Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nga giải thích việc Su-35 xua đuổi F-22 Mỹ trên bầu trời Syria

10/12/2017 14:46 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc chính Mỹ mới là kẻ gây hấn trước khi một chiếc F-22 của Mỹ có hành động đe dọa lúc biên đội cường kích Su-25 đang làm nhiệm vụ tấn công IS.

Nga giải thích việc Su-35 xua đuổi F-22 Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 1.

Su-35S với tên lửa được treo dưới cánh và khoang bụng - Ảnh: TASS

"Ngày 23-11, trên bầu trời khu vực phía tây sông Euphrates, một tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã cản trở biên đội hai chiếc Su-25 đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt một sở chỉ huy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, xác nhận ngày 9-12.

Theo ông Konashenkov, tiêm kích của Mỹ đã thực hiện nhiều động tác mô phỏng đối đầu thực chiến với hai cường kích của Nga, thậm chí cả "phóng mồi bẫy nhiệt", theo Hãng thông tấn Tass.

"Chiếc F-22 chỉ ngừng các hành động nguy hiểm và nhanh chóng rút lui, bay vào không phận Iraq" sau khi một tiêm kích Su-35S của Nga cơ động xuất hiện và áp sát, đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Chi tiết chiếc Su-35S của Nga và F-22 của Mỹ có mang theo tên lửa hay không đã không được nhắc đến.

Nga giải thích việc Su-35 xua đuổi F-22 Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 2.

So với F-22, máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, các máy bay cường kích Su-25 (ảnh) của Nga được xem là lạc hậu. Su-35S được đánh giá là máy bay hiện đại thế hệ thứ 4++, lấp vào khoảng trống trước khi Su-57, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga chính thức đưa vào biên chế - Ảnh chụp màn hình

Tướng Konashenkov nhấn mạnh hết lần này tới lần khác, các máy bay của Mỹ đã khiêu khích và không hồi đáp yêu cầu liên lạc từ sở chỉ huy không lưu của Nga ở Khmeimim. 

"Mỹ nên tập trung chống IS ở Iraq hơn là cứ liên tục khiêu khích Nga trên không", vị này kêu gọi.

Tuyên bố được xem là lời đáp trả của Matxcơva sau khi Lầu Năm Góc nói Nga đã có nhiều "hành động không an toàn" với máy bay Mỹ.

"Chúng tôi ghi nhận mỗi ngày trong cuối tháng 11 có từ 6-8 lần các máy bay của Nga và Syria tiến vào không phận của chúng tôi ở phía đông sông Euphrates", người phát ngôn Bộ chỉ huy không quân Mỹ Damien Pickart khẳng định với Đài CNN ngày 9-12.

Đáp trả, tướng Konashenkov cáo buộc những sự cố giữa máy bay Nga và Mỹ ở Syria là chủ đích của Washington khi muốn ngăn cản Nga tấn công IS.

"Các tuyên bố của Mỹ nói về một phần trong không phận của Syria là "của chúng tôi" thật sự dễ gây hiểu nhầm", ông Konashenkov bắt bẻ,

Lầu Năm Góc nên nhớ Syria là một quốc gia có chủ quyền, một thành viên của Liên Hiệp Quốc, vậy nên Mỹ sẽ không thể và không bao giờ có cái gọi là "không phận của chúng tôi" ở đó

Thiếu tướng Igor Konashenkov

Về danh nghĩa, chính phủ hiện tại ở Damascus của tổng thống Bashar Al Assad vẫn là đại diện hợp pháp của Syria trên trường quốc tế. Và Nga, chứ không phải Mỹ, mới là những người được ông Assad mời tới đánh IS kể từ năm 2015. 

Lực lượng không quân - vũ trụ Nga (VKS) là lực lượng mới trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. VKS được thành lập vào tháng 8-2015 trên cơ sở sáp nhập Lực lượng không quân Nga (VVS) và Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga (VKO).

Do đó, theo ông Konashenkov, "không như Lực lượng không quân - vũ trụ Nga, liên quân quốc tế không kích IS do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động bất hợp pháp tại Syria".

Các sự cố giữa máy bay chiến đấu Nga và Mỹ thường xuyên xảy ra, không chỉ trên bầu trời Syria. Tại châu Âu, các máy bay của NATO, tổ chức quân sự do Mỹ dẫn đầu, thường xuyên chạm trán với các máy bay quân sự của Nga.

Cho tới nay, chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra sau các vụ việc trên.

Su-35 tại triển lãm hàng không MAKS 2015 - Nguồn: YOUTUBE

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận