Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Cải thiện an toàn giao thông, cần lắm sự góp công từ bạn

09/04/2021 17:00 GMT+7

TTO - Chiếm hơn 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, những hành vi kém văn minh như: chạy ngược chiều, vượt ẩu, chạy quá tốc độ… khiến nhiều người bức xúc khi gặp phải.

Đó là lý do chiến dịch “Chuyến xe văn minh” hướng đến việc xây dựng văn hóa giao thông đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng ngay trong năm đầu tiên được triển khai.

Cải thiện an toàn giao thông, cần lắm sự góp công từ bạn - Ảnh 1.

Những con số ấn tượng trong "Chuyến xe văn minh" ngay trong lần đầu tiên phát động - Đồ họa: Đ.T

Những con số ấn tượng

Bên cạnh những con số ấn tượng trên, "Chuyến xe văn minh" còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng. Nhiều lá thư bày tỏ niềm mong muốn chiến dịch có thể được phát động lâu dài để cộng đồng có nơi chia sẻ cũng như nhận lại những kinh nghiệm quý báu khi tham gia giao thông liên tục được gửi đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ. 

Một trong số đó có lá thư của anh T.N.V hiện làm giáo viên dạy lái xe: "Từ lâu tôi mong muốn có một diễn đàn mở để mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông chia sẻ những câu chuyện thực tế mà mình từng gặp, từng trải qua. Chương trình Chuyến xe văn minh thỏa mãn được mong mỏi của tôi cũng như nhiều người."

"Chuyến xe văn minh" sẽ không dừng lại

Tiếp nối những thành quả tuyệt vời mà "Chuyến xe văn minh" năm đầu tiên đã đạt được cũng như đáp lại niềm mong mỏi từ nhiều bạn đọc, đầu năm 2021, báo Tuổi Trẻ và Grab Việt Nam đã chính thức khởi động chiến dịch "Chuyến xe văn minh" năm thứ hai mang tên: "10 thói quen văn minh giao thông" cùng thông điệp nhân văn: "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to".

Cải thiện an toàn giao thông, cần lắm sự góp công từ bạn - Ảnh 2.

Mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong việc lan tỏa rộng thói quen văn minh giao thông - Ảnh: Đ.T

Hơn cả một chương trình đơn thuần, chương trình “10 thói quen văn minh giao thông” còn là hoạt động ý nghĩa để mọi người có thể góp phần thay đổi tình hình giao thông văn minh và an toàn hơn. 

Theo đó, bạn chỉ cần truy cập vào website của chương trình và chia sẻ hành vi kém văn minh mà bạn bắt gặp đâu đó trong quá trình tham gia giao thông, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh như một cách nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn khi lưu thông trên đường.

Mỗi chia sẻ của bạn sẽ góp phần chung tay cùng cộng đồng “góp gió thành bão”, từ đó từng bước thay đổi diện mạo giao thông, giúp việc giao thông trở văn minh và an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông"

Với thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" bắt đầu diễn ra từ ngày 9-3-2021 đến 9-6-2021 trên phạm vi cả nước.

Người tham gia chỉ cần truy cập vào https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất 1 thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông (Ví dụ: quên gạt chân chống, bóp kèn xe inh ỏi, sử dụng điện thoại khi đang lái xe…)

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút "Gửi".

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

Ban tổ chức sẽ trao 10 phần thưởng (1 triệu đồng/phần) từ đơn vị đồng hành Grab Việt Nam đến 10 người có bài viết được bình chọn nhiều. Ngoài ra, 10 bài viết này còn được tổng hợp thành 1 bộ cẩm nang "10 Thói quen văn minh giao thông", và đăng trên website của chương trình để mọi người có thể chia sẻ rộng rãi.

'Bông hồng thép' cứu hộ giao thông đêm

TTO - Suốt 4 năm nay, hình ảnh người phụ nữ với chiếc túi cứu thương, rong ruổi trên những cung đường để hỗ trợ người bị hư xe, bị tai nạn giao thông đã trở nên quen thuộc với người dân phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Đ.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận