29/12/2021 18:18 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Đức Chung: 'Chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm, chồng chịu như thế này'

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Tranh luận với viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục khẳng định việc chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hóa dữ liệu là đúng quy định pháp luật và ông “không có mối quan hệ thân thiết” với ông chủ của Nhật Cường.


Bị cáo Nguyễn Đức Chung: Chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm, chồng chịu như thế này - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM ANH

Chiều 29-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa dữ liệu tiếp tục với phần tranh luận.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung xác nhận đã gọi 3 cuộc điện thoại cho giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) để chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hóa dữ liệu năm 2016. Ông Chung cho rằng chỉ đạo này là "đúng nhiệm vụ" bởi dự án chưa được thẩm định và trước đó TP đã có chỉ đạo chung việc dừng các đề án liên quan công nghệ thông tin.

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội viện dẫn nhiều quy định pháp luật và khẳng định chỉ đạo đình chỉ gói thầu là "không trái công vụ".

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị bác bỏ lời khai của ông Tứ về việc giới thiệu cho Nhật Cường tham gia gói thầu. "Toàn bộ hồ sơ mở thầu đều có trong hồ sơ vụ án, chỉ cần trưng cầu giám định là ra việc đình chỉ gói thầu có đúng trình tự hay không", ông Chung biện luận.

Trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng sau khi Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty Nhật Cường - gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất lùi ngày đóng thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016, ông Chung đã chỉ đạo giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu.

Tranh luận với cáo buộc trên, ông Chung cho rằng mình "không hề đọc email đó". "Tôi với tư cách là một con người, khẳng định rằng tôi không xem email của anh Huy. Nếu tôi với anh Huy ăn chia thì phải rõ ăn chia như thế nào", ông Chung tự bào chữa.

Đại diện viện kiểm sát cũng quy kết Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu có chuyện như quy kết của viện kiểm sát thì cũng không thể "vợ làm chồng chịu". 

"Vợ bị cáo là cá nhân độc lập, nếu vợ bị cáo vi phạm pháp luật mà khi bắt được Bùi Quang Huy, người này khai ra, vợ bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm. Không thể nào vợ làm chồng chịu. Tôi chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm chồng chịu như thế này. Đề nghị HĐXX xem xét, đề nghị đại diện viện kiểm sát rút đề nghị liên quan đến việc này vì nó phi lý", bị cáo Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm.

Bào chữa cho cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng hồ sơ vụ án "không có tài liệu nào thể hiện ông Nguyễn Đức Chung vụ lợi".

Luật sư cũng phân tích không có tài liệu, dấu hiệu nào xác định ông Chung thân quen với Bùi Quang Huy cũng như ông chủ Nhật Cường có thể tác động đến ông Chung như thế nào. "Cái này pháp luật phải chứng minh được, không thể suy đoán vì thân mà ông Huy điều chỉnh được ông Chung", luật sư Thiệp đưa ra quan điểm bào chữa.

Luật sư Thiệp cũng cho rằng không đủ cơ sở xác định vợ ông Nguyễn Đức Chung ký hợp đồng khống để giúp Nhật Cường đưa vào hồ sơ dự thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội khai trong email của ông có nhận được thư từ Bùi Quang Huy nhưng chưa từng đọc. Việc bị cáo chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư dừng gói thầu là ‘đúng quy định’, chứ không phải để dọn đường cho Nhật Cường thực hiện gói thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên