30/12/2021 12:50 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung quên mật khẩu mở khóa 'vật chứng quan trọng'

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Trái với kỳ vọng của luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung, chiếc iPad được HĐXX nhận định "dù có mật khẩu để mở cũng không có căn cứ xác định ông Chung đã đọc mail của tổng giám đốc Nhật Cường hay chưa".

Ông Nguyễn Đức Chung quên mật khẩu mở khóa vật chứng quan trọng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 30-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa dữ liệu tiếp tục với phần tranh luận.

Đáng chú ý, HĐXX tiếp tục nhắc lại chiếc iPad là "vật chứng quan trọng" được gia đình cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi luật sư nộp cho tòa trong phiên xét xử sáng 29-12.

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết sau khi tiếp nhận vật chứng mới, tòa án chuyển cho viện kiểm sát để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự.

Viện kiểm sát sau đó phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao xem xét chiếc iPad với sự chứng kiến của bị cáo Nguyễn Đức Chung và luật sư.

Chủ tọa cũng cho hay bị cáo Chung không nhớ mật khẩu mở iPad, nói sẽ cung cấp mật khẩu sau.

Tuy nhiên, theo HĐXX, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm cho biết theo chính sách bảo mật của Google, chỉ xem xét được lịch sử truy cập trong 28 ngày kể cả đăng nhập email nên không thể xác minh được lịch sử đăng nhập email trên.

"Việc truy cập email không nhất thiết phải sử dụng iPad mà sử dụng các thiết bị khác như máy tính, điện thoại. Trường hợp có mật khẩu chiếc iPad cũng không có căn cứ đã đọc các email này hay chưa", HĐXX cho hay.

Trước đó, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) đề nghị HĐXX làm rõ nội dung bị cáo Chung đã đọc email do Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi hay chưa?

Luật sư Tú cũng đề nghị tòa làm rõ những nội dung trong chiếc iPad mà gia đình bị cáo Chung gửi cho mình. Trong chiếc iPad này có lưu email chunghinhsu@gmail.com.

Theo luật sư, nếu làm rõ chiếc iPad mà bị cáo Chung sử dụng trong quá trình công tác thì có thể làm rõ thêm những nội dung liên quan đến vụ án, liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Chung.

Bị cáo Chung cũng mong muốn tòa tiếp nhận chiếc iPad này và trưng cầu Cơ quan CSĐT của Bộ Công an và bộ phận kỹ thuật để xem xét dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng của chiếc iPad. Từ đó sẽ làm rõ được mốc thời gian, lịch sử cụ thể việc mở và dùng iPad.

Bị cáo Chung cho biết chiếc iPad này sử dụng từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2018, còn sau đó ông sử dụng cái khác.

"Tôi đề nghị HĐXX cứ niêm phong chiếc iPad lại và tôi sẽ cố gắng nhớ mật khẩu để đến lúc giám định sẽ mở được", ông Chung cho hay.

Chủ tọa sau đó thông báo tạm dừng phiên tòa để thực hiện việc niêm phong chiếc iPad do luật sư cung cấp, có sự chứng kiến của các bên gồm luật sư, bị cáo.

Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung xin được mang Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung xin được mang 'vật chứng quan trọng' vào tòa

TTO - Đây là lần thứ ba ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử trong hơn 1 năm qua. Trong vụ án này, cơ quan truy tố cáo buộc ông can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên