03/11/2017 16:13 GMT+7

Khai thác cát trái phép vùng giáp ranh diễn ra rầm rộ

NGUYỄN TRIỀU
NGUYỄN TRIỀU

TTO - Từ năm 2013, TP.HCM đã ngưng cấp phép nhưng hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra và hầu hết là khai thác trái phép.

Chiều 3-11, tại UBND TP.HCM đã diễn ra hội nghị về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản vùng giáp ranh giữa TP.HCM với các tỉnh trong khu vực với sự tham gia của đại diện các địa phương.

Khai thác cát trái phép vùng giáp ranh diễn ra rầm rộ - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.Triều

Ông Huỳnh Cách Mạng – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết mặc dù cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát gắt gao nhưng thời gian qua trên các tuyến sông, vùng biển giáp ranh giữa TP với các tỉnh tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến rất phức tạp. 

"Không chỉ các phương tiện khai thác trái phép đơn lẻ mà ở một số dự án nạo vét luồng lạch cũng có hiện tượng đưa phương tiện từ bên ngoài trà trộn vào để bơm hút cát trái phép" – ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, trên địa bàn TP có năm dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm (cát san lấp, cát xây dựng) ở các tuyến sông Đồng Nai, Soài Rạp, Gò Gia, Đồng Tranh… với tổng khối lượng cát nạo vét, tận thu được cấp phép hơn 20 triệu mét khối. 

Tuy nhiên, các dự án này hiện đang tạm ngừng thi công với nhiều lý do khác nhau.

Khai thác cát trái phép vùng giáp ranh diễn ra rầm rộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.Triều

Cũng theo ông Thắng, mặc dù từ năm 2013 TP đã ngưng cấp phép khai thác cát mới nhưng các hoạt động khai thác vẫn diễn ra và hầu hết là khai thác trái phép. 

Theo ông Thắng, ở các tuyến sông giáp ranh, các phương tiện neo đậu ở bên này nhưng khai thác ở bên kia nên các lực lượng kiểm tra rất khó trong việc kiểm soát, truy đuổi. 

Trong khi đó ở khu vực biển Cần Giờ, các sà lan trọng tải 500 -1.000 tấn cũng hoạt động thường xuyên, khi gặp lực lượng kiểm tra thì bỏ chạy về các hướng khác nhau nên rất khó truy bắt, xử lý.

NGUYỄN TRIỀU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên