Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Nha Trang: Nhiều tổ chưa đến tận nhà dân

30/08/2021 09:09 GMT+7

TTO - Đó là tình trạng đã xảy ra trong 'chiến dịch' lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào chiều tối 29-8 tại phường Phước Hải, thành phố Nha Trang và một số điểm ở các phường khác.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Nha Trang: Nhiều tổ chưa đến tận nhà dân - Ảnh 1.

Người dân tập trung theo yêu cầu của tổ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu đô thị Lê Hồng Phong 2, phường Phước Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa) tối 29-8-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 30-8, lãnh đạo TP Nha Trang cho biết "Chiến dịch lấy mẫu tổng tầm soát cộng đồng để phòng chống dịch COVID-19 tại TP Nha Trang" theo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã được triển khai từ 15h đến 20h ngày 29-8.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo "yêu cầu người dân TP Nha Trang tuyệt đối không ra khỏi nhà từ 15h ngày 29-8 đến 6h ngày 30-8" để thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy Nha Trang Hồ Văn Mừng đã chỉ đạo trực tiếp đến tất cả lãnh đạo các đơn vị, xã, phường về việc yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi nhà trong thời gian như tỉnh đã quy định; đồng thời giao các xã, phường khẩn trương lập danh sách tổ lấy mẫu theo nguyên tắc 200 khẩu/tổ lấy mẫu.

Theo kế hoạch triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát COVID-19 trên địa bàn TP Nha Trang của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa, tất cả người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải ở trong nhà "ai ở đâu ở đấy" (trừ các trường hợp khác được ra ngoài làm nhiệm vụ theo quy định).

Còn việc lấy mẫu xét nghiệm được "thực hiện lấy mẫu tại từng hộ gia đình bằng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, gộp từ 3-5 mẫu".

Tỉnh đã cho thành lập 1.300 tổ lấy mẫu (ngoài 258 tổ lấy mẫu hiện có của TP Nha Trang). Mỗi tổ gồm 5 người, trong đó có 1 tổ trưởng là đại diện tổ dân phố "chịu trách nhiệm đưa tổ lấy mẫu đi từng hộ gia đình để lấy mẫu xét nghiệm".

Thế nhưng, khi thực hiện chiến dịch vào chiều tối 29-8, tại phường Phước Hải, TP Nha Trang đã xảy ra tình trạng có tổ lấy mẫu đã tổ chức đặt bàn ngồi một chỗ rồi yêu cầu người dân tập trung đến rất đông để xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. Tình trạng đó, theo phản ảnh của người dân, cũng xảy ra tại một số điểm lấy mẫu ở các phường Vĩnh Nguyên, Phước Long.

Như vậy, việc một số tổ lấy mẫu xét nghiệm đã yêu cầu dân rời khỏi nhà, tập trung để lấy mẫu xét nghiệm như trên là làm trái các quy định, chỉ đạo thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm đã nêu của UBND tỉnh Khánh Hòa, bí thư Thành ủy Nha Trang và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh.

Đồng thời, việc làm trái đó của các tổ lấy mẫu xét nghiệm còn có thể tạo nguy cơ lây nhiễm (nếu có người dương tính) trong quá trình tập trung đông người để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ngoài ra, còn có thể dẫn đến tình trạng lấy mẫu xét nghiệm sót đối với 100% cư dân chưa xét nghiệm trên địa bàn, vì không đến tận nhà để lấy mẫu theo đúng kế hoạch, chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo TP Nha Trang.

31 ca test nhanh dương tính

Theo thông tin từ Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện, "tất cả các lực lượng đã tập trung triển khai thực hiện đồng loạt trên địa bàn đúng kế hoạch. Đêm qua (29-8) đã hoàn thành cơ bản việc tầm soát toàn thành phố Nha Trang. Qua test nhanh đã phát hiện 31 ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, đối với tất cả các ca dương tính theo kết quả test nhanh về COVID-19 đều mới là kết quả tầm soát ban đầu.

Theo quy định, các ca đó đều phải được "xét nghiệm khẳng định" lại bằng xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR, nếu có kết quả dương tính thì mới công bố là trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0 về dịch bệnh COVID-19), cũng theo bác sĩ Toàn giải thích.

Tính đến 7h sáng 30-8 thành phố Nha Trang có 3.673 ca dương tính. Trong đó, có 39 ca mắc mới, được khẳng định trong vòng 24h, từ sáng 29 đến sáng 30-8.

Còn toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 6.312 ca dương tính COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Nha Trang: Nhiều tổ chưa đến tận nhà dân - Ảnh 2.

Tại một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho dân ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tối 29-8- Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 30-8, trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Văn Mừng - bí thư Thành ủy Nha Trang - cho biết thêm đây là lần đầu tiên tỉnh Khánh Hòa và TP. Nha Trang triển khai một chiến dịch cấp tốc có quy mô lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân và lực lượng huy động thực hiện đều đông chưa từng có.

Đó là ngoài 160 tổ lấy mẫu của TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 1.300 tổ lấy mẫu xét nghiệm (mỗi tổ 5 người) nên phải huy động các lực lượng lên tới 6.500 người từ nhiều đơn vị, địa phương khác trong cả tỉnh tham gia.

Thời gian huy động, thành lập các tổ lấy mẫu vừa nêu chỉ được diễn ra trong một thời gian rất ngắn, từ 10h sáng đến 15h chiều ngày chủ nhật 29-8 là bắt đầu thực hiện chiến dịch lấy mẫu đồng loạt trên địa bàn toàn TP. Nha Trang.

Thực tế khi xuống lấy mẫu tại từng khu dân cư thì không thể nào theo đúng hoàn toàn kế hoạch đến tận 100% nhà dân như đã đề ra ban đầu. Vì thời gian chiến dịch lấy mẫu diễn ra rất ngắn, chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ, từ 15h đến 20h tối cùng ngày 29-8.

Có không ít trường hợp các hộ dân cư lại không đồng tình với việc để cho các tổ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đến tận nhà họ lấy mẫu. Vì các hộ gia đình ấy nêu lý do lo ngại "có thể lây lan dịch bệnh cho người già hay trẻ em trong gia đình họ" - ông Hồ Văn Mừng cho biết.

Do đó, theo ông Mừng, bên cạnh hầu hết các khu dân cư ở TP. Nha Trang đã được các tổ lấy mẫu đến tận nhà để lấy mẫu thì vẫn có nhiều nơi phải tổ chức cho người dân ra khỏi nhà, đến các điểm rộng rãi, thông thoáng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Khi đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm đó thì tất cả người dân đều được giám sát, yêu cầu thực hiện đúng các quy định 5K để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với lo ngại, khi các tổ không đến từng nhà để lấy mẫu có thể sót đối với những trường hợp không ra điểm tập trung để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, ông Mừng giải thích "việc đó thì có thể yên tâm, vì lực lượng công an và các thành viên trong các tổ xét nghiệm tập trung đó đã đến tận từng nhà để mời tất cả các thành viên trong từng hộ ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho dân".

Huy động hàng ngàn người tham gia lấy mẫu cho TP Nha Trang

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã được chỉ đạo huy động đủ số lượng nhân viên y tế từ các huyện, thị xã, thành phố khác tham gia các tổ lấy mẫu tại TP Nha Trang.

Còn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã được yều cầu huy động tổng cộng 3.900 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ; công an, dân phòng và đoàn viên thanh niên (mỗi đơn vị 1.300 người) để tham gia các tổ lấy mẫu tại TP Nha Trang.

Từ 15h chiều nay, người dân Nha Trang phải ở nhà để xét nghiệm hỏa tốc Từ 15h chiều nay, người dân Nha Trang phải ở nhà để xét nghiệm hỏa tốc

TTO - Trưa 29-8, chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết mục đích “khóa chặt” toàn bộ người dân ở nhà từ 15h cùng ngày đến 6h sáng hôm sau là để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho được 100% hộ dân.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận