10/09/2021 15:58 GMT+7

Cần Thơ: Tự chế 'xe lưu động' đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tận nhà cho người dân

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 10-9, trên nhiều ngõ hẻm thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ xuất hiện những chiếc 'xe lưu động' tự chế đi đến tận nơi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại nhà.

Cần Thơ: Tự chế xe lưu động đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tận nhà cho người dân - Ảnh 1.

Xe lưu động được đẩy đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho người dân ở quận Bình Thủy - Ảnh: T.LŨY

Theo lãnh đạo quận Bình Thủy, 32 chiếc xe xét nghiệm lưu động này do cán bộ địa phương tự thiết kế, lắp ráp. Đi theo xe xét nghiệm lưu động này có 2 nhân viên y tế (hoặc sinh viên y dược), công an và dân quân, các dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cần thiết. 

Nhờ thiết kế linh động, xe đẩy được vào các khu vực hẻm nhỏ để lấy mẫu tận nhà cho người dân, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như nhân viên y tế.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, trong chiến dịch xét nghiệm diện rộng lần này sẽ chia làm 3 đợt, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn dân trên địa bàn, thời gian từ ngày 8 đến 18-9. Ngoài test nhanh một số nhóm nguy cơ, người dân sẽ được lấy mẫu gộp và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Cụ thể, 4 quận, huyện thuộc nhóm nguy cơ rất cao của TP Cần Thơ gồm: Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Thốt Nốt sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại nhà/hộ gia đình ít nhất 3 lần. Đối với 5 quận, huyện còn lại thuộc nhóm nguy cơ gồm Vĩnh Thạnh, Phong Điền, Thới Lai, Ô Môn, Cờ Đỏ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho toàn bộ người dân, ít nhất 1 lần trong chiến dịch.

Cần Thơ: Tự chế xe lưu động đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tận nhà cho người dân - Ảnh 2.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ - cho biết trong đợt xét nghiệm tổng lực lần này có 977 đội tham gia lấy mẫu, huy động cả nhân viên y tế và sinh viên y, dược tình nguyện.

Trung bình mỗi ngày thành phố phải thực hiện 20.000 mẫu PCR, gồm mẫu gộp theo hộ gia đình (gộp 10) và thực hiện 23.800 test nhanh (gộp 2). Chủ trương này nhằm giúp phát hiện nhanh F0 để đưa đi điều trị, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Thí điểm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, lập đường dây nóng hỗ trợ phòng dịch và an sinh Thí điểm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, lập đường dây nóng hỗ trợ phòng dịch và an sinh

TTO - Thông tin trên được nêu trong văn bản do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên