27/06/2018 07:50 GMT+7

Sáng lên rừng chăn bò, chiều đi thi

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Gia tài lớn nhất của gia đình là ba con bò nên dù chiều phải đi thi THPT quốc gia, buổi sáng Nguyễn Văn Ánh vẫn phải lên rừng coi ngó bò giúp mẹ.

Sáng lên rừng chăn bò, chiều đi thi - Ảnh 1.

Thí sinh Nguyễn Văn Ánh tranh thủ ôn bài lúc bò no cỏ - Ảnh: NHẬT LINH

Nhà của Ánh thuộc diện nghèo nhất xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế. Năm miệng ăn trong nhà đều trông cả vào đàn bò ba con do một dự án kinh tế hỗ trợ và một sào lúa.

Cái nghèo khiến anh trai Ánh phải bỏ học đại học giữa chừng đi làm phụ giúp gia đình. Nhà đã nghèo lại càng nghèo thêm, mọi gánh nặng đều dồn lên vai mẹ.

Thương mẹ, Ánh quyết định sáng đi học thì chiều xin đi làm phụ hồ giúp mẹ nuôi em. Suy nghĩ cơm áo gạo tiền đã khiến một cậu nhóc 17 tuổi phải "chín ép" để trưởng thành sớm.

Do thể hình nhỏ con, sức khỏe lại yếu nên Ánh không được chủ thầu thuê đi phụ hồ nhiều như các thanh niên cùng trang lứa trong xóm. Mỗi lần được chủ gọi phụ và trả công 100.000 đồng/buổi, cậu học trò mừng rơn ra mặt. Số tiền này Ánh đều đưa về cho mẹ mua thêm ngọn rau, con cá trong bữa ăn đạm bạc hằng ngày.

"Vừa rồi tranh thủ mấy ngày nghỉ để chuẩn bị thi, mình đi phụ hồ được hơn 1 triệu đồng. Số tiền này mình đưa cho mẹ để mẹ đóng học phí còn nợ ở trường cho mình và em gái" - Ánh nói.

Trong đợt thi lần này, dự định chỉ thi để xét tốt nghiệp nên ngoài các môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ thì Ánh chọn thi thêm nhóm môn khoa học xã hội.

Buổi sáng ngày thi thứ hai được nghỉ nên Ánh quyết định lên rừng chăn đàn bò ba con của gia đình phụ mẹ. Trước khi ra khỏi nhà, cậu học trò nghèo không quên cầm theo sách vở, bộ đề thi... của hai môn tiếng Anh và địa lý theo để tranh thủ ôn tập.

Sau khi cho bò ăn no, Ánh bắt đầu chọn một gốc cây mát mẻ rồi lôi bài tập các môn học ra chăm chú đọc. Ánh nói lực học môn tiếng Anh của mình không được tốt, nên đành phải chịu khó xem nhiều bài giải trắc nghiệm ở các đề thi thử mới mong kiếm được điểm môn này.

Thấy con của các chú, các bác trong xóm đi học mà mê. Vậy nên sau khi thi xong năm nay, mình sẽ xin đi làm phụ hồ tích góp thêm tiền. Nếu được thì năm sau mình sẽ thi tiếp lên ĐH, CĐ

Thí sinh Nguyễn Văn Ánh

Ánh chia sẻ với chúng tôi rằng Ánh rất muốn đi học ĐH ngành công nghệ thông tin, nhưng vì nhà không có tiền nên trước mắt chỉ chọn thi để xét tốt nghiệp.

Nói về cậu học trò của mình, cô Hồ Thị Lý, giáo viên Trường THPT Hương Giang (huyện Nam Đông), cho biết Ánh là học sinh ngoan, hiền lành.

Dù gia cảnh khó khăn, thường xuyên phải đi làm phụ hồ giúp gia đình nhưng Ánh rất chịu khó trong học tập. Tuy còn rụt rè trước đám đông, nhưng mỗi lần có bài khó là Ánh thường mạnh dạn hỏi bạn bè và thầy cô ngay.

Gần 450.000 thí sinh thi bài cuối cùng THPT quốc gia Gần 450.000 thí sinh thi bài cuối cùng THPT quốc gia

TTO - Sáng nay 27-6, gần 450.000 thí sinh thi bài tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử - địa - giáo dục công dân), bài thi cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên