26/08/2021 12:45 GMT+7

Đồng Nai còn thụ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc

A LỘC
A LỘC

TTO - Đó là nhận định của TS.BS Nguyễn Đức Sơn - tổ trưởng tổ hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đồng Nai - về kế hoạch xét nghiệm diện rộng của địa phương này.

Đồng Nai còn thụ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn - tổ trưởng tổ hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đồng Nai - đánh giá về công tác xét nghiệm diện rộng của địa phương này - Ảnh: A LỘC

Theo ông Nguyễn Đức Sơn, hầu hết các địa phương trên địa bàn Đồng Nai đã bước vào giai đoạn lấy mẫu xét nghiệm đợt 2, cơ bản đáp ứng được tiến độ kế hoạch đề ra nhưng còn thụ động trong việc lấy mẫu.

Theo đó, một số đơn vị còn ghi chép tay danh sách, không chuẩn bị danh sách người lấy mẫu trước nên không định hình và chọn đúng đối tượng nguy cơ để lấy mẫu, từ đó dẫn tới nguy cơ sót lọt F0 ngoài cộng đồng.

Công tác vận chuyển mẫu về làm xét nghiệm PCR còn chậm hoặc chuyển mẫu nhưng chưa chuyển danh sách khiến công tác xét nghiệm không đồng bộ, chậm trả kết quả PCR và không đánh giá được phương án tiếp theo.

Đồng Nai còn thụ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Sơn nhận định Đồng Nai còn thụ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trong ảnh: nhân viên y tế Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân phường Tam Hòa, TP Biên Hòa - Ảnh: HOÀN LÊ

"Kế hoạch hoàn hảo rồi, nhanh chóng rồi nhưng chất lượng xét nghiệm rất quan trọng, quyết định kế hoạch có thành công hay không. Sau này đánh giá, nếu có điểm rơi rớt thì rất đáng tiếc" - ông Sơn nói.

Ông Sơn đề nghị Sở Y tế Đồng Nai cần có chỉ đạo sát sao hơn từ trên xuống dưới, cần thiết chỉ đạo trung tâm y tế huyện, đơn vị lập tổ kiểm tra các điểm lấy mẫu. Các tổ này kiểm tra danh sách, phương án xét nghiệm, trường hợp không có danh sách người lấy mẫu trước thì đề xuất UBND tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo các đội, điểm lấy mẫu nên dừng lại.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND Đồng Nai - đề nghị các đơn vị phải khắc phục ngay việc lập danh sách trước khi tổ chức lấy mẫu để đảm bảo chọn đúng đối tượng nguy cơ và chất lượng mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố chấn chỉnh việc nhập liệu, cần thiết lập tổ chỉ đạo nhập liệu ở địa phương. "Nay thứ năm rồi, câu chuyện nhập liệu nay và mai phải khắc phục cho xong. Thứ bảy, chủ nhật không còn câu chuyện vì sao, mà phê bình thẳng, đề nghị các đơn vị chú ý" - ông Dũng nhấn mạnh.

Đồng Nai còn thụ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc - Ảnh 3.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: A LỘC

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đề nghị ngành y tế kiểm tra thường xuyên các cơ sở cách ly, phải đảm bảo tủ thuốc cho người dân cần có. Các địa phương cần xem xét, đánh giá lại năng lực, sức chứa của các khu thu dung F1, F0, tránh tình trạng bị động, đặc biệt là 4 địa phương "nóng" Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và Trảng Bom.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần chuẩn bị cơ sở để chăm sóc các cháu nhỏ, người già không tự chăm sóc được bản thân khi ba mẹ, người thân bị đưa đi cách ly hoặc F0 đang điều trị. Tránh tình trạng những người cần nhưng không quan tâm đến được, phát sinh các vấn đề xã hội.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - nhận định thực hiện kế hoạch xét nghiệm diện rộng "chưa như mong muốn", cả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR đều chậm. Trong đó có 7 huyện, thành phố chưa đạt 1 trong 2 xét nghiệm trên.

Ông Lĩnh đề nghị lãnh đạo các huyện, thành phố trên phải "nỗ lực" hơn nữa để khắc phục các tồn tại, yếu kém đã nêu, đảm bảo kế hoạch đề ra. "Không có danh sách làm sao đáp ứng được kế hoạch, yếu kém sẽ bỏ lọt F0. Ngày mai lấy mẫu thì hôm nay phải có danh sách, người dân nào phải cụ thể, có thông báo trước cho họ mấy giờ đến, phải làm chặt chẽ" - ông Lĩnh nói.

Đồng Nai thu hồi văn bản vận động dân mở cửa kinh doanh mặt hàng thiết yếu Đồng Nai thu hồi văn bản vận động dân mở cửa kinh doanh mặt hàng thiết yếu

TTO - Sau khi có ý kiến của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ngày 24-8, Sở Công thương thu hồi văn bản đề nghị các địa phương vận động dân mở rộng kinh doanh thực phẩm thiết yếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất