31/12/2021 16:41 GMT+7

Can thiệp việc đấu thầu, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lãnh 3 năm tù

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Tòa đánh giá ông Nguyễn Đức Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội.

Can thiệp việc đấu thầu, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lãnh 3 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM ANH

Chiều 31-12, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, và 6 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội và Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh với bị cáo Tứ, các bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư, và Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, cùng lãnh 42 tháng tù.

Phạm Thị Kim Tuyến, cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư, lãnh 4 năm 6 tháng tù; Võ Việt Hùng, giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh, lãnh 4 năm tù.

Can thiệp việc đấu thầu, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lãnh 3 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: NAM ANH

Bản án xác định gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch  đầu tư làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội", bản án nêu.

Các bị cáo tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập "quân xanh" để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước, xâm phạm đến hoạt động đấu thầu, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh minh bạch của các hoạt động kinh tế…

Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Công ty Đông Kinh phải hoàn trả số tiền hơn 6,6 tỉ đồng cho Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội. Buộc các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, Lê Duy Tuấn, Võ Việt Hùng phải liên đới bồi thường cho Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội số tiền hơn 13,8 tỉ đồng liên quan gói thầu số hóa 2016.

Về chiếc iPad của gia đình và luật sư bào chữa cho ông Chung, giao nộp cho HĐXX xem xét, tòa đã bàn giao cho VKS để phối hợp cùng cơ quan công an tiến hành mở và xem xét theo trình tự tố tụng hình sự. Tuy nhiên, bị cáo Chung nói không nhớ mật khẩu...

Qua xem xét, HĐXX cho rằng chiếc iPad này không có ý nghĩa trong giải quyết vụ án.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới 'bịa đặt' cho mình

TTO - Đối chất tại tòa, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng lời khai của cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội về việc ông chỉ đạo dọn đường cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa là 'bịa đặt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên