12/05/2023 16:31 GMT+7

Cục Đăng kiểm đề xuất hai phương án xác nhận giãn chu kỳ kiểm định

Cục Đăng kiểm đã trình Bộ Giao thông vận tải hai phương án để áp dụng giãn chu kỳ kiểm định mà không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm đề xuất hai phương án xác nhận giãn chu kỳ kiểm định - Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm đề xuất hai phương án tra cứu, nhận giấy chứng nhận trực tuyến để giãn chu kỳ kiểm định xe theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo đó, chủ xe có thể tra cứu thông tin trên ứng dụng TTDK, hoặc tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm để nhận giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định mà không cần đưa xe đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại các trung tâm đăng kiểm.

Cách 1: Tra cứu thông tin trên ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm, hiện nay app/web TTDK đã được sử dụng rộng rãi trên cả nước. Qua đó, chủ xe có thể dễ dàng tra cứu thông tin đăng kiểm của xe.

Hiện ứng dụng TTDK đang cho phép người dùng đặt lịch kiểm định trực tuyến, chọn thời gian và địa điểm phù hợp, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi lâu tại các trung tâm đăng kiểm.

Sắp tới Cục Đăng kiểm sẽ bổ sung tính năng gia hạn kiểm định đối với xe đang lưu hành nếu trong diện được giãn chu kỳ kiểm định theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT. Tính năng này tương tự như một giấy chứng nhận điện tử cho chủ xe sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm.

Theo đó, sau khi nhập đúng và đầy đủ thông tin, nếu xe được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của xe đó. 

"Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" sẽ được cấp cho người dùng. Giấy chứng nhận này có mã QR-Code, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quét thông tin qua mã để xác thực thông tin phương tiện.

Cách 2: Tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm

Chủ xe truy cập cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm để nhập đầy đủ thông tin về xe, bao gồm: biển số xe, số khung, số giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mã kiểm tra xác thực để kiểm tra thời hạn kiểm định của xe.

Từ đó, Cục Đăng kiểm sẽ cấp "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" ghi nhận thời gian đã gia hạn của xe. Chủ xe có thể tải về điện thoại hoặc in ra giấy để sử dụng khi tham gia giao thông.

Trước đó, Cục Đăng kiểm kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề xuất Thủ tướng cho phép ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn để thực hiện việc giãn chu kỳ kiểm định cho nhóm xe thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Theo cục Đăng kiểm, nếu phương án gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến cấp thẩm quyền thông qua, cục sẽ triển khai trong tháng 5-2023 để sớm giải quyết được tình trạng quá tải các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Đề nghị Bộ Công an tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị tiếp tục bố trí thêm lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an tham gia hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm.

Theo ông Thắng, dự báo trong các tháng tới đây lượng xe đến hạn phải kiểm định sẽ tăng cao, nên tình trạng ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp diễn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM.

Để góp phần khôi phục lại hoạt động của các dây chuyền kiểm định do thiếu đăng kiểm viên trong thời gian Bộ Giao thông vận tải chưa bổ sung được nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm cho phép tiếp tục bố trí thêm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Cục Đăng kiểm muốn giãn chu kỳ kiểm định ngay với xe không kinh doanhCục Đăng kiểm muốn giãn chu kỳ kiểm định ngay với xe không kinh doanh

Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định với xe chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên