08/01/2021 08:40 GMT+7

Cần nỗ lực để hàn gắn sự chia rẽ của Mỹ

ĐẶNG HƯƠNG GIANG
ĐẶNG HƯƠNG GIANG

TTO - Sáng 6-1 (giờ Mỹ), chúng tôi ngủ dậy với tin tức từ cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở bang Georgia. Ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Raphael Warnock chiến thắng và điều này có nghĩa là khả năng Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện gần như là chắc chắn.

Chúng tôi đều hi vọng việc Đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện sẽ giúp tổng thống tương lai Biden điều hành đất nước tốt hơn.

Trong niềm vui, đâu đó vẫn phảng phất sự lo ngại về biểu tình ở thủ đô Washington D.C. Từ mấy ngày nay, chúng tôi được cảnh báo sẽ có biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump và có khả năng cao sẽ xảy ra đụng độ. 

Lớp học online của con gái ở trường trung học, trong tiết học sáng nay về chính phủ cũng tranh luận về quyền được biểu đạt và nghĩa vụ tôn trọng pháp luật, trong trường hợp này là tôn trọng kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử. 

Bọn trẻ đều biết sẽ có nhiều người biểu tình đến thủ đô đòi hủy kết quả bầu cử, vì họ nghĩ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Dù không đồng ý với những luận điểm này, học sinh như con gái chúng tôi, giáo viên và phụ huynh đều tôn trọng quyền biểu đạt của những người này.

Đến giữa buổi chiều, vào lúc trẻ con kết thúc học online, chúng tôi nhận được hàng loạt tin nhắn từ những người hàng xóm. Những dòng tin đầy tâm trạng lo lắng và thảng thốt "tòa nhà Quốc hội bị người biểu tình chiếm rồi", "bạn đừng ra khỏi nhà nhé", "tàu điện ngầm sẽ đóng cửa sớm đấy". 

Chỉ ít phút sau, ngoài đường có tiếng còi hú của xe cảnh sát. Lực lượng cảnh sát các khu vực xung quanh thủ đô được điều động đến ứng cứu, và vùng Arlington của chúng tôi cách thủ đô chưa đầy 3km cũng được đặt trong tình trạng báo động.

Mọi việc tiến triển rất nhanh. Vào khoảng 5 giờ chiều, hơn một tiếng sau khi nhận được tin nhắn đầu tiên, các trang báo địa phương, các nhóm "hàng xóm giúp nhau" trên Facebook, các trang mạng xã hội dành riêng cho khu dân cư như Nextdoor đã tràn ngập lời nhắn nhủ của cư dân khu vực Arlington.

Gần 6h tối, đồng loạt điện thoại của các thành viên trong gia đình tôi nhận được tín hiệu khẩn cấp. Thống đốc bang thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn bang và tuyên bố lệnh giới nghiêm áp dụng cho 2 thành phố Alexandria và Arlington ở sát thủ đô. Từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt, ai ra khỏi nhà sẽ bị phạt tù tối đa 12 tháng và/hoặc phạt tiền tối đa 2.500 USD.

Chúng tôi ăn cơm tối với tâm trạng khá ngổn ngang. Phần thì lo lắng cho những ngày tới và dự cảm xấu về những đụng độ sẽ còn tiếp diễn, phần thì vui mừng vì cả Hạ viện và Thượng viện cùng quyết tâm họp lại ngay trong tối nay, như một thông điệp đanh thép đến những kẻ bạo loạn là chúng đã thất bại trong nỗ lực tấn công nền dân chủ. 

Vợ chồng tôi hiểu, ngày hôm nay, nước Mỹ đã thực sự nếm trái đắng của những chia rẽ và mâu thuẫn, những tư tưởng cực đoan và những hạt mầm bạo lực đã được gieo từ rất lâu. Không có cách nào khác, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng cần nỗ lực để hàn gắn sự chia rẽ, để đối thoại và lắng nghe"phía bên kia", để cam kết bảo vệ nền dân chủ bằng mọi giá.

Hỗn loạn chính trị chờ nước Mỹ Hỗn loạn chính trị chờ nước Mỹ

TTO - Chính trường Mỹ đã có 24 giờ sôi nổi sau cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia ngày 5-1 và những diễn biến nóng trước phiên họp chung của Quốc hội trưa 6-1, tức rạng sáng 7-1 theo giờ Việt Nam.

ĐẶNG HƯƠNG GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên