18/05/2023 13:15 GMT+7

Cần bổ sung quy định để xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến

Theo Cục Đăng kiểm, nếu áp dụng giãn chu kỳ kiểm định qua xác nhận trực tuyến thì hơn 1 tháng sau sẽ hết ùn tắc xe chờ kiểm định. Tuy nhiên, phải bổ sung một số quy định theo ý kiến các bộ liên quan để có thể thực thi.

Cần bổ sung quy định để xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến - Ảnh 1.

Theo Cục Đăng kiểm, hiện có gần 900.000 xe đến hạn nhưng chưa được kiểm định - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đăng kiểm xe hết ùn tắc trong hơn 1 tháng nếu giãn chu kỳ kiểm định ngay

Theo Cục Đăng kiểm, đề xuất giãn chu kỳ kiểm định với xe không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam là giải pháp khả thi để giải quyết ùn tắc kiểm định xe hiện nay.

Lý do, ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hằng tháng chiếm khoảng từ 33% đến 43% trên tổng số xe đến hạn kiểm định. Nhóm xe này chủ yếu sở hữu cá nhân, được quan tâm bảo dưỡng, sửa chữa nên tỉ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất rất cao (khoảng 95%).

Tuy nhiên, nhóm xe được giãn chu kỳ kiểm định theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT vẫn phải đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định khi hết chu kỳ để cấp chứng nhận kiểm định theo chu kỳ mới. Do vậy không giải quyết ngay được tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay, mà chỉ có tác dụng kéo giãn lượng xe kiểm định về sau.

Hiện nay, nhiều trung tâm đăng kiểm phải đặt lịch hẹn kiểm định cho người dân kéo dài đến hàng tháng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng chuỗi cung ứng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Do vậy phương án tự động áp dụng chu kỳ kiểm định mới cho xe được áp dụng chu kỳ kiểm định mới mà không phải đổi lại giấy chứng nhận và tem kiểm định, chủ xe không phải đến trung tâm đăng kiểm, không phát sinh chi phí cấp đổi mang tính khả thi cao.

Nếu thực hiện giải pháp trên sẽ ảnh hưởng doanh thu của các trung tâm đăng kiểm, nhưng giải quyết được hết tình trạng ùn tắc chờ kiểm định trong thời gian hơn 1 tháng tính từ thời điểm áp dụng, không tái diễn tình trạng ùn tắc như hiện nay.

Nếu thực hiện phương án chủ xe đến trung tâm đăng kiểm để cấp đổi chứng nhận kiểm định sẽ gây ùn tắc và phát sinh chi phí cấp đổi, một số trung tâm đăng kiểm đang đóng cửa không thực hiện được; cần thời gian đấu thầu để có lượng lớn phôi giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Cần bổ sung quy định để xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến - Ảnh 3.

Kết quả tính toán trước và sau khi áp dụng giãn chu kỳ kiểm định ngay với xe chở người đến 9 chỗ - Nguồn: Cục Đăng kiểm

Cần giấy xác nhận để sử dụng giấy chứng nhận, tem kiểm định cũ

Theo Cục Đăng kiểm, phương án này gia hạn chu kỳ kiểm định mà không phải đổi chứng nhận và tem kiểm định vẫn có nhược điểm sẽ khó kiểm soát xe khi tham gia giao thông. 

Cục Cảnh sát giao thông cũng có ý kiến cần phải có giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với xe được áp dụng chu kỳ kiểm định mới, nhằm đảm bảo xác định đúng xe được áp dụng và dễ dàng kiểm soát xe trên đường.

Do vậy, cần phải xây dựng phần mềm để tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định (bản điện tử có ký số của Cục Đăng kiểm) để sử dụng cùng với giấy chứng nhận và tem kiểm định đã cấp trước đó (đã hết hạn) khi tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm cho biết Bộ Tư pháp đã nhất trí với Bộ Giao thông vận tải về việc ban hành thông tư sửa đổi thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn để cho xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được gia hạn chu kỳ kiểm định ngay.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng chỉ ra một số bất cập phát sinh trong thực tế hoạt động kiểm định xe hiện nay mà chưa có trong văn bản pháp luật, như quy định rõ quy cách của biển số nền màu vàng để các trung tâm đăng kiểm thống nhất thực hiện; quy định rõ hết các tình huống xử lý khi giấy chứng nhận, tem kiểm định bị mất, hư hỏng, sai lệch thông tin, thu hồi tem kiểm định với xe ngừng lưu hành; bổ sung hướng dẫn một số nội dung, phương pháp kiểm tra và khiếm khuyết, hư hỏng.

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải về xây dựng nội dung sửa đổi thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, Cục Đăng kiểm cho biết việc ban hành quy định bổ sung, sửa đổi các nội dung nêu trên thực sự cần thiết và cấp bách để cho hệ thống kiểm định xe hoạt động được đầy đủ và chính xác cho giai đoạn hiện nay và sau này.

Đang tồn 900.000 xe đến kỳ nhưng chưa được kiểm định

Theo Cục Đăng kiểm, hiện nay ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp tục tăng do có gần 900.000 xe đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định; số xe phải kiểm định trong 6 tháng tới (từ tháng 5 đến hết tháng 10-2023) khoảng 2,1 triệu xe.

Tổng số lượng xe phải kiểm định trong 6 tháng cuối năm 2023 khoảng 3 triệu xe. Trong khi đó năng lực kiểm định hằng tháng của 249 trung tâm đăng kiểm (399 dây chuyền kiểm định) đang hoạt động khoảng 500.000 xe.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng, ùn tắc cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng xe nêu trên (chưa kể trường hợp xe phải kiểm định lại). Thực tế tình trạng ùn tắc nghiêm trọng đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm ở 43 tỉnh thành, đặc biệt Bắc Kạn và Hòa Bình mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm đăng kiểm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giãn chu kỳ kiểm định trực tuyếnPhó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Giao thông vận tải có giải pháp để chủ xe đủ điều kiện giãn chu kỳ kiểm định được đăng ký trực tuyến để thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên