'Cảm phục em Thủy ơi, cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp'

28/06/2018 12:55 GMT+7

TTO - Hoàn cảnh đáng thương và nghị lực không đầu hàng số phận của Nguyễn Thị Thu Thủy đã làm lay động trái tim bạn đọc Tuổi Trẻ Online. Quanh câu chuyện được nhiều người quan tâm này, TS Nguyễn Hoàng Chương đã có bài viết động viên em.

Cảm phục em Thủy ơi, cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp - Ảnh 1.

Bạn bè đến động viên Nguyễn Thị Thu Thủy mất hai người thân yêu ngay trong khoảnh khắc quan trọng nhất của đời học sinh - Ảnh: LÊ TRUNG

Nguyễn Thị Thu Thủy, học sinh lớp 12/2 Trường THPT Tiểu La, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cùng lúc mất cha, mất bà, mẹ nằm viện. Nén nỗi đau, em bước vào phòng thi, kỳ thi THPT quốc gia 2018 và hoàn thành các bài thi.

Nghĩ về em, tôi miên man ...

Cảm phục em

Lẽ thường, khó ai vượt qua được như Thủy, mất mát quá lớn lại cùng lúc đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh THPT. Em bình tĩnh đến lạ lùng, biết ứng xử để mẹ yên tâm mà điều trị.

Với Thủy, nước mắt khóc cha, khóc bà, thương mẹ, em kìm nén để chảy vào tim mình. Còn khối óc, em giữ sáng suốt để ứng xử với nghịch cảnh và còn để trả lời những câu hỏi trong bài thi. Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, thêm một tấm gương về nghị lực sống, biết đứng dậy.

Cuộc sống, có ít người được bước đi trên những thảm cỏ xanh và thong thả hái quả ngọt; số đông, luôn gặp chông gai, lúc khốn khó, những mất mát, thách thức ..., nhìn Thủy đi rồi tuyệt nhiên đừng bao giờ bỏ cuộc, càng không chấp nhận thua cuộc.

Khoảnh khắc đau khổ và bản lĩnh của Thủy, sẽ làm thay đổi số phận của nhiều người.

Những lan tỏa

Dưới bài viết: "Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi ...", nhiều bạn đọc bày tỏ sự thấu cảm, muốn được giúp đỡ Thủy, mong em vơi đi phần nào nỗi đau. Những bạn đọc có tấm lòng cao cả, đáng trân trọng.

Cũng từ chuyện của Thủy, cộng đồng mạng không chỉ quan tâm, sẻ chia mà như còn kết nối trong vòng tay thân ái.

Cho đi yêu thương, lối sống đẹp ấy - nếu được lan tỏa thì bao đố kỵ, hiềm khích, những toan tính tội lỗi sẽ dần lụi tàn. Từ nghị lực của Thủy, thắp lên bao điều nhân văn, cảm ơn em.

Rồi thầy cô...

Bản lĩnh của Thủy như thêm sức mạnh cho thầy cô, lớp trẻ - quả là còn một bộ phận sống thực dụng, lười học, đốt ngày tháng qua những trò vô bổ ..., thì còn đó những học sinh mà đến thầy cô cần phải học tập.

Qua câu chuyện của Thuỷ, tôi nghĩ, nếu thầy cô chăm chút, biết tôn trọng học sinh; nếu thầy cô trách nhiệm, giỏi chuyên môn, và nếu thầy cô có niềm tin vào lớp trẻ, biết đánh thức tiềm lực, lớp trẻ hôm nay sẽ là những công dân tuyệt vời của đất nước ngày mai.

Hãy chung tay

Tai nạn đổ ập xuống gia đình Thủy, thêm một lần cảnh tỉnh cho những ai ngày ngày tham gia giao thông, an toàn cho mọi người là hạnh phúc của chính mình. Phút lơ đễnh, vòng xoay vô thức của volant, làm tan nát tất cả!

Luật lệ giao thông có đủ, nhưng những điều ấy chỉ có tác dụng khi mỗi người tự giác tuân thủ. An toàn trên từng cung đường để mỗi ngày ra khỏi nhà được trở về lành lặn.

Hiện nay, mỗi ngày, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông lên tới hàng trăm. Quản lý các cấp, tăng cường các biện pháp, từ giáo dục tới xử phạt hành chính, lao động công ích, phạt tù đến phạt thật nặng, kịch khung.

Nói nhiều, nhưng nhiều địa phương xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, chưa thấy người đứng đầu nào bị xử lý! Chăm lo cho người dân được sinh hoạt, học tập, làm việc, đi lại ... an toàn là mục tiêu hàng đầu của hệ thống chính trị.

Cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp

Cũng sáng 28-6, trên trang chủ Tuổi Trẻ Online cạnh bài viết về Thủy là tin ông cựu bộ trưởng nọ, một năm ở nước ngoài 163 ngày. Ông ấy đi do doanh nghiệp mời và có nhiều chuyến do tiền ngân sách đài thọ.

Suy cho cùng, tiền ấy là của dân, là tiền thuế của triệu triệu người dân đóng, trong đó có không ít người nghèo.

Những thúng rau, cá, những tấm vé số của người bán dạo, anh cắt tóc bên vệ đường, chị bán bánh cuốn góc phố..., tiền thuế mà họ tích cóp để đóng, góp nên những chuyến công du trên máy bay hạng thương gia, những khách sạn sang trọng, những tiệc rượu...

Lãng phí, tham nhũng, vô cảm, tắc trách như đang cướp đi cuộc sống bình yên của người yếu thế, đó là tội ác!

Nhưng Thủy ơi, cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp, thương chúc em những ngày tới hãy vững bước, bà và cha em luôn ở trên cao, dõi theo em đó ...

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Bạn có thể chia sẻ và động viên nữ sinh có hoàn cảnh đáng thương này qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi...

TTO - 11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả cha lẫn bà nội đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận