29/07/2019 07:00 GMT+7

Ekiden và bài học gắn kết cho giới trẻ Việt

LÊ THANH
LÊ THANH

Nhắc tới những môn thể thao có nguồn gốc từ xứ sở anh đào, người ta hay nghĩ tới sumo, judo, kendo… Dù vậy, Ekiden - Chạy tiếp sức đường dài là môn thể thao thể hiện sự đoàn kết, gắn bó… được nhiều người không chỉ Nhật Bản mà cả ở Việt Nam yêu thích.

Ekiden và bài học gắn kết cho giới trẻ Việt - Ảnh 1.

Ekiden- bộ môn chạy tiếp sức đến từ Nhật Bản

Ekiden- Môn chạy tiếp sức đường dài

Ekiden là môn thể thao mùa đông, ra đời tại Nhật Bản cách đây khoảng 100 năm. Theo thông lệ, mùa đông là thời điểm các giải thi đấu Ekiden diễn ra trên khắp các địa phương của nước Nhật. Một số giải quan trọng được truyền hình trực tiếp và là chương trình thể thao mùa đông thu hút lượng lớn khán giả theo dõi. Nổi tiếng nhất trong số đó là cuộc thi Hakone Ekiden.

Dần dần, Ekiden trở thành bộ môn chạy tiếp sức đường dài được người Nhật ưa chuộng. Thoạt nhìn Ekiden có vẻ giống với một nội dung điền kinh, nhưng thực ra điểm khác biệt là vận động viên phải tiếp sức để chạy các chặng khác nhau. 

Ekiden hiện đại có rất nhiều cự li như Half Marathon, Full Marathon và các cự ly ultra như 100km, 218km… Số lượng người thi đấu thì phụ thuộc vào từng giải, phổ biến là từ 5-10 người một đội.

Một điểm đặc biệt ở Ekiden là thay vì trao gậy như những cuộc chơi tiếp sức khác, người tham gia sẽ phải trao một mảnh vải, gọi là Tasuki cho người chạy kế tiếp. 

Việc sử dụng khăn tiếp sức tasuki có ý nghĩa đặc biệt. Bởi không chỉ là biểu tượng cho sự bền bỉ và trách nhiệm, khăn tasuki còn là sợi dây gắn kết không thể tách rời giữa các thành viên trong cùng một đội. 

Đối với người Nhật, Ekiden vượt qua khuôn khổ của một môn thể thao rèn luyện thể lực đơn thuần mà ở đó, nó ẩn chứa giá trị tinh thần về tình đồng đội và sức mạnh của sự đoàn kết.

Đoàn kết là sức mạnh

Nhìn rộng ra, Ekiden không chỉ là một môn thể thao mà còn gợi nhiều triết lý sống. Trong cuộc sống, chính sự đoàn kết, sẻ chia là sức mạnh vượt qua mọi gian khó.

Với người Việt trẻ, triết lý ấy càng đáng được nhấn mạnh và coi trọng. Ngay từ hồi còn nhỏ, trên ghế nhà trường, chúng ta đã được học nhiều bài học về tinh thần đoàn kết, về sự giúp đỡ nhau khi bạn bè gian khó, tham gia các trò chơi thể hiện sức mạnh tập thể như kéo co...

Ekiden và bài học gắn kết cho giới trẻ Việt - Ảnh 2.

Người trẻ Việt ngày càng ý thức về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, làm việc đội nhóm

Khi lớn lên, bước chân vào công sở, câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng đặt cho ứng viên là về tinh thần teamwork. Bạn từng làm việc trong một nhóm bao nhiêu người? Bạn có phải mẫu người sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kiến thức, năng lực để cùng đồng đội vượt qua khó khăn? Bạn có sẵn lòng ngồi xuống, nén cái tôi của mình lại để cùng góp phần cho cái chung lớn hơn?

Chính người trẻ cũng là minh chứng của chân lý chỉ cần đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Thời chiến, biết bao thanh niên đã lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc để bảo vệ quê hương. Thời bình, người trẻ lại chứng minh điều đó bằng những việc làm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Còn có một tinh thần "ekiden" dưới mỗi mái nhà

Gần gũi hơn, bản thân mỗi người trẻ Việt cũng nhìn thấy tinh thần "ekiden" trong mỗi gia đình. Đó là việc đưa các thành viên xích lại gần nhau hơn, gắn kết chặt chẽ trong các hoạt động cũng như đời sống tinh thần. Đó là phút lãng quên các công cụ kết nối thông minh để kết nối với nhau bằng sẻ chia và chân thành. Đó là tinh thần "máu chảy ruột mềm" gắn kết thiêng liêng.

Ekiden và bài học gắn kết cho giới trẻ Việt - Ảnh 3.

Các thành viên trong gia đình cùng tham gia giải chạy Family Ekiden 2019 (ảnh MB Ageas Life cung cấp)

Tinh thần ấy cũng được tái hiện qua giải chạy Family Ekiden 2019 do bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life tổ chức. Giữ nguyên tinh thần của bộ môn ekiden là giải chạy đường dài tiếp sức, Family Ekiden 2019 dành riêng cho các gia đình, với vai trò từng thành viên được thể hiện rõ ràng. 

Thành viên mỗi đội sẽ từ 4-5 người với vai trò: Người thầy- Người truyền lửa (Mẹ)-Người kế thừa (Con)-Người trụ cột (Bố). Tất cả sẽ cùng hỗ trợ, tiếp sức nhau trong giải chạy với mục tiêu gắn kết các thành viên với nhau.

Với việc định nghĩa vai trò của người tham gia, Family Ekiden 2019 là giải chạy hướng đến nâng cao các giá trị của gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng cường sự gắn bó, kết nối.

Family Ekiden 2019 do Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life tổ chức là giải chạy tiếp sức hướng đến nâng cao các giá trị của gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống: thể chất, tinh thần & trải nghiệm, kết nối... 

Giải chạy là hoạt động gây quỹ từ thiện, với mục đích hướng đến khả năng duy trì sự kiện thường niên. Lấy cảm hứng từ hình thức chạy tiếp sức gia đình nổi tiếng tại Nhật Bản, Family Ekiden 2019 sẽ diễn ra vào ngày 25-8 tại Hồ Gươm, Hà Nội.

Đăng ký tham gia giải chạy tại:

Link tại 123Go.

Thông tin chi tiết xem tại Fanpage. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên