24/03/2023 13:49 GMT+7

Cần có trung tâm lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia

Đây là đề xuất của giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức, trước thực tế các ca ngộ độc do độc tố trong thực phẩm, rắn độc cắn… còn rất khó khăn do thiếu thuốc hiếm để giải độc.

Cần có trung tâm lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đề xuất nên có trung tâm lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Ông Nguyễn Tri Thức cho hay hiện nước ta chưa có nơi lưu trữ thuốc hiếm tầm quốc gia. Do đó ông đề xuất cần có trung tâm lưu trữ này do Bộ Y tế quản lý để điều chuyển thuốc cho tất cả các địa phương khi cần.

Cho đến nay việc cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân ngộ độc cần thuốc hiếm còn mang tính cá biệt. 

Điển hình như các trường hợp ngộ độc botulinum do ăn món cá muối ủ chua tại Quảng Nam vượt qua nguy kịch là may mắn khi Bệnh viện Chợ Rẫy đang có sẵn thuốc hiếm để giải độc cho bệnh nhân.

“Cũng may là Bệnh viện Chợ Rẫy còn thuốc giải độc tố này từ vụ ngộ độc pate chay. Nếu thuốc không có sẵn, phải mua thì cũng không cứu chữa kịp cho bệnh nhân”, ông Thức nói.

Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết gọi là thuốc hiếm vì rất ít bệnh nhân cần đến. Những thuốc hiếm này thường có giá thành rất cao, do đó cần có quy định về việc lưu trữ thuốc hiếm.

Nếu bệnh viện mua thuốc hiếm nhưng thời gian dài vẫn chưa sử dụng thì bị quy vào tội lãng phí vì để thuốc hết hạn sử dụng

Tuy nhiên, nếu Bệnh viện Chợ Rẫy không có sẵn 5 lọ giải độc tố botulinum, phải chờ đấu thầu mua sắm thì mất rất nhiều thời gian thuốc này mới về Việt Nam. 

Cũng theo ông Thức, số lượng bệnh nhân cần thuốc hiếm không nhiều nhưng phải có cơ chế cụ thể, rõ ràng. Giả sử các bệnh viện mua riêng lẻ với số lượng ít nhưng không sử dụng tới, hoặc mua quá nhiều rồi để hết hạn sử dụng thì đều phải tiêu hủy, gây lãng phí.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm, các bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc botulinum do ăn món cá muối ủ chua được miễn phí hoàn toàn khi được truyền 3 lọ thuốc trung hòa độc tố botulinum. Hiện giá thành một lọ thuốc BAT có giá 8.000 USD.

Theo báo cáo, sức khỏe của các bệnh nhân trên đã tiến triển tốt, nên không cần dùng thêm 2 lọ BAT thuốc còn lại. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đem 2 lọ thuốc này về lưu trữ trong kho thuốc dự phòng và đây cũng là 2 lọ thuốc BAT cuối cùng trên toàn quốc.

Khan hiếm thuốc giải độcKhan hiếm thuốc giải độc

TTO - Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm hoặc bị rắn độc cắn gần đây có một đặc điểm chung là "khan hiếm thuốc giải độc". Thực trạng này, theo các chuyên gia y tế, đang làm mất thời gian vàng điều trị, trực tiếp đe dọa sinh mạng của người bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên