Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Cấm khai thác cát hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng

27/03/2018 19:01 GMT+7

TTO - UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) cho biết đã có đề xuất đưa 24 khu vực tại 5 xã dọc bờ sông Krông Nô và Krông Ana bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở với tổng chiều dài trên 10km vào diện cấm khai thác.

Cấm khai thác cát hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1.

Khai thác cát trên sông Krông Nô đoạn giáp ranh huyện Lắk (Đắk Lắk) và Krông Nô (Đắk Nông) - Ảnh: TRUNG TÂN

Lãnh đạo UBND huyện Lắk cho biết địa phương đã có văn bản gửi Sở Công thương Đắk Lắk đề nghị đưa các khu vực này vào danh sách cấm khai thác cát lòng sông. 

Việc cấm khai thác cát tại những điểm nêu trên thực hiện theo đề nghị góp ý kiến đề án khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản tỉnh Đắk Lắk của Sở Công thương.

Cấm khai thác cát hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 2.

Trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) nhiều điểm khai thác cát gây sạt lở - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo UBND huyện Lắk, xã Yang Tao có 2 điểm đã sạt lở với chiều dài 680m; xã Đắk Liêng có 6 điểm đã sạt lở với chiều dài trên 3km; xã Nam Ka 1 điểm đã sạt lở với chiều dài gần 4.000m; xã Buôn Triết 4 điểm đã lạt lở với chiều dài 472m; xã Ea Rbin 9 điểm đã sạt lở và 2 điểm có nguy cơ sạt lở với tổng chiều dài gần 2km. 

Hiện trên địa bàn huyện Lắk có 3 điểm được gắn biển cấm khai thác cát lòng sông (tại xã Yang Tao và Đắk Liêng) với tổng chiều dài gần 2km.

Cấm khai thác cát hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nhiều đoạn sông Krông Nô qua xã Nâm N'Đir, huyện Krông Nô, Đắk Nông bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản, cắm bảng cấm khai thác cát 19 điểm bị sạt lở nghiêm trọng trên sông Krông Nô (thuộc địa phận huyện Krông Nô). 

Địa phương bị sạt lở nặng nhất là tại xã Nâm N’Đir (Krông Nô) với 5 điểm sạt lở nghiêm trọng. Trong số này, điểm sạt lở từ trạm bơm số 4 đến trạm bơm số 5 - Đắk Rền dứt hẳn một đoạn đường nội đồng, 250m kênh N5…

Krông Nô và Krông Ana là hai phụ lưu của dòng sông Sêrêpốk chảy qua địa phận hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Hiện nay tình trạng khai thác cát trái phép, chế độ dòng chảy không ổn định của thủy điện khiến dòng sông sạt lở nghiêm trọng.

Bắt quả tang hai sà lan khai thác cát trái phép trên sông Tiền Bắt quả tang hai sà lan khai thác cát trái phép trên sông Tiền

TTO - Hai chiếc sà lan khai thác cát trái phép trên sông Tiền bị phát hiện

 

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận