục biến đổi khó lường.

Theo dữ liệu của Chính phủ Canada, tính đến cuối tháng 5 đã có 13 triệu người Canada tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin Pfizer, 3,5 triệu người tiêm Moderna và gần 2 triệu người tiêm AstraZeneca.

Dân số Canada khoảng 37,59 triệu người (năm 2019).

Canada gia hạn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca thêm... 1 tháng Canada gia hạn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca thêm... 1 tháng

TTO - Cơ quan y tế Canada ngày 29-5 công bố họ sẽ lùi ngày hết hạn của gần 50.000 liều vắc xin COVID-19 đến từ Hãng dược AstraZeneca (Anh) thêm… 1 tháng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận