29/12/2021 12:14 GMT+7

Tòa tiếp nhận, niêm phong 'vật chứng quan trọng' của ông Nguyễn Đức Chung

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Tại phần tranh luận, chủ tọa bất ngờ thông báo quay lại phần xét hỏi để tiếp nhận, niêm phong chiếc iPad được xem là 'vật chứng quan trọng' liên quan đến nội dung vụ án, hành vi phạm tội của cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tòa tiếp nhận, niêm phong vật chứng quan trọng của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM ANH

Sáng 29-12, sau phần đề nghị mức án của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội chuyển sang phần bào chữa và tự bào chữa của luật sư và các bị cáo.

Trình bày quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) đề nghị hội đồng xét xử làm rõ nội dung bị cáo Chung đã đọc email do Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi hay chưa? Theo luật sư Tú, tại phiên tòa, bị cáo Chung khẳng định chưa đọc nội dung email này.

Luật sư Tú cũng đề nghị tòa làm rõ những nội dung trong chiếc iPad mà gia đình bị cáo Chung gửi cho mình. Trong chiếc iPad này có lưu email chunghinhsu@gmail.com.

Theo luật sư, nếu làm rõ chiếc iPad mà bị cáo Chung sử dụng trong quá trình công tác thì có thể làm rõ thêm những nội dung liên quan đến vụ án, liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Chung.

"Việc mang vật chứng đến đây để đảm bảo nguyên tắc kỹ càng khi xem xét một người có tội hay không có tội", luật sư Tú nói.

Sau phần trình bày trên của luật sư, chủ tọa Vũ Quang Huy đã thông báo quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung. Chủ tọa sau đó hỏi luật sư Tú về chiếc iPad trên.

Luật sư Tú cho biết chiếc iPad này do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) giao cho ông sáng nay. Tuy nhiên, lực lượng an ninh theo quy định đã không cho ông mang chiếc iPad này vào phòng xét xử.

Chủ tọa đồng ý để thư ký phiên tòa và luật sư Tú cùng ra khu vực kiểm tra an ninh trước cửa phòng xử để lấy chiếc iPad vào.

Được hội đồng xét xử hỏi ý kiến về vấn đề này, ông Chung nói mong muốn tòa tiếp nhận chiếc iPad này và trưng cầu Cơ quan CSĐT của Bộ Công an và bộ phận kỹ thuật để xem xét dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng của chiếc iPad. 

Từ đó sẽ làm rõ được mốc thời gian, lịch sử cụ thể việc mở và dùng iPad. 

"Trong chiếc iPad này có lưu địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com, còn mật khẩu hơi dài nên sẽ vào trại giam ghi lại sau để khi cơ quan CSĐT yêu cầu mở thì tôi cố gắng hỗ trợ", ông Chung nói.

Trước diễn biến trên, đại diện viện kiểm sát cho hay đồ vật mà luật sư cung cấp có thông tin liên quan đến vụ án, hoàn toàn đúng quy định tố tụng hình sự.

Liên quan đến tính bảo mật chiếc iPad, chủ tọa đề nghị bị cáo Chung viết mật khẩu ra giấy, kèm theo thiết bị này đưa vào niêm phong, cơ quan giám định sẽ sử dụng mật khẩu đó. Tránh trường hợp trong quá trình chuẩn bị giám định có thể có người sử dụng mật khẩu này để truy cập vào email.

Bị cáo Chung cho biết chiếc iPad này sử dụng từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2018, còn sau đó ông sử dụng cái khác.

"Tôi đề nghị hội đồng xét xử cứ niêm phong chiếc iPad lại và tôi sẽ cố gắng nhớ mật khẩu để đến lúc giám định sẽ mở được", ông Chung cho hay.

Chủ tọa sau đó thông báo tạm dừng phiên tòa để thực hiện việc niêm phong chiếc iPad do luật sư cung cấp, có sự chứng kiến của các bên gồm luật sư, bị cáo...

Theo cáo trạng, ngày 15-5-2016, Bùi Quang Huy đã gửi cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ email "chunghinhsu@gmail.com" với nội dung nói về gói thầu số hóa năm 2016 và đề xuất lùi ngày đóng thầu.

Tiếp đó, ngày 30-7-2016, Bùi Quang Huy gửi mail cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ email trên để cựu chủ tịch Hà Nội tác động, dừng tất cả các gói thầu số hóa trên địa bàn thành phố.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới 'bịa đặt' cho mình

TTO - Đối chất tại tòa, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng lời khai của cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội về việc ông chỉ đạo dọn đường cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa là 'bịa đặt'.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên