Thi xong mới biết mẹ mất, trò ôm thầy khóc trước cổng trường

28/06/2018 11:23 GMT+7

TTO - 'Tôi nói thầy xin lỗi em, thầy không còn cách nào khác. Tuấn đã rất nghị lực và không trách cứ gì. Hai thầy trò ôm nhau khóc trước cổng trường thi', thầy Tùng cho biết.

Chiều 27-6, thầy Lê Công Tùng - phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông, cho biết đã cùng gia đình học sinh Lê Anh Tuấn lo hậu sự cho mẹ em sau khi bà đột ngột qua đời vì tai nạn.

"Trường cùng với gia đình, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục bên cạnh em để em vượt qua giai đoạn khó khăn này", thầy Tùng chia sẻ.

Trước đó chiều 26-6, chị N.T.H. (trú xã Đắk Sin, Đắk R’Lấp), mẹ thí sinh Lê Anh Tuấn, đưa con đến điểm thi Trường THPT Trường Chinh (xã Đắk Wer, Đắk R’Lấp) cách nhà khoảng 30km để dự thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia.

Khi Tuấn vào cổng trường thi, chị H. sang đường để vào quán nước chờ con thì bất ngờ gặp tai nạn giao thông.

"Ngay lúc đó tôi có mặt tại hiện trường cùng người dân đưa mẹ em Tuấn vào bệnh viện cấp cứu, sau đó chị được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vì vết thương quá nặng.

Tôi cũng báo cáo sự việc lên Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, thông báo với hội đồng thi Trường THPT Trường Chinh và xin được gặp ngay em Tuấn sau giờ thi.

Khi gặp Tuấn, tôi thông báo cho em vụ tai nạn của mẹ em. Lúc đó em định bỏ thi nhưng tôi đã nói dối mẹ chỉ bị thương nhẹ, đang cấp cứu tại bệnh viện.

Nhà trường và gia đình đã thống nhất sẽ giấu em tình trạng nguy kịch của chị H. để Tuấn làm hết các môn thi. Tôi thuê cho Tuấn chỗ trọ gần trường và trực tiếp đưa đón em đi thi trong ngày cuối của kỳ thi", thầy Tùng kể.

Thầy Tùng cho biết đêm 26-6 chị H. đã vĩnh viễn ra đi do vết thương quá nặng. Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, thầy đã gặp Tuấn nói lời xin lỗi.

"Tôi nói thầy xin lỗi em, thầy không còn cách nào khác. Tuấn đã rất nghị lực và không trách cứ gì. Hai thầy trò ôm nhau khóc trước cổng trường thi", thầy Tùng cho biết.

Sở GD-ĐT Đắk Nông cũng đã tính đến phương án nếu Tuấn ở nhà chịu tang mẹ không đi thi các môn cuối cùng thì sẽ tiến hành các thủ tục để xét đặc cách tốt nghiệp cho em.

Theo thầy Tùng, ban giám hiệu nhà trường, hội đồng thi đưa ra quyết định nêu trên vì hiểu khá rõ hoàn cảnh của Tuấn. Cha mẹ em ly hôn cách nay mấy năm, Tuấn ở với mẹ. Nếu thông báo tình trạng nguy kịch của mẹ cho Tuấn, sợ Tuấn sẽ không yên tâm làm bài thi.

Vì vậy, nhà trường đã cử thầy Tùng đưa đón em, cùng với mọi người giấu việc mẹ em đã qua đời cho đến hết kỳ thi. "Đến giờ này, tôi thấy mình làm đúng chức phận của một người thầy" - thầy Tùng cho biết.

Vừa đi thi, vừa chăm mẹ nằm viện

chamme

Tú Trinh quét dọn phòng bệnh khi vào chăm mẹ - Ảnh: M.TRƯỜNG

Mẹ bị tai nạn trong lúc đi làm và phải nhập viện điều trị, những ngày thi, Ngô Thị Tú Trinh, học sinh lớp 12A3 Trung tâm GDTX tỉnh Bến Tre phải vừa đi thi vừa tranh thủ đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Nộp bài xong, Tú Trinh vội vã dắt xe đạp ra khỏi điểm thi. Trước cổng trường, chị Bùi Thị Thanh Thùy - bí thư Trung tâm GDTX tỉnh Bến Tre, đã cầm hai hộp cơm cho Tú và mẹ chờ sẵn.

Trên giường bệnh với một chân bó bột, bà Huỳnh Thị Găn - mẹ của Tú Trinh, cho biết: "Nhà neo người, lại nuôi cả ngàn con gà và hàng chục con dê nên ông xã không đến bệnh viện chăm sóc được. Kẹt người quá nên nó mới vất vả thế", bà Găn âu yếm nhìn con gái nói. Vừa vào đến phòng, Tú đã vội cầm chổi quét sạch phòng bệnh rồi lấy cơm ra mời mẹ. Trên giường bệnh, hai mẹ con bắt đầu nói về đề thi, bài thi rồi một trong hai cứ thay nhau tủm tỉm cười.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi...

TTO - 11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả cha lẫn bà nội đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

LINH ĐAN - MẬU TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận