Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Hỗn loạn chính trị chờ nước Mỹ

07/01/2021 12:37 GMT+7

TTO - Chính trường Mỹ đã có 24 giờ sôi nổi sau cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia ngày 5-1 và những diễn biến nóng trước phiên họp chung của Quốc hội trưa 6-1, tức rạng sáng 7-1 theo giờ Việt Nam.

Hỗn loạn chính trị chờ nước Mỹ - Ảnh 1.

Mọi ánh mắt sẽ dồn về phiên kiểm phiếu đại cử tri đoàn ở tòa nhà quốc hội ngày 6-1- Ảnh: AP

Kết quả bầu cử Thượng viện ở bang Georgia được cho là nghiêng về Đảng Dân chủ trong khi Quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn ngày 6-1 gần như không thể đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống, nhưng quyết tâm không chịu nhượng bộ của ông Trump vẫn sẽ khiến nước Mỹ và cả nội bộ Đảng Cộng hòa ngày càng chia rẽ sâu sắc.

"Trong nhiều thập kỷ qua, thế giới trông chờ vào Mỹ khi nhắc tới việc khôi phục lúc khủng hoảng. Nhưng siêu cường này đang đối mặt với chính những thách thức của riêng mình

Hãng tin Bloomberg ngày 4-1 dẫn lời các lãnh đạo Eurasia Group nói những chia rẽ trong chính trường Mỹ mới là "nguy cơ" cao nhất cho nền kinh tế toàn cầu năm 2021

Đương đầu đến cùng

Cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6-1 được xem là một sự kiện mang tính thủ tục, vốn dĩ xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden với 306 phiếu đại cử tri. Nhưng vì đương kim Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thua cuộc, đây cũng là cột mốc cho những hi vọng cuối cùng của ông nhằm lật ngược thế cờ. 

Vì vậy, trong suốt thời gian trước ngày 6-1, một cuộc đương đầu điên cuồng diễn ra giữa những người ủng hộ ông Trump bên Đảng Cộng hòa và những thành viên Đảng Dân chủ.

Phe ủng hộ ông Trump đã lên kế hoạch phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri tại cuộc họp này. Ông Trump ngày 6-1 công bố văn bản chính thức của 8 thành viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania gửi tới lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa) và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Trong văn bản này, nhóm thượng nghị sĩ trên yêu cầu Quốc hội trì hoãn việc chứng nhận cử tri đoàn, đồng thời lặp lại các cáo buộc sai phạm nhằm vào thống đốc Pennsylvania - ông Tom Wolf - cũng như người phụ trách bầu cử bang Kathy Bookcvar.

Phía bên kia, Đảng Dân chủ cũng có những nước đi triệt tiêu niềm tin của Đảng Cộng hòa. Báo Washington Post ngày 4-1 đã giáng đòn nặng vào tham vọng của phe Cộng hòa khi tiết lộ cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Trump và quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger. Trên mặt báo, phần lớn các dòng tít về việc ông Trump "thúc ép" ông Raffensperger "tìm phiếu" cho mình.

Tương tự, cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia cũng mang tới tin tức không vui cho phe ủng hộ ông Trump khi hai ứng viên Đảng Dân chủ đã tuyên bố chiến thắng các đối thủ của Đảng Cộng hòa.

Báo chí Mỹ không ưa ông Trump cũng lập tức đăng những bài bình luận cho rằng các kết quả tiêu cực này sẽ khiến Đảng Cộng hòa lung lay và chia rẽ.

Nước Mỹ chia rẽ

Một chiến thắng cho ông Biden và khả năng lưỡng viện thuộc về Đảng Dân chủ sẽ càng giúp công việc của ông Biden được trôi chảy hơn... Tất cả có thể chỉ là mong ước.

Cuộc đối đầu giữa hai chính đảng ở Mỹ, như những gì giới quan sát chứng kiến trong thời gian qua, có thể chỉ dẫn tới thực tế rằng chính trường Mỹ sẽ càng chia rẽ hơn. CNN ngày 6-1 nói về viễn cảnh nước Mỹ khó lòng thống nhất hay được "chữa lành". Đài này cho rằng những yêu cầu trung thành từ chính quyền ông Trump sẽ gây khó khăn cho Đồi Capitol, đồng thời phức tạp hóa hi vọng thúc đẩy sự đoàn kết, yêu nước và "một kế hoạch quốc gia muộn màng của ông Biden trong việc ứng phó đại dịch"...

Báo chí Mỹ còn xoáy sâu vào bối cảnh bất đồng và chia rẽ ở chính nội bộ Đảng Cộng hòa trong các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Một số người, như thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), quyết tâm kêu gọi một cuộc rà soát phiếu bầu và phản đối chứng nhận đại cử tri. Một số người khác bên Đảng Cộng hòa không ngần ngại công kích nhóm chính trị gia như Cruz, cáo buộc nhóm này là những kẻ cơ hội, cố diễn trò để gặt hái sự ủng hộ nhằm phục vụ tham vọng chính trị.

Báo New York Times từng mô tả nước Mỹ như "một đất nước đang trên thùng thuốc súng" vì thất nghiệp hàng loạt và bất bình đẳng tăng lên do đại dịch, trong khi các nhóm cực hữu không bị ngăn cản. Sau ngày 6-1, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến bạo lực gia tăng từ màn đối đầu giữa những người yêu và ghét ông Trump.

2 ứng viên Dân chủ tuyên bố thắng ở Georgia

Ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock, hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ, ngày 6-1 đều đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia - "thành trì" của Đảng Cộng hòa trong suốt hai thập niên qua.

Cụ thể, theo Hãng tin AFP, ông Raphael Warnock (51 tuổi) được truyền thông dự đoán đã đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa là bà Kelly Loeffler (50 tuổi) dựa trên kết quả kiểm phiếu.

Còn ông Jon Ossoff (33 tuổi) tối 6-1 giờ Việt Nam đã tuyên bố thắng ông David Perdue (71 tuổi). Dù ông Perdue chưa thừa nhận thất bại nhưng báo New York Times, Đài CBS, Đài Foxnews đều đã khẳng định ông Ossoff chiến thắng.

Nếu cặp đôi Jon Ossoff và Raphael Warnock được xác nhận chính thức chiến thắng, đó sẽ là một chiến thắng quan trọng giúp Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được thế kiểm soát Thượng viện sau khi lên nắm quyền. Ông Biden cũng đã giành chiến thắng tại đây trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11.

D.KIM THOA

Khi nhà Quốc hội Mỹ bị xâm chiếm, các thùng phiếu ở đâu? Khi nhà Quốc hội Mỹ bị xâm chiếm, các thùng phiếu ở đâu?

TTO - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeff Merkley cho biết các thành viên của Thượng viện Mỹ đã kịp cứu các thùng phiếu đại cử tri để không rơi vào tay người biểu tình. Tuy nhiên, người biểu tình đã để lại một số thứ sau cuộc đột nhập.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận