Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Lấy tiền ngân sách làm đường cho doanh nghiệp khai thác cát

05/10/2017 18:03 GMT+7

TTO - Ngày 5-10, thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận các vi phạm của vụ việc lấy tiền ngân sách làm đường khai thác cát sau khi xác minh đơn thư tố cáo của công dân.

Lấy tiền ngân sách làm đường cho doanh nghiệp khai thác cát - Ảnh 1.

Tuyến đường vào mỏ cát thôn Ngân Giang mà huyện bỏ ngân sách đầu tư - Ảnh: TRẦN MAI

Đơn tố cáo cũng nêu rõ ngày 23-7-2011, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức đấu giá khai thác mỏ cát tại thôn Ngân Giang (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh). Kết quả doanh nghiệp trúng thầu là Xí nghiệp Xây dựng Đức Phát với số tiền 850 triệu đồng.

Sau khi trúng thầu, doanh nghiệp triển khai các phương tiện duy tu sửa chữa tuyến đường đi vào mỏ cát để khai thác thì bị người dân cản trở không cho thực hiện.

Khi người dân ngăn cản, doanh nghiệp đã báo cáo vướng mắc với địa phương, UBND xã Tịnh Hà làm tờ trình xin chủ trương đầu xây dựng tuyến đường vào mỏ cát Ngân Giang để "Việc khai thác cát đảm bảo đúng quy định của nhà nước cũng như chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Sơn Tịnh". Tờ trình này, chủ tịch UBND xã không thông qua HĐND xã Tịnh Hà.

Đến ngày 29-8-2011, ông Phạm Vinh, chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đồng ý chủ trường mở tuyến đường. Đên ngày 5-10-2011 có quyết định phê duyệt dự án và giao cho UBND xã Tịnh Hà làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án gần 1,3 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Theo kết luận thanh tra, việc UBND huyện đầu tư tuyến đường vào bãi cát Ngân Giang bằng tiền ngân sách là không đúng so với quy định. Ngoài ra việc đầu tư xây dựng tuyến đường vào mỏ cát, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh không báo cáo giải trình đề xuất giải quyết với Ban thường vụ Huyện ủy và HĐND hyện Sơn Tịnh mà tự ý quyết định đầu tư, chỉ đạo thực hiện.

Từ kết quả thanh tra với những sai phạm được xác minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng chỉ đạo phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm của ông Phạm Vinh; Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý cán bộ, công chức huyện Sơn Tịnh có vi phạm, khuyết điểm.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận