Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Căn cứ của Nga ở Syria bị 'tấn công quy mô lớn'

09/01/2018 06:36 GMT+7

TTO - Chưa đầy một tuần sau các vụ pháo kích, hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria tiếp tục trở thành mục tiêu bị tấn công bởi các máy bay không người lái có vũ trang của "phiến quân Syria".

Căn cứ của Nga ở Syria bị tấn công quy mô lớn - Ảnh 1.

Cường kích Su-25 di chuyển qua hệ thống phòng thủ S-300 tại căn cứ Kheimim - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Sự việc xảy ra vào ngày 6-1 nhưng chỉ được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ vào ngày hôm qua (8-1), theo đài Russia Today.

Theo đó, lợi dụng trời tối, nhóm phiến quân "dưới sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của một quốc gia tiên tiến", đã tổ chức "tấn công quy mô lớn" căn cứ không quân Kheimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria.

Tổng cộng 13 máy bay không người lái vũ trang đã được sử dụng để tấn công hai căn cứ trên. Tuy nhiên, "chúng đã bị radar của Nga phát hiện từ xa", 7 trong số này bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Panzir-S, số còn lại bị chiếm quyền chỉ huy ngay trên không, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Mátxcơva tuyên bố không có thiệt hại trong các vụ tấn công trên, nhấn mạnh hai căn cứ vẫn hoạt động bình thường.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có 2 quân nhân Nga thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng cối nhằm vào căn cứ không quân Kheimim hôm 31-12-2017. Các thông tin trên mạng khi đó nói phiến quân đã phá hủy nhiều máy bay chiến đấu của Nga, song thông tin này đã bị bác bỏ ngay sau đó.

Các vụ tấn công nhắm vào căn cứ của Nga diễn ra sau khi Mátxcơva tuyên bố kết thúc sứ mệnh chống khủng bố IS ở Syria, rút một phần về nước theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên sau đó Nga tuyên bố tiếp tục duy trì hiện diện lâu dài tại hai căn cứ ở Syria sau thỏa thuận có hiệu lực 49 năm với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria, bắt đầu từ tháng 9-2015, nhằm yểm trợ cho các lực lượng của Tổng thống al-Assad.

Sự can dự của Nga đã giúp "lật ngược thế cờ" trong cuộc chiến Syria theo hướng có lợi cho ông al-Assad, một đồng minh của Mátxcơva tại Trung Đông. 

Vũ khí khủng của Nga trong 2 năm ở Syria Vũ khí khủng của Nga trong 2 năm ở Syria

TTO - Sứ mệnh chống khủng bố của quân đội Nga tại Syria đã kết thúc, tròn đúng 2 năm kể từ lời kêu gọi hỗ trợ của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận