Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Cảm hứng KIZUNA EKIDEN

02/11/2019 17:01 GMT+7

Chạy bộ là môn thể thao thu hút nhiều người tập luyện nhất tại VN hiện nay. Không chỉ dừng lại ở các cuộc thi chạy cá nhân, nhiều cuộc thi chạy tiếp sức theo hình thức Ekiden (Nhật Bản) được du nhập vào VN

Cảm hứng KIZUNA EKIDEN - Ảnh 1.

Sôi động đường chạy Kizuna Ekiden 2018 - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Chạy là bản năng của con người từ lúc được sinh ra mà không cần phải học như các môn thể thao khác. Chỉ với một đôi giày, bất cứ ai cũng đã có thể chạy những ki lô mét đầu tiên trước khi chinh phục những cuộc thi bán marathon hay full marathon 42km.

Người Việt Nam đã biết quan tâm đến sức khỏe

Phong trào chạy bộ đang phát triển rất mạnh tại VN và 3 năm qua là thời điểm bùng nổ số lượng người chạy cũng như các giải chạy được tổ chức. 10 năm trước, số người VN (không phải VĐV chuyên nghiệp) có thể chạy 42km chỉ đếm trên đầu ngón tay, thì nay hàng ngàn người đã có thể "xơi" nhẹ nhàng cự ly marathon. Thậm chí các cuộc thi siêu marathon 70km, 100km, 160km, 246km... cũng đã có không ít người VN vượt qua ở nhiều giải đấu trong nước và quốc tế.

Có thể lấy dẫn chứng từ giải chạy leo núi VN (Vietnam Moutain Marathon- VMM) diễn ra tại Sa Pa vào tháng 9 hàng năm để thấy được tốc độ phát triển của môn chạy đường dài tại VN những năm gần đây. 

Năm 2013, khi Đại sứ quán Đan Mạch tại VN tổ chức họp báo để thông tin về VMM đầu tiên tại Sa Pa, chỉ có vài chục VĐV đăng ký dự thi. Hay cự ly 70km- cự ly dài nhất mà VMM 2013 tổ chức ở thời điểm đó cũng khiến nhiều người VN kinh ngạc vì ở VN lúc đó chưa có cuộc thi chạy nào lại tổ chức cự ly khủng đến thế. Thế nhưng đến mùa VMM thứ 7 năm 2019, số lượng VĐV VN đăng ký dự thi đã lên hàng ngàn người.

Không chỉ VMM, hiện nay trên cả nước từ bắc vào nam, từ miền núi xuống đồng bằng mỗi năm có hàng chục giải marathon, siêu marathon được diễn ra. Từ tháng 9 đến tháng 5 là "mùa chạy" thì gần như tuần nào cũng có giải chạy lớn được tổ chức. Số lượng người đăng ký chạy cũng tăng với cấp số nhân.

Ví dụ cụ thể như giải VPBank Hà Nội Marathon- giải chạy duy nhất trên phố cổ Hà Nội được tổ chức lần đầu năm 2018 chỉ có chưa đầy 3.000 VĐV dự thi, nhưng năm 2019 đã có 7.000 VĐV tham gia. Giải chạy Techcombank TP.HCM năm 2018 ghi nhận con số VĐV tham dự lớn nhất VN với 9.000 người, thì năm 2019 này sẽ có 13.000 VĐV dự thi...

Sự bùng nổ của số lượng người chạy bộ và vô số giải chạy lớn nhỏ được tổ chức trên khắp cả nước cho thấy người dân thực sự đã có ý thức hơn với sức khỏe của mình khi tìm đến chạy bộ ngày càng nhiều.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia:

"EKIDEN 2019 VÔ CÙNG Ý NGHĨA"

2

Ông Khuất Việt Hùng (bìa phải) tham gia giải Kizuna Ekiden 2018 - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Ủy ban ATGT Quốc gia trân trọng mọi nỗ lực của người dân, cộng đồng nhằm nâng cao ý thức thực hiện quy định của pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông.

Giải chạy Kizuna Ekiden do Bộ Công an, báo Mainichi tổ chức là hoạt động thể thao nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Lý do bởi giải chạy thu hút nhiều người dự thi, nhiều người quan tâm và mang thông điệp về tinh thần đồng đội, sự nỗ lực để cùng nhau cán đích.

Chạy tiếp sức Ekiden có nhiều người cùng chạy để hoàn thành nhiệm vụ, nó cũng giống như công tác đảm bảo an toàn trật tự giao thông là cần có sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, tất cả quần chúng nhân dân thì mới thành công được.

Giải chạy nhận được sự quan tâm của các tổ chức nước ngoài như: Đại sứ quán Nhật Bản, báo Mainichi, các doanh nghiệp Nhật Bản và cả VN. Giải chạy Kizuna Ekiden 2019 được tổ chức đúng ngày 17-11 là ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông nên càng vô cùng ý nghĩa.

Thông qua giải chạy, một mặt chúng ta kêu gọi cộng đồng có ý thức rèn luyện sức khỏe, coi sinh mạng bản thân là thứ quý giá nhất. Bên cạnh chạy để rèn luyện sức khỏe thì hãy chung tay để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Chạy tiếp sức, vượt chướng ngại vật sẽ "lên ngôi"

Mặc dù có vô vàn giải chạy đã được tổ chức trong những năm qua dành cho người chơi phong trào, nhưng hầu hết các giải chạy tổ chức cho VĐV thi theo hình thức cá nhân. Vì thế đến thời điểm này, những người chạy liên tục 3-4 năm trở lên đã thực sự thấy cần phải có một cách chơi mới hơn, thử thách hơn.

Thế nên chạy tiếp sức - Ekiden đã được du nhập vào VN. Tháng 11-2018, Bộ Công an, báo Mainichi (Nhật Bản) và báo Tuổi Trẻ đã đồng tổ chức giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden với mục tiêu Chạy vì An toàn giao thông trên phố đi bộ Hồ Gươm. Giải chạy thu hút 400 đội với 1.600 VĐV trên cả nước dự thi. 

Mỗi đội có 4 VĐV, mỗi VĐV chạy 2 vòng hồ (3,5km) với tổng chiều dài 14km. VĐV chạy Kizuna Ekiden khi chạy sẽ cầm trên tay dải băng tasuki (dải tiếp sức) và khi kết thúc quãng đường sẽ chuyền nó cho đồng đội của mình.

Không khí hồi hộp, phấn khích, kịch tính diễn ra trên đường chạy tiếp sức Kizuna Ekiden là điều mà không một giải chạy cá nhân nào có được. Sau khi Kizuna Ekiden được tổ chức lần đầu tại VN, nhiều công ty, tổ chức cũng đã bắt đầu tổ chức các cuộc thi chạy theo hình thức Ekiden và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người yêu chạy bộ.

Ở thể loại chạy tiếp sức Ekiden không chỉ có những người bạn, đồng nghiệp cùng nhau vượt qua thử thách, mà nhiều gia đình gồm bố mẹ và các con cũng tham gia cuộc thi này. Nó là cơ hội để gia đình rèn luyện sức khỏe, thể hiện tinh thần đoàn kết và vượt lên chính mình.

Anh Lê Bảo Long (cán bộ ngân hàng Agribank) là người tham dự cuộc thi Kizuna Ekiden 2018 chia sẻ: "Chạy tiếp sức theo hình thức Ekiden thực sự rất hấp dẫn và là xu hướng của những người chạy trong thời gian tới. Nếu như chúng tôi chạy cá nhân, khi mệt mỏi, kiệt sức, đau đớn quá có thể dừng lại thì chạy Ekiden không cho phép VĐV bỏ cuộc. Lý do bởi trước tôi, sau tôi là đồng đội đã và đang chờ nỗ lực cán đích để đưa dải băng tasuki cho mình. Bản thân mình có đau đớn cũng phải cố gắng về đến đích để trao nó cho đồng đội đang chờ đợi.

Chạy Ekiden thúc đẩy VĐV phải chơi quyết liệt, trách nhiệm và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Trong đội có người nhiều tuổi, ít tuổi, có người chạy tốt có người chạy kém nhưng tất cả đều phải nỗ lực, phối hợp để về đích nhanh nhất, an toàn nhất và cùng nhau tận hưởng niềm vui. Năm 2019, tôi và các đồng đội của mình tại CLB Trio 69 cũng sẽ tham dự Kizuna Ekiden".

Điều kiện tham dự và lộ trình của Kizuna Ekiden 2019

Sự kiện Ekiden đã diễn ra tại nhiều nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Singapore... Trong sự kiện tại Việt Nam, mỗi đội gồm 4 thành viên sẽ chạy tiếp sức và chuyền nhau "tasuki".

Theo đó, các đội sẽ xuất phát từ khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, một lượt 2 vòng hồ Hoàn Kiếm, tổng cộng 4 lượt chạy với tổng cự ly chạy là 14km.

Các đội tham gia giải năm nay được chia thành 2 nhóm. Theo đó, nhóm Kizuna với tối đa 200 đội, mỗi đội gồm 4 người, trong đó có ít nhất 1 người Việt Nam và 1 người Nhật Bản. Đặc biệt, trong nhóm này sẽ có nhóm cảnh sát Việt - Nhật (13 đội) là sự kết hợp lực lượng cảnh sát của hai nước.

Riêng nhóm Ekiden có tối đa 200 đội, mỗi đội gồm 4 người, không phân biệt quốc tịch.

* Người tham dự có thể đăng ký tham gia Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 tại: http://vietnam.kizunaekiden.com.

https://racejungle.com/race/vke2019/

Facebook: https://www.facebook.com/Kizuna-Ekiden-960054490834208/

Chào Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 Chào Việt Nam Kizuna Ekiden 2019

TTO - Năm nay Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 diễn ra với sự phối hợp tổ chức của báo Mainichi (Nhật) và Bộ Công an, báo Tuổi Trẻ bảo trợ truyền thông nhằm thể hiện tinh thần kết nối giữa hai nước.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận