Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi...

27/06/2018 15:00 GMT+7

TTO - 11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả cha lẫn bà nội đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... - Ảnh 1.

Vừa rời khỏi phòng thi, Thủy về nhà và chỉ còn có thể gặp cha qua di ảnh trên bàn thờ - Ảnh: LÊ TRUNG

"Em không biết vì sao mình lại có thể hoàn thành được bài thi nữa. Mấy ngày qua là quãng thời gian khủng khiếp và nặng nề nhất em phải trải qua", Thủy quệt nước mắt lã chã rơi trên mặt khi các cô các bác hàng xóm tới thắp hương, chia buồn.

Tang chồng tang

Cô học trò mới qua tuổi 18, vừa học xong lớp 12/2 Trường THPT Tiểu La huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ngồi bên chiếc bàn nhỏ để tiếp chuyện người tới thắp hương, chia buồn. 

Không ai có thể lí giải vì sao nỗi đau đớn tưởng như không gì vượt qua nổi khi một lúc mất cha, mất bà, mẹ nằm viện... nhưng Thủy lại mạnh mẽ và hoàn toàn tỉnh táo để giúp lo tang ma cho cha, chuẩn bị cho lễ di quan bà nội.

"Em khỏe, ăn uống cũng bình thường và vẫn cầm điện thoại để thay mặt mấy anh em nghe điện thoại mẹ gọi từ bệnh viện về. Mẹ cứ hỏi vì sao cha không lên thăm mẹ, em cố gắng cười và bảo cha khỏe, đang bị bó bột ở chân nên chưa lên được", Thủy nói.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Thu Thủy mất cả bà lẫn cha ngay kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 24-6, một vụ tai nạn giữa một xe máy và xe tải xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí Điện Thắng. 

Nạn nhân là một cặp vợ chồng trên đường đi bán rau từ TP Đà Nẵng trở về, được khẩn cấp đưa vào cấp cứu ở bệnh viện gần đó.

Vụ tai nạn đau thương, xót xa như các vụ tai nạn đang xảy ra trên các cung đường khắp đất nước. 

Nhưng chứng kiến hai sọt hàng chằng buộc sau đuôi chiếc xe máy cũ rách bên vệ đường, người ta đoán đó là bi kịch của một cặp vợ chồng nghèo.

Họ đang trên đường đi bán rau để kiếm tiền cho cô con gái ăn học. Và cô gái ấy sắp bước vào kỳ thi quan trọng của đời học sinh: thi THPT quốc gia. 

Ngồi trước chúng tôi tại nhà trưa 27-6, mắt Thủy đỏ hoe. Em vừa hoàn thành xong ba ngày thi, trên người vẫn mặc bộ áo dài nhưng đầu quấn tới hai vòng khăn tang: một của cha và một của bà nội.

Bài thi em hoàn thành xong rồi, mọi thứ tốt đẹp. Chỉ có cha và bà là đã mất...

Nguyễn Thị Thu Thủy

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... - Ảnh 4.

Bè bạn chia buồn sau mất mát quá lớn của Thủy - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà con chòm xóm nhìn Thủy mà không giấu được xót xa. Ông Nguyễn Ngọc Tiến - chú ruột Thủy kể: lúc 1h sáng 24-6, mẹ Thủy chạy xe máy chở theo chồng là ông Nguyễn Khôi (45 tuổi) cõng hai sọt hành chạy ra chợ đầu mối tại Đà Nẵng để bán, kiếm tiền chuẩn bị cho con thi xong rồi vào đại học. 

Lúc 12h trưa, bán hàng xong hai vợ chồng đèo nhau về, khi tới trạm thu phí Điện Thắng thì xe máy của hai người tông vào xe tải. Ông Khôi nguy kịch và được đưa vào viện nhưng tắt thở sau đó mấy chục phút. 

Trên đường đưa ông về, bà Đoàn Thị Ánh - vợ ông cũng tiếp tục nguy kịch và được chở ra Bệnh viện Đà Nẵng.

Hai tiếng sau tai nạn, xe bệnh viện chở xác ông Khôi vừa trờ tới nhà thì cũng là lúc một tấn bi kịch khác ập tới: mẹ ông lom khom bước ra cửa, vừa nhìn thấy xe đưa thi thể con trai về, bà quỵ xuống. Nỗi đau đớn ngoài sức tưởng tượng đã khiến bà ngã xuống rồi tắt thở.

"Em đi thi vì lời hứa với cha"

Đêm đó em không ngủ được, mấy anh em cũng không ngủ được. Nằm bên thi thể cha, em lại nhớ đến câu mà cha hay nói với em rằng "con cố gắng thi cho đỗ đạt rồi về sau này nuôi lại cha, chăm em"

Nguyễn Thị Thu Thủy

Nhà của Thủy nghèo xơ xác ở xóm nghèo kéo dài những hàng cát trắng tại tổ 25 xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. 

Trưa giữa tháng 6 trời lặng gió, nóng hầm hập xộc vào gian bàn thờ mới được lập lên trong căn nhà nghèo. 

Di ảnh của cha Thủy được đặt trên chiếc bàn, sau mấy hàng nhang được thắp lên. Mấy người hàng xóm, người thân của Thủy đang tất bật dọn bàn, kê lại nhà cửa để dọn ra căn nhà phía sau - nơi bà nội Thủy ở để tiếp tục lo cho đám tang bà.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... - Ảnh 6.

Ngôi nhà của Thủy trưa 27-6 - Ảnh: LÊ TRUNG

"Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Một lúc tôi mất anh trai lẫn mẹ. Chị dâu thì đang cấp cứu ở bệnh viện, vẫn đinh ninh rằng ở nhà mọi người khỏe", chú ruột của Thủy, ông Nguyễn Ngọc Tiến cúi gằm mặt, vừa nói vừa khóc.

Tai họa ập đến ngay trong thời khắc quan trọng nhất của đời học sinh của Thủy. Thủy kể buổi sáng cha mẹ đèo nhau ra chợ bán rau em vẫn ở nhà ôn bài. 

Lúc 12h trưa nghe tin cả hai người gặp nạn, chiếc điện thoại em đang cầm rơi xuống nền nhà. Cô học trò nghèo chân tay run lẩy bẩy đi tìm người để báo tin.

14h chiều khi xe chở thi thể cha về nhà, Thủy ngã quỵ xuống rồi được mấy người dìu vào nhà nằm. Tối hôm ấy, Thủy khóc tới cạn nước mắt. 

Mới mấy hôm trước, cả nhà còn ăn cơm vui vẻ với nhau rồi bàn tán chuyện sắp tới cô con gái học giỏi sẽ thi tốt nghiệp, rồi đăng ký vào ngành du lịch, đeo đuổi giấc mơ mà cha mẹ đã nhen nhóm, dành dụm cho Thủy.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... - Ảnh 7.

Ngay trong khoảnh khắc quan trọng nhất của đời học sinh, Thủy mất đi hai người thân - Ảnh: LÊ TRUNG

"Chúng tôi cũng không biết phải nói làm sao. Cháu khóc dữ quá. Nhà thì nghèo tới trống trơn, khi đưa thi thể cha về đặt trên nền nhà, Thủy cứ ngồi đó nhìn cha rồi khóc miết. 

12 năm học tập, tai họa ập đến ở lúc cháu cần nhất sự động viên của gia đình. Nhưng người chết thì cũng chết rồi, anh em chúng tôi ôm cháu và bảo thôi con gắng đi thi, ráng làm bài cho tốt thì cha, bà nội mới có yên lòng nhắm mắt được", bác Thủy kể.

Vậy là Thủy nuốt nước mắt vào trong để đi thi. Thi thể cha được đưa về ngay trước ngày thi một buổi. 

Tối hôm đó Thủy, em trai và anh trai cùng nằm trên nền đất, sát chiếc giường đặt thi thể của cha. Đêm đó có lẽ là đêm dài nhất mà Thủy phải trải qua...

"Vĩnh biệt cha, con đi thi"

Tờ mờ sáng 25-6, Thủy bước ra khỏi nhà để đi thi với một hành trình đau đớn mà không một ai nghĩ tới: mặc áo dài, cầm giấy bút rồi đứng trước thi thể nhìn mặt bố lần cuối để bạn đèo tới phòng thi. Sau một đêm nằm thức trắng bên thi thể cha, Thủy tới lật chiếc khăn đậy phủ trên khuôn mặt ông rồi nghẹn ngào: Vĩnh biệt cha, con đi thi đây.

Mấy ngày thi ròng rã, ngồi trong phòng với tâm trạng rối bời, Thủy bước ra phòng thi rồi được bạn chở cấp tốc để về đưa tang cha. Vừa về tới ngã ba đường, Thủy đổ sụp khi thấy dòng người đang nối dài đưa cha ra nghĩa trang.

"Em chỉ đưa cha được một đoạn, em hoàn thành xong hết bài thi rồi, mọi thứ tốt đẹp. Chỉ có cha và bà thì đã mất", Thủy nói.

Mang nẹp cổ đi thi, thí sinh quyết không phí hoài 12 năm đèn sách Mang nẹp cổ đi thi, thí sinh quyết không phí hoài 12 năm đèn sách

TTO - Dù bị tai nạn giao thông, phải mang nẹp cổ nhưng thí sinh Lê Văn Hoàng ở điểm thi trường THPT Nam Đàn 2, Nghệ An vẫn đến trường thi vì không muốn bỏ lỡ 12 năm đèn sách.

LÊ TRUNG - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận