Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cải lương tết chờ gặp khán giả

01/02/2021 10:37 GMT+7

TTO - Đầu năm 2021, sàn diễn cải lương phát đi tín hiệu vui khi dịp tết với cả chục vở diễn tại 4 điểm diễn rải đều khắp thành phố.

Cải lương tết chờ gặp khán giả - Ảnh 1.

Sau live show chung cùng NSƯT Kim Tử Long tại rạp Hồng Liên hồi đầu tháng 1, tết này NSƯT Thoại Mỹ lại tiếp tục gặp gỡ khán giả tại đây vào mùng 9 trong vở San hà xã tắc của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long - Ảnh: LINH ĐOAN

Sôi động từ mùng 1 đến mùng 10

Sân khấu cải lương nhỏ Sen Việt (trực thuộc Hội Sân khấu TP.HCM) mới hoạt động hồi đầu tháng 10-2020 nhưng mùa tết năm nay không ngại "xông trận" với lịch diễn trải dài từ mùng 1 đến mùng 7, luân phiên diễn các kịch bản: Cưới vợ năm Sửu, Ngôi hoàng hậu, Lộc phát tài, Nhật thực

Ông bầu Lê Nguyên Đạt đã không ngại trao cơ hội cho các gương mặt trẻ xuất hiện như Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Lệ Trinh, Bình Tinh... bên cạnh đàn anh đàn chị như Bảo Trí, Hải Yến, Lê Trung Thảo...

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang mùng 7 mới ra quân với vở Người yêu đảo chúa với sự tham gia của các diễn viên đoàn 2 của nhà hát như: Lê Tứ, Tú Sương, Tâm Tâm, Lê Hồng Thắm, Nhã Thi, Minh Trường, Hà Như... 

Mùng 9 đoàn 1 của nhà hát diễn lại vở ăn khách Tướng cướp Bạch Hải Đường với sự góp mặt của cặp đôi ngôi sao Trọng Phúc - Thanh Ngân hợp cùng các diễn viên Mỹ Hằng, Nguyễn Văn Khởi... 

Sân khấu xã hội hóa Chí Linh - Vân Hà thuê nhà hát Trần Hữu Trang để diễn vở Tứ tử đậu tân khoa vào mùng 8. Mùng 10, vở cải lương Nàng Xê Đa của sân khấu mới Đại Việt sau khi ra mắt ngày 30-1 tại nhà hát Bến Thành sẽ diễn phục vụ khán giả tại nhà hát Trần Hữu Trang. 

Trong mùa tết năm nay, Nàng Xê Đa là vở diễn được đầu tư và có quá trình tập luyện gần 2 tháng trời dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn Hoa Hạ.

Mùa tết 2021, sân khấu cải lương bổ sung thêm điểm diễn mới là rạp Hồng Liên (Q.6). Đoàn hát "dám" đi xa trung tâm thành phố để biểu diễn chính là Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long với kịch bản San hà xã tắc

Vở có sự tham gia biểu diễn của Thoại Mỹ, Ngân Tuấn, Trọng Nghĩa, Bình Tinh... và các diễn viên trẻ của đoàn. Sân khấu Kim Ngân (Q.Bình Thạnh) năm nay cũng sáng đèn với nhóm nghệ sĩ của tác giả Tô Thiên Kiều với vở Tam hỷ lâm môn vào mùng 9.

Nghệ sĩ tự bán vé

Có thể thấy năm nay, chiếm áp đảo là những vở mang màu sắc cải lương tuồng cổ, hương xa, kiếm hiệp, cải lương hài dân gian... Đây cũng là điều dễ hiểu vì màu sắc này dễ đem đến cho vở diễn sự lung linh, vui tươi phù hợp không khí giải trí trong mùa xuân mới. 

Phần lớn là những vở cũ dựng lại để bảo đảm vừa nhanh, vừa... an toàn. Hiếm hoi có Nàng Xê Đa làm lại từ kịch bản cũ nhưng gần như làm mới từ đường dây, cảnh trí, trang phục, âm nhạc, vũ đạo, diễn viên...

Khâu bán vé cũng hết sức linh động. Rất nhiều vở diễn, các nghệ sĩ tự đứng ra bán vé. Kênh phổ biến hiện nay là các nghệ sĩ kêu gọi khán giả mua vé qua trang cá nhân. 

Như nghệ sĩ Bình Tinh - "bà bầu" của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long - chia sẻ: "Đoàn chúng tôi không có địa điểm diễn ổn định, phải thuê hết chỗ này tới chỗ kia. 

Vì vậy, vé bán ra phải qua hệ thống online, qua trang cá nhân của các nghệ sĩ". Với cách bán vé này, vé cho đêm diễn mùng 9 của đoàn đã được khán giả mua hết.

Sân khấu nhỏ Sen Việt chỉ có 100 chỗ ngồi. Mùa tết năm nay, giá vé cho các suất diễn của sân khấu từ 400.000 - 500.000 đồng/vé. Ông bầu Lê Nguyên Đạt đã thỏa thuận trả cátsê cho diễn viên bằng vé. 

Chẳng hạn, cátsê của diễn viên A là 5 triệu/suất thì diễn viên đó sẽ nhận 10 vé và tự tiếp thị, bán phần vé của mình đến khán giả. Với cách làm này, đạo diễn Lê Nguyên Đạt cho biết lượng vé bán ra cũng kha khá.

Khi được hỏi các nghệ sĩ có... "run" không khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đạo diễn Lê Nguyên Đạt bày tỏ: "Tình hình này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động văn hóa nghệ thuật trên cả nước. 

Tuy nhiên, về phía mình chúng tôi vẫn cố gắng tranh thủ tập luyện để hoàn thiện các vở diễn, dù có bao nhiêu khán giả đến xem chúng tôi vẫn sẽ phục vụ mọi người thật tốt!".

NSND Bạch Tuyết: NSND Bạch Tuyết: 'Tôi muốn sống và qua đời như một người hát cải lương của Việt Nam'

TTO - Tối 28-1, phòng trà We ở TP.HCM đã không còn chỗ trống với chương trình kỷ niệm 60 năm theo nghiệp hát của NSND Bạch Tuyết - 'Gửi người tri kỷ'.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận