30/12/2021 17:32 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: Đang chữa ung thư, xin tòa giảm án

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đã 2 lần đi mổ ung thư. Thời gian gần đây, căn bệnh đang tái phát, mong tòa xem xét cho ông sớm được về đoàn tụ với gia đình, chăm lo cho bố mẹ già.

Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: Đang chữa ung thư, xin tòa giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 30-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa dữ liệu kết thúc phần tranh luận. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đứng trước bục khai báo, ông Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn đến HĐXX đã cho mình được giải trình những vấn đề muốn nói. Ông cũng cảm ơn các cơ sở giam giữ đã tạo điều kiện cho mình trong quá trình ăn ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh. 

Cựu chủ tịch Hà Nội cho hay đã rút ra được nhiều bài học sâu sắc từ khi bị khởi tố bị can và bắt giam. 

"Tôi ý thức rõ mình với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội và trưởng ban chỉ đạo công nghệ thông tin, phải chịu trách nhiệm cả điều tốt và những tồn tại, cụ thể là những sai phạm trong vụ án này”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: Đang chữa ung thư, xin tòa giảm án - Ảnh 2.

Bị cáo Chung nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh: NAM ANH

Bị cáo Chung cho biết đã hai lần đi mổ ung thư vào năm 2015 và năm 2016. Suốt những năm qua và hiện nay, bị cáo vẫn đang duy trì việc chữa bệnh. 

Đặc biệt, thời gian gần đây, căn bệnh đang tái phát, do đó bị cáo mong HĐXX xem xét, tạo điều kiện để mình có thời gian chữa bệnh. 

"Bị cáo còn có bố mẹ già, mong muốn được sớm đoàn tụ gia đình để chăm lo cho bố mẹ", ông Chung phân trần.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội) gửi lời cảm ơn đến viện kiểm sát đã đề nghị cho mình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, cảm ơn HĐXX đã cho mình được giải tỏa, nói ra những trăn trở, băn khoăn mà giai đoạn điều tra chưa thể nói.

Bị cáo tin rằng HĐXX cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng đã nghe, hiểu lý do, hoàn cảnh, bối cảnh mà mình phải thực hiện những hành vi vi phạm. 

"Vì ý thức phải thực hiện chỉ đạo của cấp trên, bị cáo không còn giải pháp nào khác, nhận thức thời điểm đó không thể lường trước được thiệt hại, hoàn toàn không vì mục đích vụ lợi", ông Tứ nhấn mạnh.

Cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội cũng cho hay những lời khai của mình về bị cáo Nguyễn Đức Chung hoàn toàn trung thực, không làm ảnh hưởng, làm xấu đi tình trạng của cựu cấp trên. 

Ông Tứ nói bản thân và các bị cáo tại Sở Kế hoạch - đầu tư từng có nhiều thành tích, mong được sớm trở về với gia đình và bù đắp những sai lầm đã gây ra.

Cuối phần trình bày, bị cáo Tứ hy vọng qua câu chuyện của mình, cán bộ công quyền lấy sai phạm của mình làm bài học, khi đưa ra các quyết định liên quan lợi ích nhà nước, cần “bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, chỉ thực hiện đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực”.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi của mình là sai, bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong HĐXX xem xét toàn diện vụ án, cho hưởng mức án khoan hồng nhất có thể.

Tòa nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án lúc 14h30 ngày 31-12.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới 'bịa đặt' cho mình

TTO - Đối chất tại tòa, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng lời khai của cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội về việc ông chỉ đạo dọn đường cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa là 'bịa đặt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên